สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินแซ่บๆค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
น้ำมะขามเปียก 200 กรัม
เกลิอป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 200 กรัม
น้ำกระเทียมดอง 200 กรัม
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เปิดเตา ใส่น้ำตาลปี๊บลงำปในกระทะ คนจนน้ำตาลละลาย ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า น้ำกระเทียมดอง
2. พอเดือดก็ใส่เกลือ พริกไทยป่นลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่หอมเจียวลงไป ตนให้เข้ากัน
4. พอเดือดก็ใส่พริกป่นลงไป
5. ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายกับน้ำเป่าลงไป คนให้เข้ากัน
6. ใสส่พริกแห้งเพื่อตกแต่ง
น้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกิน ทำง่าย ทำกิน ทำขาย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
น้ำมะขามเปียก 200 กรัม
เกลิอป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 200 กรัม
น้ำกระเทียมดอง 200 กรัม
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ
หอมเจียว 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมน้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เปิดเตา ใส่น้ำตาลปี๊บลงำปในกระทะ คนจนน้ำตาลละลาย ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า น้ำกระเทียมดอง
2. พอเดือดก็ใส่เกลือ พริกไทยป่นลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่หอมเจียวลงไป ตนให้เข้ากัน
4. พอเดือดก็ใส่พริกป่นลงไป
5. ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายกับน้ำเป่าลงไป คนให้เข้ากัน
6. ใสส่พริกแห้งเพื่อตกแต่ง