จริงๆอยากทำเป็นหม้อไฟนะคะ ที่บ้านไม่มีหม้อแบบนั้น
เลยต้ม แล้วตักเสริฟกินเป็นชามๆแบบนี้แทน แต่ก็สะดวกดีค่ะ เหมือนอาหารจานเดียวเลย
วัตถุดิบก็มีอยู่เกือบครบติดบ้านอยู่แล้วค่ะ ได้เพิ่มมาก็คือกวางตุ้งฮ่องเต้ เส้นมันเทศ เห็ดเข็มทอง และรากบัว เลยเสียเงินซื้อของพวกนี้เพิ่มเติม 100บาทนิดๆ แต่กินอิ่มกันได้ 5คน ( กวางตุ้งฮ่องเต้ 19฿ เส้นมันเทศ 39฿ เห็ดเข็มทอง 16฿ และรากบัว 35฿)
😊เลยได้เป็นก๋วยเตี๋ยวหมาล่า เมนูกระทู้วันนี้ค่ะ😊
.
.
.
.
สำหรับเนื้อสัตว์ แอบกระซิบหน่อยแล้วกันค่ะว่า...
ก่อนหน้าที่จะทำเมนูนี้สองวัน เราได้ทำเนื้อพะโล้ แต่กินติดต่อกันทุกมื้อเป็นวันๆก็เริ่มเอียนนิดๆแล้ว แต่เนื้อนั้นก็ยังมีเหลืออยู่ปริมาณหนึ่ง จึงช้อนเอาแต่เนื้อเก็บไว้ กะว่าจะทำผัดกะเพรา แต่ดันมีโพสต์ เกี่ยวกับหมาล่าหม้อไฟขึ้นหน้าฟีดเต็มเลย ยั่วความหิวมากๆ ก็เลยถือโอกาสนำมาดัดแปลงทำเมนูนี้ก็แล้วกันค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวหมาล่า
- เนื้อวัวตุ๋น
- เส้นมันเทศ
- กวางตุ้งฮ่องเต้
- เห็ดเข็มทอง
- รากบัว
- เห็ดหอมแห้ง
- ต้นหอม
- พริกแห้งป่น
- กระเทียมสับ
- ขิง
- ผงพริกหมาล่า
- ผงพะโล้
(แบบที่เป็นเครื่องเทศล้วนบดผง ไม่มีเครื่องปรุงรส)
- ซอสหอยนางรม
- ซอสถั่วเหลือง
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- งาขาว
⭐ สำหรับเส้นและเนื้อสัตว์ จริงๆสามารถใส่อะไรก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ จะใช้เป็นวุ้นเส้น บะหมี่ไข่ ลูกชิ้น เต้าหู้ปลา ฯลฯ ก็ได้ค่ะ
รากบัว ทำการล้างให้สะอาดก่อน จากนั้นปอกเปลือกแล้วหั่นฝานเป็นแผ่นๆ แช่น้ำสะอาดทิ้งไว้สัก 5นาที น้ำจะกลายเป็นสีขาวขุ่นเหมือนแป้งค่ะ แล้วเราก็ค่อยเอาไปล้างอีกที
เห็ดหอมแห้ง ล้างทำความสะอาดใช้นิ้วถูๆ จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ให้เห็ดนิ่ม บีบน้ำออกจากเห็ด แล้วจะล้างและบีบน้ำให้แห้งอีกที ใช้มีดตัดขาเห็ดออก ก่อนนำใช้ค่ะ (แต่ถ้าชอบ ก็ไม่ต้องตัดก็ได้ค่ะ)
สำหรับพริกแห้งป่น เราทำเองค่ะ ด้วยการใส่ไมโครเวฟ1นาที เพื่อให้พริกแห้งกรอบขึ้นและป่นง่าย ส่วนจะป่นละเอียดหรือป่นหยาบ ก็แล้วแต่ชอบ ขิงก็เช่นกัน จะใช้แบบสับหรือแบบฝานเป็นแผ่นๆก็ได้ค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหมาล่า
ของเราเริ่มจากการผสมเครื่องปรุงให้เป็นซอสก่อนค่ะ
นำผงพริกหมาล่า ผงพะโล้ ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรส น้ำตาลทรายไม่ขัดสี และงาขาว มาผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
.
.
.
.
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน (เราใช้เป็นน้ำมันหมู)
จากนั้น ทำการเจียวกระเทียมสับให้หอม
แล้วตามด้วยขิงลงไปค่ะ
.
.
.
.
ใส่พริกแห้งป่นลงไปผัด
(ใช้เวลาผัดแป๊บเดียว แล้วต้องใช้ไฟอ่อนนะคะ เพราะพริกแห้งป่นเขาไหม้ง่าย เดี๋ยวจะขม)
ตามด้วยรากบัว และเห็ดหอม
จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย
⭐ ตรงส่วนของน้ำเปล่านี้ ที่ใช้ตอนผัด และจะใส่เป็นน้ำซุป
จริงๆถ้าเรามีเป็นพวกน้ำซุปต้มกระดูกก็ใช้ไปได้เลยนะคะ
แต่พอดีครั้งนี้เราไม่สะดวก เลยใช้เป็นน้ำเปล่าแทนค่ะ
.
