กิวด้ง(gyudon) หรือที่คนไทยมักเรียกกันติดปากว่าข้าวหน้าเนื้อ เชื่อว่าพึ่งจะถือกำเนิดมาในประเทศญี่ปุ่นประมาณช่วงกลางศตวรรษที่ 19 เนื่องจากก่อนหน้านั้น ชาวญี่ปุ่นมักจะไม่นิยมบริโภคเนื้อวัว เป็นความเชื่อในเรื่องของศาสนาพุทธนิกายชินโต
ต่อมาในช่วงยุคปฏิวัติสมัยเมจิ มีการติดต่อค้าขายกับชาติตะวันตกมากขึ้น การบริโภคเนื้อวัวตามแบบชาวตะวันตกจึงเริ่มแพร่หลาย แต่เนื้อวัวส่วนใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นในสมัยนั้น ยังถือเป็นเนื้อเกรดคุณภาพต่ำ เนื้อวัวส่วนใหญ่จึงมักจะนำมาถูกปรุงเป็นเมนูลักษณะหม้อไฟที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า "กิวนาเบะ(gyunabe)" เป็นการแล่เนื้อเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำมาต้มกินรวมกันกับผัก เครื่องเคียง และน้ำซุปซีอิ๊วแบบง่ายๆ ทำให้เนื้อวัวมีรสชาติที่เข้มข้นและหลากลายมากขึ้น
ต่อมาในช่วงประมาณปี 1890 มีพ่อครัวหัวใส ลองหันมาทำ gyunabe ที่กินง่ายๆแบบ fast food หลักๆคือการตักเนื้อต้มและน้ำซุปมาโปะข้าวในชาม แล้วเรียกเมนูนี้สั้นๆว่า gyudon ผลตอบรับดีเกินคาด เมนู gyudon เป็นที่นิยมอย่างมาก พ่อครัวคนดังกล่าวจึงเปิดร้านอาหารสำหรับขายเมนู gyudon โดยเฉพาะ แล้วตั้งชื่อร้านว่า Yoshinoya มีสาขาแรกอยู่ที่ตลาดปลาในย่าน Nihonbashi ของมหานครโตเกียว และภายหลังจึงได้มีการขยายสาขาไปยังประเทศอื่นๆของโลกอีกมากมาย
เอาเนื้อสไลด์มาลวกน้ำเดือดๆแบบแค่พอผ่านๆน้ำให้ผิวเนื้อพอสะดุ้ง
ตั้งกระทะไฟกลาง ผัดกระเทียมสับกับขิงสับ จนส่งกลิ่นหอม
เติมน้ำซุปลงไปให้ท่วมก้นกระทะ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เหล้า น้ำตาลเล็กน้อย ให้มีรสเค็มนำ หวานตบนิดๆ
น้ำซุปสามารถใช้ซุปเนื้อก้อนหรือซุปเห็ดก้อนตามถนัด
ใส่หอมใหญ่หั่นกับเห็ดหอมหั่นลงไปต้มจนหอมใหญ่เริ่มใส
ใส่เนื้อที่ลวกไว้ลงไปผัดให้เข้ากันเร็วๆแค่แป๊ปเดียวไม่ถึง 30 วินาทีก็พอ ปิดท้ายด้วยต้นหอมหั่นตามชอบ
หุงข้าวสวยร้อนๆ ตักใส่ชามรอไว้
ตักเนื้อมาโปะข้าวให้เต็มชาม ลวกไข่วางไว้ด้านบนสักหน่อย กินแกล้มกับขิงดองหรือผักดองอื่นๆตามชอบ แค่นี้ก็ถือเป็นเสร็จพิธี เตรียมอิ่มอร่อยกันแบบล้นชาม
เนื้อวัวนุ่มๆชุ่มน้ำซุปรสกลมกล่อม หอมกลิ่นเหล้าและซีอิ๊ว กินกับข้าวสวยหุงสุกใหม่ๆร้อนๆนุ่มๆ แกล้มกับไข่ลวกไข่แดงเยิ้มๆ ตัดเลี่ยนด้วยขิงดองสักหน่อย อร่อยเหาะไปกับจักรวาลแห่งความอร่อยภายใต้ชามข้าวเล็กๆชามนี้นี่เอง
