ต้มแซ่บซี่โครงไก่ เมนูบ้านๆทำง่ายๆ เมนูประหยัด by ครัวหรรษา

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
ซี่โครงไก่ 1400 กรัม 
น่ำ 1.4 ลิตร 
หอมแดง 10 หัว 
กระเทียม 20 กลีบ 
พริกไทยเม็ด 1ช้อนโต๊ะ 
ตะไคร้ 3 ต้น ข่า 10 แว่น 
พริกจินดาแห้ง 20 เม็ด 
ใบมะกรูด 10 ใบ 
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ 
มะนาว 4 ลูก 
ผักชีฝรั่ง 4 ต้น 
มะเขือเทศสีดา 100 กรัม 

วิธีทำ 
1. นำหัวหอมแดงที่แช่น้ำอย่างน้อย 20 นาทีมาหั่นโคนทั้งไป ปอกเปลือกออกให้หมด หั่นเป็นแผ่นๆ 
2. นำกระเทียมที่ปอกเปลือกแล้วมาทุบ 
3. คั่วพริกจินดแห้งจนมีกลิ่นหอม นำพริกจินดาแห้งที่คั่วแล้วไปตำให้ละเอียด 
4. พับครึ่งใบมะกรูด ฉีกเพื่อเอาก้านทิ้งไป 
5. ดึงเปลือกตะไคร้ทิ้งไป หั่นโคนทิ้งไป ทุบตะไคร้ หั่นเป็นท่อนๆ 
6. หั่นข่าเป็นแว่นๆ 
7. ตำพริกไทยเม็ด ไม่ต้องแหลกมาก 
8. ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ เปิดเตา ใส่เครื่องต้มยำและพริกไทยลงไป ปิดฝารอเดือด ใส่ซี่โครงไก่ลงไป 
9. พอต้มไปได้ 10 นาทีก็ทยอยตักฟองไขมันออกให้หมด ต้ม 15 นาที ไฟกลาง 
10. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศลงไป ต้ม 5 นาที 
11. ใส่พริกแห้งที่เราตำ ผักชีฝรั่งซอยลงไป น้ำมะนาวจะใส่แยกเป็นชามๆ ถ้าเราใส่น้ำมะนาวลงไปตอนที่เดือดๆ จะทำให้ขม ปิดเตา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่