สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมานำเสนอเมนูซุปไก่มันฝรั่งค่า สูตรนี้จะเป็นสูตรของที่บ้านเรานะคะ จะใส่มะเขือเทศเยอะ ทำให้น้ำซุปมีสีที่สวยน่าทานค่ะ โดยส่วนตัวแล้วจะชอบทานเมนูนี้ตอนที่ไม่สบายหรือปวดท้องประจำเดือนค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ปีกไก่ 1.5 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 2 ลิตร
มันฝรั่ง 5 ลูก
หอมหัวใหญ่ 6 ลูก
มะเขือเทศลูกใหญ่ 800 กรัม
เห็ดหอม 10 ดอก
รากผักชี 5 ราก
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 6 เม็ด
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันฝรั่ง ใส่ไว้ในน้ำเกลือ จะได้ไม่ดำ
2. หั่นมันฝรั่งเป็น 6 ส่วน แช่น้ำเกลือ
3. หั่นมะเขือเทศเป็น 4 ส่วน
4. หั่นเห็ดหอมเป็นเส้นยาว
5. หั่นหัว หั่นท้ายของหอมใหญ่ ผ่าครึ่ง แกะเปลือกออก
6. ต้มน้ำให้เดือด ใส่รากผักชีกระเทียม ปีกไก่ลงไปต้ม ต้ม 10 นาที ตักฟองไขมันออก น้ำจะได้ใส
7. ใส่พริกไทยเม็ดลงไป ตามด้วยพริกแห้ง มันฝรั่ง
8. ปรุงรส ด้วยซีอิ้วขาว ซอสฝาเขียว เกลือ
9.ใส่เห็นหอม ต้ม 10 นาที ใส่เกลือ ซุปก้อน
10.ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ ต้ม 10 นาที คนให้เข้ากัน
ซุปไก่มันฝรั่ง อาหารไทย กับข้าว by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ปีกไก่ 1.5 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 2 ลิตร
มันฝรั่ง 5 ลูก
หอมหัวใหญ่ 6 ลูก
มะเขือเทศลูกใหญ่ 800 กรัม
เห็ดหอม 10 ดอก
รากผักชี 5 ราก
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 6 เม็ด
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันฝรั่ง ใส่ไว้ในน้ำเกลือ จะได้ไม่ดำ
2. หั่นมันฝรั่งเป็น 6 ส่วน แช่น้ำเกลือ
3. หั่นมะเขือเทศเป็น 4 ส่วน
4. หั่นเห็ดหอมเป็นเส้นยาว
5. หั่นหัว หั่นท้ายของหอมใหญ่ ผ่าครึ่ง แกะเปลือกออก
6. ต้มน้ำให้เดือด ใส่รากผักชีกระเทียม ปีกไก่ลงไปต้ม ต้ม 10 นาที ตักฟองไขมันออก น้ำจะได้ใส
7. ใส่พริกไทยเม็ดลงไป ตามด้วยพริกแห้ง มันฝรั่ง
8. ปรุงรส ด้วยซีอิ้วขาว ซอสฝาเขียว เกลือ
9.ใส่เห็นหอม ต้ม 10 นาที ใส่เกลือ ซุปก้อน
10.ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ ต้ม 10 นาที คนให้เข้ากัน