ทำกินง่ายๆ : สุกี้แห้งอกไก่ผักรวม
เป็นอาหารที่เน้นผัก น้ำจิ้มสุกี้ก็ซื้อตสมซุปเปอร์มาร์เก็ต เอามาผัด เป็นอาหารจานเดียว
ส่วนประกอบเนื้อสัตว์:
- อกไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง ตีให้เข้ากัน
- งาขาวคั่ว
- น้ำมันงานิดหน่อย
ทำการผสมส่วนผสมต่างๆให้เข้ากันหมัก 30 นาที
ส่วนประกอบผัก:
- วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่ม ยกขึ้น สะเด็ดน้ำ
- ผักบุ้งจีนสด หั่นให้เป็นท่อนสั้น
- เห็ดเข็มทองสดหั่นรากทิ้ง ใช้มือแยกให้เป็นชิ้น
- ดอกกะหล่ำ หั่นเป็นชิ้น ลวกน้ำร้อนให้สุก
- ข้าวโพดอ่อน หั่นกลาง ลวกน้ำร้อนให้สุก
- ใบขึ้นช่ายหั่น
- กระเทียมสับ
- น้ำมันพืชพอประมาณ
- น้ำจิ้มสุกี้สูตรกวางตุ้ง
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม
เริ่มการปรุง:
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ ไฟกลาง
- เอากระเทียมสับลงไปผัดให้เหลืองหอม
- ใส่อกไก่หมักลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวนิดหน่อย
- ผัดให้สุก
- ใส่วุ้นเส้นที่คลุกน้ำจิ้มสุกี้ ลงไปผัดให้สุก
- ทุกอย่างสุกแล้ว ใส่ภาชนะพักไว้
- ตั้งกะทะใหม่ ใส่น้ำมันนิดหน่อยไฟกลาง
- เอาผักบุ้งลงไปผัดให้สุก ตักพักไว้ในภาชนะเดียวกัน
- ตั้งกะทะใหม่ ใส่น้ำมันนิดหน่อยไฟกลาง
- เอาเห็ดเข็มทองลงไปผัดให้สุก
- ตามด้วยผักลวก ดอกกะหล่ำลวก ข้าวโพดอ่อนลวก ขึ้นช่ายหั่น
- ใส่น้ำจิ้มสุกี้ลงไปผัดคลุกเคล้า
- ตักพักไว้ในภาชนะเดียวกัน
- ผสมส่วนประกอบทุกอย่างให้เข้ากันด้วยทัพพี
- ตักอาหารใส่จาน เพิ่มน้ำจิ้มสุกี้ ตามชอบ
ทำกินง่ายๆ : สุกี้แห้งอกไก่ผักรวม
เป็นอาหารที่เน้นผัก น้ำจิ้มสุกี้ก็ซื้อตสมซุปเปอร์มาร์เก็ต เอามาผัด เป็นอาหารจานเดียว
ส่วนประกอบเนื้อสัตว์:
- อกไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง ตีให้เข้ากัน
- งาขาวคั่ว
- น้ำมันงานิดหน่อย
ทำการผสมส่วนผสมต่างๆให้เข้ากันหมัก 30 นาที
ส่วนประกอบผัก:
- วุ้นเส้นแช่น้ำจนนิ่ม ยกขึ้น สะเด็ดน้ำ
- ผักบุ้งจีนสด หั่นให้เป็นท่อนสั้น
- เห็ดเข็มทองสดหั่นรากทิ้ง ใช้มือแยกให้เป็นชิ้น
- ดอกกะหล่ำ หั่นเป็นชิ้น ลวกน้ำร้อนให้สุก
- ข้าวโพดอ่อน หั่นกลาง ลวกน้ำร้อนให้สุก
- ใบขึ้นช่ายหั่น
- กระเทียมสับ
- น้ำมันพืชพอประมาณ
- น้ำจิ้มสุกี้สูตรกวางตุ้ง
- ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม
เริ่มการปรุง:
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชพอประมาณ ไฟกลาง
- เอากระเทียมสับลงไปผัดให้เหลืองหอม
- ใส่อกไก่หมักลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวนิดหน่อย
- ผัดให้สุก
- ใส่วุ้นเส้นที่คลุกน้ำจิ้มสุกี้ ลงไปผัดให้สุก
- ทุกอย่างสุกแล้ว ใส่ภาชนะพักไว้
- ตั้งกะทะใหม่ ใส่น้ำมันนิดหน่อยไฟกลาง
- เอาผักบุ้งลงไปผัดให้สุก ตักพักไว้ในภาชนะเดียวกัน
- ตั้งกะทะใหม่ ใส่น้ำมันนิดหน่อยไฟกลาง
- เอาเห็ดเข็มทองลงไปผัดให้สุก
- ตามด้วยผักลวก ดอกกะหล่ำลวก ข้าวโพดอ่อนลวก ขึ้นช่ายหั่น
- ใส่น้ำจิ้มสุกี้ลงไปผัดคลุกเคล้า
- ตักพักไว้ในภาชนะเดียวกัน
- ผสมส่วนประกอบทุกอย่างให้เข้ากันด้วยทัพพี
- ตักอาหารใส่จาน เพิ่มน้ำจิ้มสุกี้ ตามชอบ