วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกิน สูตรพริกเผา สูตรส่งตรงจากบุรีรัมย์ ทำง่ายมาก ไม่ต้องเคี่ยวนาน กลิ่มหอมมีเอกลักษณ์มาก ๆ เลยครับ หลังจากหลาย ๆ ท่านเรียกร้องมาให้ทำให้หน่อยผมก็ได้ไปหาความรู้เพิ่มเติมมาและได้คุณรู้จักที่บุรีรัมย์ที่เขาพอมีสูตรอยู่เลยขอให้เขาบอกสูตรแล้วมาลองทำตามดูครับ ผลที่ได้ส่วนตัวผมว่าอร่อยมากครับ ไม่เหมือนที่เคยกินทั่วไป ถึงว่าทำไมต้องลูกชิ้นยืนกินที่บุรีรัมย์เท่านั้น !! แต่ต้องบอกก่อนนะครับว่า สูตรนี้อาจจะไม่ใช่ต้นตำหรับนะครับ เพราะน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินของบุรีรัมย์เอง แต่ละร้านก็ไม่เหมือนกันครับ แต่ว่าก็มีบางอย่างคล้ายกันครับ
ส่วนประกอบ (ทำแล้วได้น้ำจิ้มประมาณ 1.5 ลิตร)
พริกแห้งคั่ว ใส่ตามชอบ
หอมเจียว 10 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 500 กรัม
น้ำมะขามเปียก(ออกใสๆ หน่อยไม่ต้องข้น) 700 มิลลิลิตร
น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
เกลือ 6 ช้อนชา
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 100 มิลลิลิตร
รับชมสูตรและวิธีทำแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
วิธีทำ
1. เริ่มจากคั่วพริกแห้งให้มีติดไหม้นิดๆ ก่อนนะครับ และเทคนิคของผมคือ พอมันเริ่มติดไหม้นิด ๆ มีกลิ่นหอม ปิดไฟแล้วให้ใส่น้ำมันพืชลงไปซัก 1-2 ช้อนโต๊ะ คั่วต่ออีกนิดหน่อยแล้วรีบตักขึ้น จะทำให้ได้กลิ่นหอมกว่าเดิม แล้วพริกที่ได้จะมีความกรอบ นำไปตำหรือปั่นได้ง่าย แล้วก็พักพริกคั่วไว้ให้เย็นก่อนครับ
2. จากนั้นให้นำหอมเจียว กระเทียมเจียว และพริกคั่วมาปั่น แนะนำให้ปั่นแยกทีละอย่างก็จะดีครับผม แต่สามารถใส่ชามรวมกันได้ครับ
3. ตั้งกระทะ(ผมใช้กระทะที่คั่วพริกนั่นแหละครับ)ใส่น้ำตาลทรายไม่ขัดสีลงไป ตามด้วยเกลือ ไม่ต้องคนนะครับ ปล่อยให้น้ำตาลค่อย ๆ ละลาย ให้ก้นกระทะมีความไหม้ ๆ นิด ๆ จะได้กลิ่นหอมและสีสันครับ แต่ต้องระวังอย่าให้ไหม้เยอะครับ ให้นำน้ำเปล่าไว้ข้าง ๆ พอได้สีก็รีบใส่น้ำเปล่าลงไปเลยครับ แล้รอให้น้ำตาลละลาย ก็ใส่น้ำมะขามเปียกลงไปครับ จากนั้นรอให้เดือด
4. ใส่พริกแห้งคั่ว กระเทียมเจียว หอมเจียวที่ปั่นไว้ลงไป ผสมให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้งครับ(ปล่อยให้เดือด 2-3 นาที จะช่วยให้น้ำจิ้มเก็บได้นานขึ้น)
5. เตรียมแป้งมันละลายน้ำไว้ พอน้ำจิ้มเดือดได้ที่ให้ใส่แป้งมันผสมน้ำลงไป เพิ่มความข้นตามต้องการครับ แนะนำให้ข้นหน่อยเพราะ เวลาจิ้มลูกชิ้นจะได้ติดดีครับ หลังจากใส่แป้งมันก็รอให้น้ำจิ้มเดือด 2-3 นาทีครับ แล้วปิดไฟ จะนำไปใช้เลยทันที หรือนำไปพักให้เย็นแล้วค่อยใช้ก็ได้ครับ
พอน้ำจิ้มเสร็จก็รีบไปทอดลูกชิ้นมารอได้เลยครับ ผักเคียงก็แตงกวา กระหล่ำปลี เวลากินก็จัดใส่หม้อสวย ๆ ลูกชิ้นก็ทอดแล้วเสียบไม้ซักหน่อย ยืนจิ้มกินก็จะได้อารมณ์เหมือนไปกินที่บุรีรัมย์เลยครับ สูตรนี้จะออกเผ็ด(ผมใส่พริกเยอะ) เปรี้ยว หวาน เค็ม(น้อย) แต่จะมีกลิ่นหอมมากกว่าน้ำจิ้มทั่วไปที่เคยกินครับ ลองไปทำกันดูนะครับ
