10 สูตรพริกแกงประจำบ้าน


สวัสดีคะวันนี้นิ่มเอาสูตรพริกแกงประจำบ้านมาฝากกัน

สูตรที่ได้เป็นสูตรมาจากหนังสือ อาหารอร่อย จาก เรเนี่ยน


นิ่มได้หนังสือเล่มนี้มาจากคุณแม่ก่อนย้ายมาอยู่ที่นอร์เวย์ คาดว่าแกคงกลัวลูกสาวจะอดตายเลยให้ติดดัวมา อิ อิ

เรียกว่าเป็นสมบัติอันล้ำค่ามาก เพราะการที่จะทำอาหารไทย พริกแกงเป็นส่วนประกอบสำคัญเลยทีเดียว

*****************************************************************************************



ถึงแม้ว่าทุกวันนี้ น้ำพริกสำเร็จสามารถซื้อได้ตามร้านทั่วไปแล้ว แต่นิ่มว่าน้ำพริกแกงที่เราตำเองอร่อยกว่าเป็นไหนๆ

โดยปกตินิ่มจะทำน้ำพริกแกงครั้งละเยอะๆ โดยจะแบ่งใส่ถุงพลาสติกเล็กๆ ประมาณ 200 กรัม แพคแล้วนำเข้าช่องแข็ง

เวลาจะใช้ก็จะเอาออกมาวางในอุณหภูมิห้อง กลับจากที่ทำงานมาก็สามารถเอามาประกอบอาหารได้เลย


*********************************************************************************************


วันนี้นิ่มก็เลยอยากจะเอาสูตรมาฝากกันคะ




1.น้ำพริกแกงเผ็ด

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกไทย 5เม็ด
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมซอย 7 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา
ถ้าเป็นพริกแกงเขียวหวานให้ใช้พริกขี้หนูเขียว 20 เม็ดแทน



2.น้ำพริกแกงคั่ว

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
หอมแดงซอย 10 หัว
กระเทียมซอย 20 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา


3.น้ำพริกแกงกะหรี่

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 3 เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมเผา 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา


4.น้ำพริกแกงมัสมั่น

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 3 เม็ด
พริกไทย 5เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียมเผา 2 หัว
ข่าหั่นคั่ว 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา
กานพลูคั่วป่น 2 ดอก
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา


5.น้ำพริกแกงพะแนง


พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกไทย 5เม็ด
หอมแดงซอย 5 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา


6.น้ำพริกแกงฉู่ฉี่


พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา



7.น้ำพริกแกงสับนกปลากราย

[พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา/center]

8.น้ำพริกแกงบอน

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
หอมแดงซอย 15 หัว
กระเทียมซอย 7 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กระชายหั่นละเอียด ½ ถ้วย
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา


9.น้ำพริกขี้เหล็ก

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 5 เม็ด
พริกไทย 10 เม็ด
หอมแดงซอย 10 หัว
กระเทียมซอย 15 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นละเอียด 1ถ้วย
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
เกลือป่น  2 ช้อนชา
ปลากรอบป่น ½ ถ้วย


10.น้ำพริกแกงอ่อมปลา

พริกแห้งฉีก แช่น้ำ 7 เม็ด
หอมแดงซอย 7 หัว
กระเทียมซอย 10 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
กะปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา


ติดตามสูตรอาหารต่างๆของนิ่มได้ที่ http://www.benchawan.com/index.php/th-th/

หรือจะติดตามพูดคุยกันได้ที่ https://www.facebook.com/Benchawans-place-678624788912010/ หรือติดตามกันทาง https://www.instagram.com/benchawan_place/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่