สวัสดีค่ะ กำลังเป็นกระแสฮอตฮิตกันเลย สำหรับลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ ของโปรดน้องลิซ่า Lalisa
แต่จะให้ไปกินถึงบุรีรัมย์บางทีก็ไม่สะดวกกันเนอะ เกศเลยสั่งตรงมาจาก 3 ร้านดังที่หน้าสถานีรถไฟบุรีรัมย์ (ให้ญาติที่นั่นซื้อส่งมาให้)
เพื่อชิมสูตรต้นตำรับ ก่อนที่จะลงมือทำด้วยตัวเอง บอกได้สามคำว่า....แซ่บบบซี้ดดดดมากกกกกกก !
รับชมวิธีทำรูปแบบวิดีโอ ได้ที่นี่นะคะ
มาลงมือทำกันเลยจร้า
🍡วัตถุดิบและส่วนผสมในการทำ น้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ สูตรต้นตำรับ สูตรนี้จะรสเปรี้ยวนำนะคะ (ปรับปริมาณได้ตามความชอบเลยน้าาา)
•น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 25 ช้อนโต๊ะ (ความเปรี้ยวขึ้นอยู่กับมะขามที่ใช้ด้วยนะคะ)
•น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม
•หอมเจียว 200 กรัม
•พริกป่น 30 กรัม
•เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
•พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
•น้ำแป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ชอบหนืด ไม่ต้องใส่ก็ได้นะ)
วิธีทำ
1.เตรียมวัตถุดิบ เกศจะคั่วพริกแห้งเอง และปั่นทำพริกป่น จะมีกลิ่นพริกที่หอมมากๆเลย
2. ซอยหอมแดง และเจียวหอมแดงในน้ำมันใช้ไฟปานกลาง คนตลอดเวลาจนกว่าหอมจะมีสีเหลืองและตักพักไว้
3.คั้นน้ำมะขามเปียก และแยกกากมะขามออกไว้ มะขามเปียกเข้มข้นมากๆ
4.ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมะขามเปียก 25 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม คนให้ละลายเข้ากัน และใส่เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะตามลงไป
5.ชิมรสชาติให้อร่อยตามที่ต้องการก่อนนะ เพราะวัตถุดิบมะขามเปียก แต่ละแหล่งอาจมีความเปรี้ยวที่ไม่เท่ากัน ปรับปริมาณตามรสที่ชอบได้เลย
จากนั้นใส่หอมเจียว 200 กรัม ตามด้วยพริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.เติมความแซ่บซี้ดด้วยพริกป่น 30 กรัม ซึ่งมีความเผ็ดมากๆ ใครไม่ทานเผ็ดลดปริมาณลงได้น้าาา
7.ใส่น้ำแป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มความข้นเหนียว และคนให้เข้ากัน ใครไม่ชอบความหนืดไม่ต้องใส่ก็ได้จร้า
8.เรียบร้อยแล้วคร่า น้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์สูตรต้นตำรับ รสชาติแซ่บซี้ดถึงใจมากๆ
9. มาชิมกันเลย ลูกชิ้นพร้อมแล้วทั้งแบบปิ้งแบบทอด ที่สำคัญต้องยืนกิน กันนะคะ ^^
ลองทำกันนะ อร่อยมากกกก ต้องติดใจแน่นอนค่ะ
ขอบคุณสำหรับการอ่านกระทู้และรับชม VDO
ฝากติดตามเรื่องราวการทำอาหารง่ายๆในบ้านและเทคนิคเคล็ดลับงานบ้านงานครัวของเกศ สไตล์ Silent Vlog ได้ที่
YouTube ช่อง Kate Variety (เกศ วาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ
https://www.youtube.com/c/KateVariety
หรือติดตามกันได้ที่ เพจ Facebook :
https://www.facebook.com/katevariety.silentvlog
สูตรเด็ด! วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกิน สูตรต้นตำรับจากหน้าสถานีรถไฟบุรีรัมย์ ตามรอย Lalisa แซ่บซี้ดมากกกกกก
แต่จะให้ไปกินถึงบุรีรัมย์บางทีก็ไม่สะดวกกันเนอะ เกศเลยสั่งตรงมาจาก 3 ร้านดังที่หน้าสถานีรถไฟบุรีรัมย์ (ให้ญาติที่นั่นซื้อส่งมาให้)
เพื่อชิมสูตรต้นตำรับ ก่อนที่จะลงมือทำด้วยตัวเอง บอกได้สามคำว่า....แซ่บบบซี้ดดดดมากกกกกกก !