.
.
.
ใส่เนื้อวัวตุ๋น และซอสที่เราผสมไว้ ใส่ไปได้เลยค่ะ
และทำการผัดต่อสักพัก คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน
จากนั้นเติมน้ำเปล่า (หรือน้ำซุป) ลงไปต้มต่อได้เลย
แล้วค่อยทำการชิมรสชาติ
.
.
.
.
หลังจากนั้น เราก็ทำการใส่เส้นมันเทศลงไป
ตามด้วยเห็ดเข็มทองกับต้นหอม กดๆให้จมน้ำ
และตามด้วยกวางตุ้งฮ่องเต้ เป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
❤️🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡❤️
.
.
.
.
หากใครไม่ชอบทำอาหารกินเอง
ไม่มีเวลา ไม่สะดวก ก็กินที่ร้านเอาก็สะดวกดีค่ะ
เอามายั่วยวน เผื่อตกใครได้บ้าง
จะได้แวะร้านหมาล่าช่วงเย็นกันค่ะ 😆
... ก๋วยเตี๋ยวหมาล่า กลิ่นหอมๆ แซบๆ สูตรฉบับตามใจฉันอีกแล้วค่ะ ❤️🧡💛
เลยต้ม แล้วตักเสริฟกินเป็นชามๆแบบนี้แทน แต่ก็สะดวกดีค่ะ เหมือนอาหารจานเดียวเลย
วัตถุดิบก็มีอยู่เกือบครบติดบ้านอยู่แล้วค่ะ ได้เพิ่มมาก็คือกวางตุ้งฮ่องเต้ เส้นมันเทศ เห็ดเข็มทอง และรากบัว เลยเสียเงินซื้อของพวกนี้เพิ่มเติม 100บาทนิดๆ แต่กินอิ่มกันได้ 5คน ( กวางตุ้งฮ่องเต้ 19฿ เส้นมันเทศ 39฿ เห็ดเข็มทอง 16฿ และรากบัว 35฿)
ก่อนหน้าที่จะทำเมนูนี้สองวัน เราได้ทำเนื้อพะโล้ แต่กินติดต่อกันทุกมื้อเป็นวันๆก็เริ่มเอียนนิดๆแล้ว แต่เนื้อนั้นก็ยังมีเหลืออยู่ปริมาณหนึ่ง จึงช้อนเอาแต่เนื้อเก็บไว้ กะว่าจะทำผัดกะเพรา แต่ดันมีโพสต์ เกี่ยวกับหมาล่าหม้อไฟขึ้นหน้าฟีดเต็มเลย ยั่วความหิวมากๆ ก็เลยถือโอกาสนำมาดัดแปลงทำเมนูนี้ก็แล้วกันค่ะ
รากบัว ทำการล้างให้สะอาดก่อน จากนั้นปอกเปลือกแล้วหั่นฝานเป็นแผ่นๆ แช่น้ำสะอาดทิ้งไว้สัก 5นาที น้ำจะกลายเป็นสีขาวขุ่นเหมือนแป้งค่ะ แล้วเราก็ค่อยเอาไปล้างอีกที
เห็ดหอมแห้ง ล้างทำความสะอาดใช้นิ้วถูๆ จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ให้เห็ดนิ่ม บีบน้ำออกจากเห็ด แล้วจะล้างและบีบน้ำให้แห้งอีกที ใช้มีดตัดขาเห็ดออก ก่อนนำใช้ค่ะ (แต่ถ้าชอบ ก็ไม่ต้องตัดก็ได้ค่ะ)
สำหรับพริกแห้งป่น เราทำเองค่ะ ด้วยการใส่ไมโครเวฟ1นาที เพื่อให้พริกแห้งกรอบขึ้นและป่นง่าย ส่วนจะป่นละเอียดหรือป่นหยาบ ก็แล้วแต่ชอบ ขิงก็เช่นกัน จะใช้แบบสับหรือแบบฝานเป็นแผ่นๆก็ได้ค่ะ
นำผงพริกหมาล่า ผงพะโล้ ซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรส น้ำตาลทรายไม่ขัดสี และงาขาว มาผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
(ใช้เวลาผัดแป๊บเดียว แล้วต้องใช้ไฟอ่อนนะคะ เพราะพริกแห้งป่นเขาไหม้ง่าย เดี๋ยวจะขม)
ตามด้วยรากบัว และเห็ดหอม
จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย
⭐ ตรงส่วนของน้ำเปล่านี้ ที่ใช้ตอนผัด และจะใส่เป็นน้ำซุป
จริงๆถ้าเรามีเป็นพวกน้ำซุปต้มกระดูกก็ใช้ไปได้เลยนะคะ
แต่พอดีครั้งนี้เราไม่สะดวก เลยใช้เป็นน้ำเปล่าแทนค่ะ