สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ เมื่อวานเกิดอยากกินพล่าหมู วันนี้ตื่นเช้าอาบน้ำเย็น ๆ ของหน้าหนาวรีบไปตลาดมากินตอนทำเที่ยง อยากบอกว่าทำง่ายมาก ๆ
วัตถุดิบ
1. สันคอหมู 600 กรัม ทำ 2 รอบแบบเผ็ดน้อยกับเผ็ดมาก
2. พริกแดงจินดา
3. ตะไคร้
4. หอมแดง
5. ใบมะกรูด
6. ใบสะระแหน่
7. ผักชีฝรั่ง
8. มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
10. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ตั้งน้ำให้เดือด
นำสันคอหมูลงไปรวนให้สุก
เมื่อสุกแล้วปิดเตา
แบ่งประมาณครึ่งนึงมาทำแบบไม่เผ็ด (สำหรับเรา) เติมน้ำตาลปิ๊บ
น้ำปลา
พริกป่น
ข้าวคั่ว
ผักต่าง ๆ ที่ซอยเตรียมไว้ ใส่ตามใจชอบได้เลย
คนให้เข้ากัน ชิมรส ตักใส่จาน รสชาติปรับตามใจปากเราได้เลยค่ะ ใครชอบเปรี้ยวก็เติมมะนาวเพิ่ม
สันคอติดมันเล็กน้อย กินตอนร้อน ๆ แซ่บอีหลีเด้อ กินกับผักที่ชอบพร้อมข้าวเหนียวนิ่ม ๆ ฟินหลายคัก
สายเผ็ดต้องถูกใจสิ่งนี้ ปรุงเหมือนกันเพิ่มเติมแค่พริก
พลังข้าวเหนียว อย่าลืมลองทำกันดูนะคะ
เมื่อฉันอยากกินพล่าสันคอหมู