รับชมวิธีทำรูปแบบวิดีโอ ได้ที่นี่นะคะ
มาลงมือทำกันเลยจร้า
🍡วัตถุดิบและส่วนผสมในการทำ น้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ สูตรต้นตำรับ สูตรนี้จะรสเปรี้ยวนำนะคะ (ปรับปริมาณได้ตามความชอบเลยน้าาา)
•น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 25 ช้อนโต๊ะ (ความเปรี้ยวขึ้นอยู่กับมะขามที่ใช้ด้วยนะคะ)
•น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม
•หอมเจียว 200 กรัม
•พริกป่น 30 กรัม
•เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
•พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
•น้ำแป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่ชอบหนืด ไม่ต้องใส่ก็ได้นะ)
วิธีทำ
1.เตรียมวัตถุดิบ เกศจะคั่วพริกแห้งเอง และปั่นทำพริกป่น จะมีกลิ่นพริกที่หอมมากๆเลย
2. ซอยหอมแดง และเจียวหอมแดงในน้ำมันใช้ไฟปานกลาง คนตลอดเวลาจนกว่าหอมจะมีสีเหลืองและตักพักไว้
3.คั้นน้ำมะขามเปียก และแยกกากมะขามออกไว้ มะขามเปียกเข้มข้นมากๆ
4.ตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมะขามเปียก 25 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม คนให้ละลายเข้ากัน และใส่เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะตามลงไป
5.ชิมรสชาติให้อร่อยตามที่ต้องการก่อนนะ เพราะวัตถุดิบมะขามเปียก แต่ละแหล่งอาจมีความเปรี้ยวที่ไม่เท่ากัน ปรับปริมาณตามรสที่ชอบได้เลย
จากนั้นใส่หอมเจียว 200 กรัม ตามด้วยพริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.เติมความแซ่บซี้ดด้วยพริกป่น 30 กรัม ซึ่งมีความเผ็ดมากๆ ใครไม่ทานเผ็ดลดปริมาณลงได้น้าาา
7.ใส่น้ำแป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อเพิ่มความข้นเหนียว และคนให้เข้ากัน ใครไม่ชอบความหนืดไม่ต้องใส่ก็ได้จร้า
8.เรียบร้อยแล้วคร่า น้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์สูตรต้นตำรับ รสชาติแซ่บซี้ดถึงใจมากๆ
9. มาชิมกันเลย ลูกชิ้นพร้อมแล้วทั้งแบบปิ้งแบบทอด ที่สำคัญต้องยืนกิน กันนะคะ ^^
ลองทำกันนะ อร่อยมากกกก ต้องติดใจแน่นอนค่ะ
ขอบคุณสำหรับการอ่านกระทู้และรับชม VDO
ฝากติดตามเรื่องราวการทำอาหารง่ายๆในบ้านและเทคนิคเคล็ดลับงานบ้านงานครัวของเกศ สไตล์ Silent Vlog ได้ที่
YouTube ช่อง Kate Variety (เกศ วาไรตี้) ตามลิ้งค์นี้นะคะ https://www.youtube.com/c/KateVariety
หรือติดตามกันได้ที่ เพจ Facebook : https://www.facebook.com/katevariety.silentvlog