ฝักกระเจี๊ยบแดงเคยเห็นไหมคะ เหมือนฝักกระเจี๊ยบเขียวแต่เป็นสีแดงค่ะ
เคยแต่เอาฝักกระเจี๊ยบมาต้มจิ้มน้ำพริกกะปิ
แต่ไปทานกระเจี๊ยบแเขียวผัดกะปิที่สถานปฏิบัติธรรมหนึ่ง แปลกดีและอร่อยมาก
จนกลับมาทำทานเองที่บ้านบ่อยๆ วันนี้ได้กระเจี๊ยบแดง มาก็เลยเอามาผัดกะปิแบบกระเจี๊ยบเขียวค่ะ
วันนี้จะใช้ไมโครเวฟทำอาหารง่ายๆ ตามนี้ค่ะ
ส่วนประกอปมี : กระเจี๊ยบแดง พริกขี้หนู กุ้งแห้ง กะปิ กระเทียม
: ปริมาณมากน้อยตามสบายกะใส่ให้พอทานกี่คน เท่านี้แหละค่ะ
วิธีทำ
1. ล้างน้ำแล้วเริ่มหั่นฝักกระเจี๊ยบแดงเป็นแว่นบางๆค่ะ ไม่ต้องบางมากนัก
2. ซอยพริกขี้หนูซักสิบเม็ด แล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อยนะคะ เราผัดผสมด้วย หอมกลิ่นพริกอร่อยมาก
3. ล้างกุ้งแห้ง ปอกกระเทียม และ ละลายน้ำกะปิ เตียมทุกอย่างพร้อมแล้วผัดเลยค่ะ
4. เริ่มเจียวกระเทียม ทอดกุ้งแห้ง ใส่กระเจี๊ยบซอยลงกระทะผัดรวมกันจนกระเจี๊ยบอ่อนตัว
5. ใส่น้ำละลายกะปิ
ผัดต่ออีกสักครู่จนสุกดี
เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยค่ะ
อร่อยสุดๆ โดยไม่ต้องปรุงเพิ่มใดๆ อีกค่ะ
*****กระเจี๊ยบแดงผัดกะปิ*****
ฝักกระเจี๊ยบแดงเคยเห็นไหมคะ เหมือนฝักกระเจี๊ยบเขียวแต่เป็นสีแดงค่ะ
เคยแต่เอาฝักกระเจี๊ยบมาต้มจิ้มน้ำพริกกะปิ
แต่ไปทานกระเจี๊ยบแเขียวผัดกะปิที่สถานปฏิบัติธรรมหนึ่ง แปลกดีและอร่อยมาก
จนกลับมาทำทานเองที่บ้านบ่อยๆ วันนี้ได้กระเจี๊ยบแดง มาก็เลยเอามาผัดกะปิแบบกระเจี๊ยบเขียวค่ะ
วันนี้จะใช้ไมโครเวฟทำอาหารง่ายๆ ตามนี้ค่ะ
ส่วนประกอปมี : กระเจี๊ยบแดง พริกขี้หนู กุ้งแห้ง กะปิ กระเทียม
: ปริมาณมากน้อยตามสบายกะใส่ให้พอทานกี่คน เท่านี้แหละค่ะ
วิธีทำ
1. ล้างน้ำแล้วเริ่มหั่นฝักกระเจี๊ยบแดงเป็นแว่นบางๆค่ะ ไม่ต้องบางมากนัก
2. ซอยพริกขี้หนูซักสิบเม็ด แล้วแต่ชอบเผ็ดมากน้อยนะคะ เราผัดผสมด้วย หอมกลิ่นพริกอร่อยมาก
3. ล้างกุ้งแห้ง ปอกกระเทียม และ ละลายน้ำกะปิ เตียมทุกอย่างพร้อมแล้วผัดเลยค่ะ
4. เริ่มเจียวกระเทียม ทอดกุ้งแห้ง ใส่กระเจี๊ยบซอยลงกระทะผัดรวมกันจนกระเจี๊ยบอ่อนตัว
5. ใส่น้ำละลายกะปิ
ผัดต่ออีกสักครู่จนสุกดี
เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยค่ะ
อร่อยสุดๆ โดยไม่ต้องปรุงเพิ่มใดๆ อีกค่ะ