วิธีทำ กิมจิกระเจี๊ยบเขียว ผักที่ให้มากกว่าการเป็นกิมจิ

กระเจี๊ยบเขียว เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย และตัวฝักยังมีรสชาติที่กรอบ อร่อย ทำให้กระเจี๊ยบเขียวกลายเป็นผักอย่างนึงที่เห็นได้บนโต๊ะอาหารของคนไทยบ่อยๆ แต่ทุกคนรู้มั๊ยครับว่า ฝักกระเจี๊ยบเขียวก็เอามาทำกิมจิได้อร่อยเหมือนกันครับ

ส่วนผสม

– ฝักกระเจี๊ยบเขียวสด 450 กรัม 
– เกลือ 60 กรัม 
– งาขาวคั่ว ปริมาณตามใจชอบ 
– ซอสทำกิมจิ 150 กรัม

วิธีทำ 1.) นำฝักกระเจี๊ยบเขียวไปตัดหัวตัดท้ายออก


2.)จากนั้นนำมาหั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว ก็จะเหลือกระเจี๊ยบที่ใช้จริงอยู่ประมาณ 350 กรัมครับ


3.) นำกระเจี๊ยบเขียวที่หั่นแล้วไปล้างให้สะอาด


4.) จากนั้นตั้งน้ำเปล่า ต้มน้ำให้เดือด


5.) ใส่เกลือลงไป 60 กรัม แล้วคนให้เกลือละลายหมด


6.) นำฝักกระเจี๊ยบเขียวที่เตรียมไว้ลงไปลวกประมาณ 3 – 5 วินาที ลงแล้วรีบนำขึ้นเลย


7.) ขั้นตอนนี้ระวังอย่างลวกนานเกินไป เพราะจะทำให้กระเจี๊ยบเขียวเละตอนที่หมักได้ครับ


8.) นำกระเจี๊ยบเขียวที่ลวกแล้วมาล้างด้วยน้ำสะอาดประมาณ 3 รอบ เพื่อหยุดการสุกของกระเจี๊ยบ และล้างความเค็มของเกลือออกไป


9.) นำกระเจี๊ยบที่ล้างน้ำเสร็จมาบีบน้ำออกจากเนื้อกระเจี๊ยบให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้


10.) ใส่ซอสกิมจิตรามิสเตอร์เคกิมจิ 150 กรัมลงไป และคลุกเคล้าให้เข้ากัน


11.) นำส่วนผสมที่คลุกเคล้าเข้ากันแล้วใส่ลงไปในกระปุก


12.) โรยหน้าด้วยงาขาว ปริมาณตามใจชอบ


12.) จากนั้นปิดฝาให้สนิท


13.) เก็บไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา 3-5 วันก็นำมารับประทานได้เแล้วครับ หรือถ้าใครไม่ชอบทานกิมจิที่เปรี้ยวมาก จะเก็บไว้แค่วันเดียวก็ได้ครับ


สำหรับกิมจิกระเจี๊ยบเขียวจะมีเมือกของกระเจี๊ยบออกมาบ้าง แต่สามารถรับประทานได้ไม่เป็นอันตราย และไม่ใช่กิมจิเสียแต่อย่างใดครับ

ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำกิมจิกระเจี๊ยบฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/how-to-make-okra-kimchi/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่