[CR] +*""*+ อาทิตย์ลั้ลลา กินล้อมวง > แป๊ะซ๊ะปลากระพง[ปลาช่อน] - สูตรโบราณ < +*""*+

James เย้  

อาทิตย์ลั้ลลา ... สวัสดีวันหยุดน้องพี่ชาวก้นครัวทุกท่านคะ
ระหว่างรอเวลาก็หาเรื่องลงกระทู้ จัดให้น้องเลิฟ "หนิงเชียงใหม่" สักหน่อย
น้องตุ๊งหนิงเธอขอส่วนผสม พี่สาวใจดีบอกไปว่าจะทำมาให้ดูน่าจะดีกว่า
จัดไปเพื่อคนช่างกินช่างทำ .... "ปลากระพงแป๊ะซ๊ะ" อร่อยจริง ๆ นะเออ




ถ้าต้นตำรับในแบบดั้งเดิมขนานแท้ก็ต้อง "ปลาช่อนแป๊ะซ๊ะ"
สมัยโน้นไม่มีใครทำ "แกงส้มแป๊ะซ๊ะ" มีแต่ปลาช่อนต้มบ๊วยแบบนี้




ปลาช่อน-ปลากระพงแป๊ะซ๊ะ

ส่วนประกอบ


1 ลิตร  น้ำซุปกระดูกสัตว์ [เราใช้น้ำซุปไก่] ต้มโครงไก่ด้วยไฟเบา ๆ
1 ตัว  ปลากระพง หรือปลาช่อนนา [นึ่งให้สุก]
4-5 ลูก บ๊วยดอง
1 ช้อนโต๊ะ  พริกไทยขาว โขลกละเอียด
3 ช้อนโต๊ะ  น้ำกระเทียมดอง พร้อมเนื้อกระเทียม
2 ช้อนโต๊ะ  ขิงซอย
5 ช้อนโต๊ะ  ซีอิ๊วขาว
1 ช้อนโต๊ะ  เกลือทะเล
1 ช้อนโต๊ะ  น้ำตาลกรวด
3 ช้อนโต๊ะ  น้ำมะนาว
1 ช้อนโต๊ะ  น้ำส้มสายชู
พริกขี้หนูสวน [ส่วนนี้เราเพิ่มเอง]
ใบคึ่นไช่ มากน้อยตามชอบ

หมายเหตุ  -  ส่วนผสมข้างต้นบ่งบ๊งกะประมาณเอานะคะ  




ยังขาดอะไรอีกหรือปล่านะ ???




วิธีปรุง

ต้มน้ำซุปจนเดือด หรี่ไฟลงกลาง ๆ
ใส่ขิงซอย  พริกไทยโขลกละเอียด ใส่ก้านคึ่นไช่ลงไปต้ม
เอาช้อนบี้ ๆ เม็ดบ๊วยดองให้แตก แต่ไม่ต้องให้ละเอียด
ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว, เกลือป่น, น้ำตาลกรวด
แกงปลาไม่ควรใส่น้ำปลาเพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว
ก่อนดับไฟ บีบน้ำมะนาว บุบพริกขี้หนูสวนใส่ไป
ชิมรสให้เปรี้ยวนำ เค็มประแล่ม ๆ เผ็ดร้อนพริกไทย





บ๊วยดอง รสชาติออกเค็ม ๆ




วิธีเสริฟ

เตรียมกระทะไฟฟ้า หรือ จานเปล หรือ กระทะตัวปลา
จัดเรียงผักกาดขาว หรือ ผักกระหล่ำปลีรองก้นจาน
วางตัวปลาที่นึ่งไว้ลงไป  ตักน้ำซุปราดให้ท่วมตัวปลา
โรยขิงซอยที่เหลือให้ทั่ว โรยใบคึ่นไช่ โรยกระเทียมดองซอย




ปลาขนาดตัวใหญ่มาก บ่งบ๊งต้องตัดแบ่งครึ่งตัว




แกงแป๊ะซ๊ะจะต้องมีรสเผ็ดร้อนจากขิง และพริกไทย




ตักน้ำซุปราดลงไปให้ท่วมตัวปลา




พร้อมแล้วก็ไปนำเตาไฟฟ้าระบบ - induction cooking  
ที่ได้รับเป็นของรางวัลจากโฮมโปร โดย เชฟชุมพล มาตั้ง
ตั้งระบบไว้ที่ Hot Pot / 240 C  ตั้งจนกว่าน้ำซุปจะเดือด
จากนั้นลดไฟลงเหลือที่ 80 C  ปล่อยให้ร้อนไปเรื่อย ๆ
แล้วก็ชักชวนสมาชิกคนที่อยากจะกินมานั่งล้อมวงกัน

แกงแบบนี้ต้องรับประทานขณะที่กำลังเดือด ๆ ร้อน ๆ
ปิดไฟเตาเมื่อใดเจอบ่นอุบ สมาชิกมีเคือง ไม่ชอบใจ อิอิ




เราต้องแอบปิดหรือเบาไป เพราะเปิดแรงไปน้ำซุปจะขุ่นไว








ทุกครั้งที่ทานแกงแป๊ะซ๊ะแบบนี้ จะแอบคิดถึงพี่ชายที่อยู่อเมริกา
เขาจะต้องรีบจกลูกบ๊วยเอาไปแทะ ไปดูดจ๊วบ ๆ ด้วยความอร่อย




ถามเราว่าใส่บ๊วยไปแล้วให้รสชาติแบบใด เราเองก็ตอบไม่ได้
เพราะบ๊วยดองจะออกเค็มมากกว่าเปรี้ยว แต่เป็นสูตรที่เขากำหนดมา




เป็นอย่างไรบ้างคะ บ่งบ๊งเชื่อว่าเด็กรุ่นใหม่จะไม่รู้จักเมนูแป๊ะซ๊ะแบบนี้
เพราะในปัจจุบันตามร้านอาหารต่าง ๆ จะมีแต่รายการ แกงส้มแป๊ะซ๊ะ
คือปลาช่อนทอดกรอบราดด้วยน้ำแกงส้ม มาพร้อมผักกระเฉด ผักรวม

วันหยุดครั้งหน้าแบบสมาชิกพร้อมหน้า ลองทำรับประทานกันนะคะ
อย่างน้อยลองเพื่อให้รู้ว่าแกงใส ๆ แบบโบราณรสชาติเป็นอย่างไร

James ขอบคุณ

ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบพระคุณทุกกำลังใจ
วันนี้ทำเค้กกล้วยน้ำว้าเสริฟให้คนสวนที่มาปลูกและดูแลต้นไม้คะ

ชื่อสินค้า:   ปลากระพงแป๊ะซ๊ะ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่