หมกหม้อปลานิลรสเด็ด อาหารอีสาน by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาแนะนำเมนูของทางภาคอีสานกันค่ะ นั่นก็คือหมกหม้อปลานิล รสชาติเผ็ดนัวถึงใจแน่นอนค่ะ อย่ารอช้าเรามาดูส่วนอสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม
ปลานิล 1.5 กิโลกรัม
พริกจินดาแห้ง 8 เม็ด
เกลือ 0.5 ช้อนชา
กระเทียม 5 กลีบ
ตะไคร้ 2 ต้น
หอมแดง 4 หัว
น้ำล้างครก 300ml
ต้นหอม 3 ต้น
ใบแมงลัก 2 ต้น
ผักชีลาว 2 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
พริกขี้หนู 10 เม็ด
ผงปรุงรส 0.5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 0.5 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1. ล่างปลานิลด้วยน้ำเป่า 1 รอบ ถูปลาด้วยเกลือ ล้างเกลือออกด้วยน้ำเปล่า 
2. ใส่พริกแห้งลงไปตำกับเกลือ ตามด้วยตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ตำไม่ด้องละเอียดมาก ตักพริกแกงใส่ปลานิล 
3. ใส่น้ำปลาร้า ผงปรุงรส ข้าวคั่ว น้ำปลาลงไปในปลานิล คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
4. หั่นโคนต้นหอมทิ้งไป หั่นเป็นท่อนๆ 
5. หั่นโคนของผักชีลาวทิ้งไป หั่นเป็นท่อนๆ 
6. ใส่ปลานิลลงไปในหม้อ ขูดเครื่องแกงออกให้หมด 
7. ใส่น้ำล้างครกลงไป ปิดฝา 10 นาที 
8. ใส่ผักลงไป ตามด้วยพริกขี้หนู คนให้ผักสลด 
9. ปิดเตา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่