สวัสดียามดึก...
เพิ่งได้กลับไปย้อนดูอนิเมะ
ปรมาจารย์ลัทธิมาร อีกรอบ
หลังจากที่วนกลับกูซูไม่รู้กี่หน
เปลี่ยนมาเที่ยวแคว้นอวิ๋นเมิ่งบ้าง
ดีกว่า...
ท่าเรือสัตตบงกช
หรือแคว้นอวิ๋นเมิ่ง
ที่เต็มไปด้วยดอกบัวสวย ๆ
รากบัวที่ทำได้หลายเมนู
เลยจะมาแชร์เมนู
"ยำรากบัว" ที่คงจะไม่วุ่นวายเหมือนรากบัวยัดไส้ข้าวเหนียว คราวก่อน...
ดูซีรี่ส์ ดูการ์ตูน ไม่ได้ไร้สาระเลยนะ
นี่ไง... ที่เว่ยอิงตะโกนว่าอยากกิน ๆ
ขอเผ็ด ๆ แซ่บ ๆ เลยนะศิษย์พี่...
ไม่เคยขัด และจัดให้แน่นอน...
ก็ดีนะ ได้อาหารเมนูแปลกใหม่มา
ลิ้มลอง 🌶️🥢🍶
ส่วนผสม...
1. รากบัว
2. น้ำมันงา
3. น้ำมะนาว
4. จิ๊กโฉ่ว
5. ซีอิ๊วขาว
6. พริกป่น
7. พริกผัดฉงชิ่ง (ผลิตภัณฑ์บ้านเกิดจ้านจ้าน)
8. เกลือป่น
วิธีทำ
แช่รากบัวในเกลือป่นละลายน้ำ
และล้างรากบัวให้สะอาด
ต้มรากบัวในน้ำเดือด 45 นาที
ตักออกนำมาน็อกน้ำแข็ง
ในสูตรทั่วไปจะใช้น้ำปลา + พริกสด
แต่เราไม่ชอบกลิ่นน้ำปลา และ เนื่องจาก ความติ่งจีนอยู่ในสายเลือด จึงต้องใช้เครื่องปรุงให้จีน ๆ ซะหน่อยละกัน
นี่เลย...
พริกผัดน้ำมันฉงชิ่ง ซื้อมาราคาหลายร้อย ได้นำมาใช้ประโยชน์แล้วเฟ้ย...
รสชาติจะมัน ๆ ชา ๆ ลิ้น
คล้าย ๆ พริกหม่าล่าแต่จะมัน ๆ และเมือกกว่า เหมาะกับการทำหม้อไฟ
และจิ้มของปิ้งย่าง
ได้เวลาปรุง...
เริ่มจากตักพริกฉงชิ่งลงหม้อยำ
ใส่น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว คน ๆๆ
เหยาะจิ๊กโฉ่ว สาดพริกป่นลงไป
คน ๆๆ อีกที แล้วใส่น้องรากบัวที่เตรียมไว้
เทน้ำมันงาทั่ว ๆ ก่อนตักใส่จาน
ก็อร่อยดีนะ
กรอบ ๆ หอมน้ำมันงา และ เผ็ดร้อนจากพริกป่นและพริกฉงชิ่ง
คุณแม่ลองชิม แต่บอกว่าเผ็ดเกินไป ส่วนพี่และน้องไม่มีใครลอง...
สาว ๆ พลาดของอร่อยล่ะ
ไปล่ะ...
ยำรากบัว
เพิ่งได้กลับไปย้อนดูอนิเมะ
ปรมาจารย์ลัทธิมาร อีกรอบ
หลังจากที่วนกลับกูซูไม่รู้กี่หน
เปลี่ยนมาเที่ยวแคว้นอวิ๋นเมิ่งบ้าง
ดีกว่า...
ท่าเรือสัตตบงกช
หรือแคว้นอวิ๋นเมิ่ง
ที่เต็มไปด้วยดอกบัวสวย ๆ
รากบัวที่ทำได้หลายเมนู
เลยจะมาแชร์เมนู
"ยำรากบัว" ที่คงจะไม่วุ่นวายเหมือนรากบัวยัดไส้ข้าวเหนียว คราวก่อน...
ดูซีรี่ส์ ดูการ์ตูน ไม่ได้ไร้สาระเลยนะ
นี่ไง... ที่เว่ยอิงตะโกนว่าอยากกิน ๆ
ขอเผ็ด ๆ แซ่บ ๆ เลยนะศิษย์พี่...
ไม่เคยขัด และจัดให้แน่นอน...
ก็ดีนะ ได้อาหารเมนูแปลกใหม่มา
ลิ้มลอง 🌶️🥢🍶
ส่วนผสม...
1. รากบัว
2. น้ำมันงา
3. น้ำมะนาว
4. จิ๊กโฉ่ว
5. ซีอิ๊วขาว
6. พริกป่น
7. พริกผัดฉงชิ่ง (ผลิตภัณฑ์บ้านเกิดจ้านจ้าน)
8. เกลือป่น
วิธีทำ
แช่รากบัวในเกลือป่นละลายน้ำ
และล้างรากบัวให้สะอาด
ต้มรากบัวในน้ำเดือด 45 นาที
ตักออกนำมาน็อกน้ำแข็ง
ในสูตรทั่วไปจะใช้น้ำปลา + พริกสด
แต่เราไม่ชอบกลิ่นน้ำปลา และ เนื่องจาก ความติ่งจีนอยู่ในสายเลือด จึงต้องใช้เครื่องปรุงให้จีน ๆ ซะหน่อยละกัน
นี่เลย...
พริกผัดน้ำมันฉงชิ่ง ซื้อมาราคาหลายร้อย ได้นำมาใช้ประโยชน์แล้วเฟ้ย...
รสชาติจะมัน ๆ ชา ๆ ลิ้น
คล้าย ๆ พริกหม่าล่าแต่จะมัน ๆ และเมือกกว่า เหมาะกับการทำหม้อไฟ
และจิ้มของปิ้งย่าง
ได้เวลาปรุง...
เริ่มจากตักพริกฉงชิ่งลงหม้อยำ
ใส่น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว คน ๆๆ
เหยาะจิ๊กโฉ่ว สาดพริกป่นลงไป
คน ๆๆ อีกที แล้วใส่น้องรากบัวที่เตรียมไว้
เทน้ำมันงาทั่ว ๆ ก่อนตักใส่จาน
ก็อร่อยดีนะ
กรอบ ๆ หอมน้ำมันงา และ เผ็ดร้อนจากพริกป่นและพริกฉงชิ่ง
คุณแม่ลองชิม แต่บอกว่าเผ็ดเกินไป ส่วนพี่และน้องไม่มีใครลอง...
สาว ๆ พลาดของอร่อยล่ะ
ไปล่ะ...