ลาบหมู (สูตรเพื่อนรักเพื่อนหลง) 🐖🐽 ตามสะดวก

สวัสดีวันหยุดนะคะ ทุกท่าน 
ห่างหายจากวงการก้นครัวมาสักพักแล้ว 
วันนี้ได้ฤกษ์ควงตะหลิว กะทะ ฟิลได้อ่ะนะคะ🥂

ไหนๆก็ไม่ได้ไปไหนล่ะจัดซะเลย "ลาบหมู" ตามคำขอ 

 สูตรเพื่อนรักเพื่อนหลง (สาวอุทัยให้สูตรมา)
เอาวิธีทำมาแบ่งเพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ ถ้ารู้สึกว่ามันน่าทาน 🤭🤭  มาค่ะเริ่มเลอะกันเลย 

ตัดภาพมาที่จ่ายตลาดซื้อส่วนผสมมาแล้วนะคะ 555

สิ่งที่ได้มาคือ 
-เนื้อหมูสันคอติดมัน (บอกร้านหั่นชิ้นให้) ตับ ไส้ และหนังหมู (แบบที่ร้านต้มหั่นแล้ว)
-ผักชี ต้นหอม สะระแหน่ ผักใบเลื่อย(ผักชีฝรั่ง) ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง มะนาว 
-ผักแกล้มต่างๆ โหระพา แตงกวา และผักที่เหลือจากการปรุง

-เตรียมเครื่องค่ะ
ล้างหมู ตับ ไส้ ด้วยเกลือและน้ำส้มสายชู ล้างหนังหมู ผักให้สะอาด  พักไว้รอ  นำเนื้อหมูมาสับให้ละเอียดตามต้องการ ที่ไม่เอาหมูสับมาเลยแต่แรกเพราะมันละเอียดเกินค่ะเทกเจอร์ไม่ได้ ว่ะซั่น 555  จากนั้นต้มน้ำจนเริ่มเดือดเอาเครื่องในลงต้มดับกลิ่นด้วยตะไคร้ใบมะกรูดใส่เกลือและน้ำส้มสายชูนิดหน่อย สุกแล้วตักขึ้นและตามด้วยลวกหนังหมูประหยัดแก๊ส🤭 ลวกแป๊บเดียวเพราะสุกมาแล้ว

จากนั้นก็หั่นตับและไส้ เป็นชิ้นพอประมาณ ควรหั่นตอนที่ยังร้อนอยู่จะหั่นง่าย และหั่นผักชี ต้นหอมใบเลื่อย ซอยหอมแดง ใบมะกรูดเตรียมไว้ 

ข้าวคั่ว พริกป่น ทำเองใหม่ๆ 
ที่นี่มาเตรียมเครื่องเทศ หอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า หั่นแล้วนำไปคั่วจนได้ที โขลกแล้วนำมาผัดใส่น้ำมันนิดหนึ่งค่ะผัดจนกลิ่นหอมฟุ้งแล้วพักไว้ใส่น้ำมะนาวในหมูสับนวดไปสังเกตุเนื้อหมูจะเปลี่ยนเป็นสีซีดๆ แล้วนำไปรวนใส่น้ำปลา รสดีสักนิดกลิ่นจะหอมรวนจนงวดค่ะ 

-ใกล้จะได้กินแล้ว 😋😋 เริ่มปรุงรสกัน
ใส่ส่วนผสม หมู ตับ ไส้ เครื่องผัด คลุกส่วนนี้ก่อนให้เครื่องผัดกระจายหอมทั่วๆ แล้วตามด้วยข้าวคั่ว พริกป่น (เผ็ดมากน้อยตามใจชอบ) น้ำมะนาว ผงนัว หรือ รสดี ชิมรสพอใจแล้วใส่ผักแต่งกลิ่น ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย ใบสะระแหน่และผักที่หั่นเตรียมไว้ คลุกส่วนผสมครั้งสุดท้าย ตักเสริฟได้เลยค่ะ แต่งหน้าด้วยพริกทอด😋
แก้เผ็ดด้วย "ต้มจืดเต้าหู้สาหร่าย"
สูตรชอบอะไรก็ใส่ คล่องคออย่าบอกใคร 
ได้มื้อเย็นพอดิบพอดี ลุยค่ะ ติชมได้ตามอัทธยาศัย

Happy weekend ค่ะทุกท่านminiheart
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่