สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาชวนทำเมดูเพิ่มไขมันดีกันค่า นั่นก็คือปลากระพงนึ่งมะนาว เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ปลากระพง 1 ตัว
พริกจินดาแดง 20 เม็ด
น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 30 กลีบ
น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกจินดาเขียวแดง กระเทียมสับ ลงไปในชามผสม คนให้เข้ากัน
2. บั้งปลา ระหว่างนี้ต้มน้ำเตรียมนึ่ง
3. พอน้ำเดือดก็ใส่ปลาลงไปนึ่ง 15 นาที
4. นำน้ำยำมาราด ใช้มะนาวหั่นเป็นแผ่นๆมาวางบนตัวปลาเพื่อตกแต่ง นึ่ง 10 นาที
ปลากระพงนึ่งมะนาว กับข้าว เมนูสุขภาพ by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ปลากระพง 1 ตัว
พริกจินดาแดง 20 เม็ด
น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 30 กลีบ
น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกจินดาเขียวแดง กระเทียมสับ ลงไปในชามผสม คนให้เข้ากัน
2. บั้งปลา ระหว่างนี้ต้มน้ำเตรียมนึ่ง
3. พอน้ำเดือดก็ใส่ปลาลงไปนึ่ง 15 นาที
4. นำน้ำยำมาราด ใช้มะนาวหั่นเป็นแผ่นๆมาวางบนตัวปลาเพื่อตกแต่ง นึ่ง 10 นาที