สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำเมนูเอาใจเด็กๆ นั่นก็คือปีกไก่น้ำแดงค่า เรามาดูส่วนผสมแลยวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ปีกไก่กลาง 800 กรัม
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 5 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 800 ml
ขิงแก่ 5 แว่น
หอมหัวใหญ่ 100 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 6 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตำกระเทัยม พริกไทยให้ละเอียด
2. ตักกระเทียม พริกไทยมาใส่ในปีกไก่
3. หมักไก่ด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอสนางรม คลุกให้เข้ากัน
4. ใช้พลาสติกแรพมาปิด
5. หมักไว้ที่อุณหภูมิห้องครึ่งชั่วโมง หมักไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง
6. ผ่าครึ่งหัวหอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
7. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็เอาไก่ลงไปทอดจนไก่เปลี่ยนสี
8. ใส่น้ำเปล่า ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ขิงแก่ น้ำตาลทราย หอมหัวใหญ่ ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาวลงไป คนให้เข้ากัน เปิดไฟแรงจนเดือด ปรับมาที่ไฟกลาง ปิดฝา ต้ม 20 นาที เปิดฝา ต้มต่อจนน้ำงวด
ปีกไก่น้ำแดง ทำง่ายมากๆ กับข้าว by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ปีกไก่กลาง 800 กรัม
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 5 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 800 ml
ขิงแก่ 5 แว่น
หอมหัวใหญ่ 100 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 6 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตำกระเทัยม พริกไทยให้ละเอียด
2. ตักกระเทียม พริกไทยมาใส่ในปีกไก่
3. หมักไก่ด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอสนางรม คลุกให้เข้ากัน
4. ใช้พลาสติกแรพมาปิด
5. หมักไว้ที่อุณหภูมิห้องครึ่งชั่วโมง หมักไว้ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง
6. ผ่าครึ่งหัวหอมใหญ่ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
7. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนก็เอาไก่ลงไปทอดจนไก่เปลี่ยนสี
8. ใส่น้ำเปล่า ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ขิงแก่ น้ำตาลทราย หอมหัวใหญ่ ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาวลงไป คนให้เข้ากัน เปิดไฟแรงจนเดือด ปรับมาที่ไฟกลาง ปิดฝา ต้ม 20 นาที เปิดฝา ต้มต่อจนน้ำงวด