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
ความอร่อยที่อัดแน่นอยู่ในชาม "ข้าวหน้าเนื้อ(gyudon)"
ต่อมาในช่วงยุคปฏิวัติสมัยเมจิ มีการติดต่อค้าขายกับชาติตะวันตกมากขึ้น การบริโภคเนื้อวัวตามแบบชาวตะวันตกจึงเริ่มแพร่หลาย แต่เนื้อวัวส่วนใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นในสมัยนั้น ยังถือเป็นเนื้อเกรดคุณภาพต่ำ เนื้อวัวส่วนใหญ่จึงมักจะนำมาถูกปรุงเป็นเมนูลักษณะหม้อไฟที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า "กิวนาเบะ(gyunabe)" เป็นการแล่เนื้อเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำมาต้มกินรวมกันกับผัก เครื่องเคียง และน้ำซุปซีอิ๊วแบบง่ายๆ ทำให้เนื้อวัวมีรสชาติที่เข้มข้นและหลากลายมากขึ้น
ต่อมาในช่วงประมาณปี 1890 มีพ่อครัวหัวใส ลองหันมาทำ gyunabe ที่กินง่ายๆแบบ fast food หลักๆคือการตักเนื้อต้มและน้ำซุปมาโปะข้าวในชาม แล้วเรียกเมนูนี้สั้นๆว่า gyudon ผลตอบรับดีเกินคาด เมนู gyudon เป็นที่นิยมอย่างมาก พ่อครัวคนดังกล่าวจึงเปิดร้านอาหารสำหรับขายเมนู gyudon โดยเฉพาะ แล้วตั้งชื่อร้านว่า Yoshinoya มีสาขาแรกอยู่ที่ตลาดปลาในย่าน Nihonbashi ของมหานครโตเกียว และภายหลังจึงได้มีการขยายสาขาไปยังประเทศอื่นๆของโลกอีกมากมาย
เอาเนื้อสไลด์มาลวกน้ำเดือดๆแบบแค่พอผ่านๆน้ำให้ผิวเนื้อพอสะดุ้ง
ตั้งกระทะไฟกลาง ผัดกระเทียมสับกับขิงสับ จนส่งกลิ่นหอม
เติมน้ำซุปลงไปให้ท่วมก้นกระทะ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เหล้า น้ำตาลเล็กน้อย ให้มีรสเค็มนำ หวานตบนิดๆ
น้ำซุปสามารถใช้ซุปเนื้อก้อนหรือซุปเห็ดก้อนตามถนัด
ใส่หอมใหญ่หั่นกับเห็ดหอมหั่นลงไปต้มจนหอมใหญ่เริ่มใส
ใส่เนื้อที่ลวกไว้ลงไปผัดให้เข้ากันเร็วๆแค่แป๊ปเดียวไม่ถึง 30 วินาทีก็พอ ปิดท้ายด้วยต้นหอมหั่นตามชอบ
หุงข้าวสวยร้อนๆ ตักใส่ชามรอไว้
ตักเนื้อมาโปะข้าวให้เต็มชาม ลวกไข่วางไว้ด้านบนสักหน่อย กินแกล้มกับขิงดองหรือผักดองอื่นๆตามชอบ แค่นี้ก็ถือเป็นเสร็จพิธี เตรียมอิ่มอร่อยกันแบบล้นชาม
เนื้อวัวนุ่มๆชุ่มน้ำซุปรสกลมกล่อม หอมกลิ่นเหล้าและซีอิ๊ว กินกับข้าวสวยหุงสุกใหม่ๆร้อนๆนุ่มๆ แกล้มกับไข่ลวกไข่แดงเยิ้มๆ ตัดเลี่ยนด้วยขิงดองสักหน่อย อร่อยเหาะไปกับจักรวาลแห่งความอร่อยภายใต้ชามข้าวเล็กๆชามนี้นี่เอง
facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "