วันนี้เรามาทำไก่ผัดกะปิตะไคร้ เมนูเอาใจคนชอบกินตะไคร้กันเถอะ ทำได้ง่ายๆ อร่อยมาก
ส่วนผสม น่องติดสะโพกไก่ ตะไคร้ พริกสด หอมแดง กระเทียม กะปิ น้ำอุ่น ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ใบโหระพา น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ ล้างหั่นสับ น่องติดสะโพกไก่ ขนาดตามชอบ หั่นซอยตะไคร้ พริกสด เด็ดใบโหระพา ละลายกะปิกับน้ำอุ่น จากนั้นใส่พริกสด กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ลงไปโขลกให้เข้ากัน ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปรอให้น้ำมันเริ่มร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ผัดจนกระทั้งส่งกลิ่นหอม
ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนกระทั้งไก่เริ่มสุก
ใส่กะปิที่ละลายไว้ลงไปให้เข้ากัน ผัดจนกระทั้งน้ำกะปิเริ่มงวดลง
ใส่ตะไคร้ซอย พริกสดซอย ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ผัดจนทุกอย่างสุก ชิมรสตามชอบ
ใส่ใบโหระพา ลงไปผัดให้เข้ากัน
ตักใส่จานยกเสิร์ฟ
สำหรับกะปิที่ใช้นั้นเป็นกะปิของแม่ประนอม โดยส่วนตัวเราว่ากะปิมีกลิ่นหอมไม่ฉุนจนเกินไปเวลาผัด และรสชาตของกะปิไม่เค็มมากนัก ทำให้
เราสามารถ เพิ่มเครื่องปรุงอย่างอื่นได้ง่ายขึ้น
@@...(*_*)ไก่ผัดกะปิตะไคร้(*_*)...@@
ส่วนผสม น่องติดสะโพกไก่ ตะไคร้ พริกสด หอมแดง กระเทียม กะปิ น้ำอุ่น ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ใบโหระพา น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ ล้างหั่นสับ น่องติดสะโพกไก่ ขนาดตามชอบ หั่นซอยตะไคร้ พริกสด เด็ดใบโหระพา ละลายกะปิกับน้ำอุ่น จากนั้นใส่พริกสด กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ลงไปโขลกให้เข้ากัน ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันลงไปรอให้น้ำมันเริ่มร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ผัดจนกระทั้งส่งกลิ่นหอม
ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดจนกระทั้งไก่เริ่มสุก
ใส่กะปิที่ละลายไว้ลงไปให้เข้ากัน ผัดจนกระทั้งน้ำกะปิเริ่มงวดลง
ใส่ตะไคร้ซอย พริกสดซอย ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ผัดจนทุกอย่างสุก ชิมรสตามชอบ
ใส่ใบโหระพา ลงไปผัดให้เข้ากัน
ตักใส่จานยกเสิร์ฟ
สำหรับกะปิที่ใช้นั้นเป็นกะปิของแม่ประนอม โดยส่วนตัวเราว่ากะปิมีกลิ่นหอมไม่ฉุนจนเกินไปเวลาผัด และรสชาตของกะปิไม่เค็มมากนัก ทำให้
เราสามารถ เพิ่มเครื่องปรุงอย่างอื่นได้ง่ายขึ้น