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA/videos
แจกสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ สูตรพริกเผา ทำง่ายมาก ไม่ต้องเคี่ยวนาน กลิ่มหอมมีเอกลักษณ์มาก ใครกินก็ติดใจ
ส่วนประกอบ (ทำแล้วได้น้ำจิ้มประมาณ 1.5 ลิตร)
พริกแห้งคั่ว ใส่ตามชอบ
หอมเจียว 10 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 500 กรัม
น้ำมะขามเปียก(ออกใสๆ หน่อยไม่ต้องข้น) 700 มิลลิลิตร
น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
เกลือ 6 ช้อนชา
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 100 มิลลิลิตร
รับชมสูตรและวิธีทำแบบวีดีโอได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
วิธีทำ
1. เริ่มจากคั่วพริกแห้งให้มีติดไหม้นิดๆ ก่อนนะครับ และเทคนิคของผมคือ พอมันเริ่มติดไหม้นิด ๆ มีกลิ่นหอม ปิดไฟแล้วให้ใส่น้ำมันพืชลงไปซัก 1-2 ช้อนโต๊ะ คั่วต่ออีกนิดหน่อยแล้วรีบตักขึ้น จะทำให้ได้กลิ่นหอมกว่าเดิม แล้วพริกที่ได้จะมีความกรอบ นำไปตำหรือปั่นได้ง่าย แล้วก็พักพริกคั่วไว้ให้เย็นก่อนครับ
2. จากนั้นให้นำหอมเจียว กระเทียมเจียว และพริกคั่วมาปั่น แนะนำให้ปั่นแยกทีละอย่างก็จะดีครับผม แต่สามารถใส่ชามรวมกันได้ครับ
3. ตั้งกระทะ(ผมใช้กระทะที่คั่วพริกนั่นแหละครับ)ใส่น้ำตาลทรายไม่ขัดสีลงไป ตามด้วยเกลือ ไม่ต้องคนนะครับ ปล่อยให้น้ำตาลค่อย ๆ ละลาย ให้ก้นกระทะมีความไหม้ ๆ นิด ๆ จะได้กลิ่นหอมและสีสันครับ แต่ต้องระวังอย่าให้ไหม้เยอะครับ ให้นำน้ำเปล่าไว้ข้าง ๆ พอได้สีก็รีบใส่น้ำเปล่าลงไปเลยครับ แล้รอให้น้ำตาลละลาย ก็ใส่น้ำมะขามเปียกลงไปครับ จากนั้นรอให้เดือด
4. ใส่พริกแห้งคั่ว กระเทียมเจียว หอมเจียวที่ปั่นไว้ลงไป ผสมให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้งครับ(ปล่อยให้เดือด 2-3 นาที จะช่วยให้น้ำจิ้มเก็บได้นานขึ้น)
5. เตรียมแป้งมันละลายน้ำไว้ พอน้ำจิ้มเดือดได้ที่ให้ใส่แป้งมันผสมน้ำลงไป เพิ่มความข้นตามต้องการครับ แนะนำให้ข้นหน่อยเพราะ เวลาจิ้มลูกชิ้นจะได้ติดดีครับ หลังจากใส่แป้งมันก็รอให้น้ำจิ้มเดือด 2-3 นาทีครับ แล้วปิดไฟ จะนำไปใช้เลยทันที หรือนำไปพักให้เย็นแล้วค่อยใช้ก็ได้ครับ
พอน้ำจิ้มเสร็จก็รีบไปทอดลูกชิ้นมารอได้เลยครับ ผักเคียงก็แตงกวา กระหล่ำปลี เวลากินก็จัดใส่หม้อสวย ๆ ลูกชิ้นก็ทอดแล้วเสียบไม้ซักหน่อย ยืนจิ้มกินก็จะได้อารมณ์เหมือนไปกินที่บุรีรัมย์เลยครับ สูตรนี้จะออกเผ็ด(ผมใส่พริกเยอะ) เปรี้ยว หวาน เค็ม(น้อย) แต่จะมีกลิ่นหอมมากกว่าน้ำจิ้มทั่วไปที่เคยกินครับ ลองไปทำกันดูนะครับ
ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนถึงบรรทัดสุดท้ายนี้นะครับ ถ้าชอบอย่าลืมกดแชร์ให้ พ่อแม่ พี่น้อง ญาติๆ เพื่อนๆ ได้รับชมกันนะครับ ผมจะได้มีกำลังใจทำต่อไปเรื่อยๆ ครับผม
ท่านสามารถรับชมคลิปสูตรอาหารและวิธีการทำอาหารทั้ง คาวและหวาน เค้ก เบเกอรี่ ต่างๆ มากมาย เพิ่มเติมได้ที่ลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://www.youtube.com/channel/UC0YixYq3g4jqdoI5PwpMTMA/videos