เมนูจากเต้าหู้ วันนี้พี่ลักษณ์ชวนมาทำเต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิ

ช่วงนี้พี่ลักษณ์ทำชาเลนจ์เมนูจากเต้าหู้ 100 วัน 100 เมนู เพื่อจะลดการกินเนื้อสัตว์อย่างถาวรพอยิ่งทำรู้สึกว่าเต้าหู้สามารถทำได้หลากหลายเมนูมากแม้บางครั้งจะไม่ได้ใช้วัตถุดิบที่แพงมากแต่หน้าตาอาหารออกมาแล้วชวนกิน รสชาติอร่อย
วันนี้พี่ลักษณ์ชวนทำเมนูเต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิขาว
วัตถุดิบหาง่ายใกล้ตัวที่สำคัญราคาไม่แพง
เต้าหู้แข็งขาว พี่ลักษณ์ใช้เต้าหู้จากตลาดนัดแผ่นละ 6 บาท น้ำหนักประมาณ 100 กรัมต่อแผ่น
เห็ดชิเมจิขาวถุงละ 15 บาท ข้าวโพดอ่อน ไข่ไก่ ต้นหอมหั่นท่อน กระเทียมสับหยาบ งาขาคั่วเล็กน้อย
น้ำมันเล็กน้อย

น้ำซอสปรุงรส
ผสม ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ + ซอสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลโตนด 1 ช้อนชา + ซีอิ้วดำเล็กน้อย
น้ำสะอาดครึ่งถ้วย ผสมทุกอย่างให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
มาปรุงกันค่ะ
ล้างทำความสะอาดเต้าหู้ หั่นเต้าหู้ตามยาวหรือตามชอบ
ตั้งกระทะเอาเต้าหู้ลงจีให้เหลืองทั้งสองด้านหรือใครไม่กลัวน้ำมันจะทอดก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วตักพักไว้ก่อน
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยเอากระเทียมลงเจียวให้พอหอม 
ใส่ข้าวโพดอ่อนที่หั่นท่อนลงผัดใส่เห็ดตามลงไปผัดพอสุก
ใส่น้ำปรุงที่ผสมไว้แล้ว
พอเดือดใส่เต้าหู้ลงไปปิดฝาให้เดือดระอุประมาณ 5 นาที ช่วยให้น้ำซอสซึมเข้าไปในเต้าหู้
เปิดฝาตอกไข่ใส่ลงไป ชิมรสตามชอบ ให้เดือดอีกครั้ง โรยต้นหอมและงาขาวคั่วจัดเสิร์ฟ
พี่ลักษณ์ทำคลิปการทำง่าย ๆ เพื่อจะได้เห็นขั้นตอนที่ชัดเจนลองดูได้เลยค่ะ
เต้าหู้ราดเห็ดชิเมจิ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่