สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษามานำเสนอสังขยาไข่ค่า เป็นขนมไทยที่ขึ้นชื่ออีกอย่างนึงค่ะ หอมหวานมากๆค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
กะทิ 300 กรัม
นมข้นจืด 100 กรัม
กลิ่นวนิลา 0.5 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีส้ม 0.25 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 25 กรัม
วิธีทำ
1. ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บลงไปในอ่างผสม คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย น้ำตาลปี๊บทำให้หอม
2. ใส่กะทิ นมข้มจืดลงไป ตามด้วยกลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน
3. ใส่สีผสมอาหารสีส้ม แป้งข้าวโพด คนจนแป้งข้าวโพดละลาย
4. กรอง 1 ที เผื่อทีเศษไข่หรือน้ำตาลที่ยังละลายไม่หมด
5. ตั้งน้ำให้เดือด นำสังขยามาวางข้างบน เปิดไฟกลาง กวนไปเรื่อยๆ
6. สาเหตุที่ต้องนำสังขยามาตั้งบนหม้อเพราะว่าถ้าเค้าโดนไฟโดยตรง สังขยาจะเป็นไต
7. พอกวนจนเห็นเป็นริ้วตะกร้อ ก็ปิดเตาได้ กวนต่อจนหายร้อน ไม่อย่างนั้นจะเป็นไต
สังขยาไข่ ขนมไทย ของว่างทานเล่น by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
กะทิ 300 กรัม
นมข้นจืด 100 กรัม
กลิ่นวนิลา 0.5 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีส้ม 0.25 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 25 กรัม
วิธีทำ
1. ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บลงไปในอ่างผสม คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย น้ำตาลปี๊บทำให้หอม
2. ใส่กะทิ นมข้มจืดลงไป ตามด้วยกลิ่นวนิลา คนให้เข้ากัน
3. ใส่สีผสมอาหารสีส้ม แป้งข้าวโพด คนจนแป้งข้าวโพดละลาย
4. กรอง 1 ที เผื่อทีเศษไข่หรือน้ำตาลที่ยังละลายไม่หมด
5. ตั้งน้ำให้เดือด นำสังขยามาวางข้างบน เปิดไฟกลาง กวนไปเรื่อยๆ
6. สาเหตุที่ต้องนำสังขยามาตั้งบนหม้อเพราะว่าถ้าเค้าโดนไฟโดยตรง สังขยาจะเป็นไต
7. พอกวนจนเห็นเป็นริ้วตะกร้อ ก็ปิดเตาได้ กวนต่อจนหายร้อน ไม่อย่างนั้นจะเป็นไต