Lemon Curd ซอสเข้มข้นรสเลมอน สำหรับขนมอบต่างๆ สูตรปรับให้ทำทีละน้อย รสหวานจัด เปรี้ยวปรี๊ดดด





ช่วงหน้าร้อน มักนึกถึงขนมที่มีส่วนผสมจากมะนาวหรือเลมอน เลยหาของที่ทำง่ายๆมีส่วนผสมน้อยๆมีเก็บไว้ในตู้เย็นที่บ้าน
ได้มาเป็น Lemon Curd ซอสเข้มข้นรสเลมอนที่ใช้สำหรับปาดหน้าหรือทำเป็นไส้ขนมอบต่างๆ
เราดูสูตรต่างๆจากยูทูปและปรับให้เหมาะกับตัวเองที่ทำจำนวนน้อยๆ มีรสเข้มข้น หวานจัดและเปรี้ยววววสุดๆ
ใครที่ชอบรสอ่อนให้ลดปริมาณน้ำเลมอนและน้ำตาลเองนะคะ

ส่วนผสม
ไข่แดง 2 ฟอง (ไข่ลูกขนาดน้ำหนัก 60 กรัม)
ขูดผิวเลมอนให้ละเอียด มากน้อยแล้วแต่ชอบ
น้ำเลมอน 2 ลูก
น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
เนย 40 กรัม แช่เย็นไว้
ปล. ถ้าขูดผิวเลมอนไม่ละเอียด ให้ผสมกับน้ำตาลทรายแล้วเอาไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียดเข้ากัน







วิธีทำ
1. ตีไข่แดงให้เข้ากัน


2. ใส่น้ำตาลทรายและผิวเลมอน ตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน




3. ใส่น้ำเลมอน แล้วคนให้เข้ากันอีกที


4. ตั้งไฟอ่อน กวนจนน้ำงวด ใช้ช้อนจุ่ม น้ำที่กวนจะเคลือบติดช้อนเป็นใช้ได้


5. ยกลงจากเตาแล้วใส่เนย กวนให้เข้ากัน


กรองอีกทีก่อนบรรจุลงขวดที่ต้องการเก็บ


รีดและอบแผ่นแป้งพายสำเร็จรูป รีดให้บางนิดนึง ตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กใส่ถาดมัฟฟิน 





อบไฟ 180 ซซ. 20 นาที ปาดด้วย Lemon curd อร่อยสุดๆ ทำเอง กินเอง ชมเอง😄😆





แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่