[CR] กว่าจะมาเป็นขนมเข่งใบตองสูตรโบราณความพิถีพิถันคู่เทศกาลตรุษจีน

ช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีนแล้ว คนไทยเชื้อชายจีนในทุกบ้านต่างต้องเตรียมทำความสะอาด พร้อมสิ่งของสำหรับไหว้เจ้ารับปีใหม่ อาหาร ขนมไหว้เจ้าเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะ “ขนมเข่ง” 

ในจังหวัดตรัง เมืองขึ้นชื่อด้านอาหารก็เช่นกัน ขนมเข่งที่เห็นในตลาด ตามร้านต่าง ๆ มีหลากหลาย มีทั้งแบบรองพลาสติก และใบตอง โดเยเฉพาะใบตอง มีหลากหลายร้านให้เลือก สำหรับคนสุไหงโกลกอย่างเรา จะเห็นขนมเข่งรองพลาสติกมาก พอมาอยู่ตรัง ขนมเข่งรองใบตองเป็นเรื่องที่แปลกใหม่สำหรับเรา ซึ่งจริง ๆ แล้วขนมเข่งรองใบตองสามารถเห็นได้มากมายในประเทศไทย ด้วยความสนใจเราจึงถามจนเจอคนทำขนมเข่งรองใบตองแบบโบราณใกล้บ้านสามแห่ง คือป้าป้อม ป้าจาง และป้าพร พร้อมขอถ่ายรูปมาในทุกกระบวนการ

กว่าจะมาเป็นขนมเข่งให้เราได้ไหว้ ได้กินนั้นไม่ง่ายเลย มีขั้นตอนหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่การเตรียมกระป๋องสำหรับใช้งาน ร้านที่เราไปทำมามีสามแห่ง ทุกที่มีประสบการณ์ทำไม่ต่ำกว่า 20 ปี เริ่มจากป้าพร ป้าป้อม และป้าจาง สูตรของแต่ละที่คล้ายกัน นั่นคือ เริ่มจากการเตรียมกระป๋องรอง ของป้าพร และป้าจาง จะสั่งทำไว้ใช้ระยะยาว ส่วนป้าป้อมจะใช้กระป๋องนมที่ทำความสะอาดอย่างดี พร้อมกับใบตองสำหรับรองกระป๋องโดยจะสั่งจากตลาด ส่วนของป้าป้อมจะใช้ใบตองจากกล้วยเถื่อนบนเขา เพราะราคาถูกกว่า โดยส่วนผสมหลักของขนมเข่ง ประกอบด้วยข้าวเหนียว น้ำตาลทราย 
 
หลังจากเตรียมของครบแล้ว มาถึงขั้นตอนการทำ เริ่มจากการตัดใบตองแล้วนำมาผิงไฟให้นิ่ม จากนั้นจึงนำมาเตรียมสำหรับรองกระป๋อง โดยใช้สองส่วน คือ รองขอบ และรองก้นกระป๋อง ส่วนที่สองคือ การรองใบตอง ๆ รองใบตองจะรองขอบก่อนประมาณ 2 – 3 ชั้น เสร็จแล้วจึงปิดด้วยก้นกระป๋อง ส่วนที่สามคือ แป้ง ๆ ทำมาจากข้าวเหนียวเอามาแช่ค้างคืนแล้วนำไปผสมน้ำ บดเป็นแป้ง (ความพิเศษอยู่ที่ป้าพร ๆ ยังอนุรักษ์ใช้โม่หินโบราณทำอยู่ ) ส่วนที่สี่ หลังจากได้แป้งแล้วจึงนำมาผสมกับน้ำตาลทรายแดง นวดเป็นก้อนละลายด้วยน้ำตาลทรายแดงจนเหลวแล้วพักไว้ ส่วนใหญ่นวดเย็นนึ่งเช้ามืด ส่วนที่ห้า ช่วงหยอดแป้ง ๆ ที่เราเตรียมไว้ นำมาหยอดประมาณ 3 ใน 4 ของกระป๋อง จากนั้นจึงนำไปเรียงบนเตา แล้วนึ่งด้วยเตาไม้ฝืนประมาณ 10 – 15 ชั่วโมงจนขนมเข่งแดง แล้วจึงนำขึ้นพักให้เย็น แล้วนำมาตัดขอบ แพคจำหน่าย ใช้กระบวนการทั้งสิ้นประมาณสองวัน

มาดูภาพประกอบกันค่ะ เริ่มจากการเตรียมใบตอง


นำมาผิงไฟให้นิ่ม ส่วนใหญ่ผิงด้วยเตาถ่านให้นิ่ม


ระหว่างนั้นให้เราเตรียมกระป๋อง บางแห่งใช้แบบสั่งทำ 


บางทีใช้กระป๋องนม เอามาทำความสะอาดแล้วลบคม


 จากนั้นจึงนำมารองกระป๋องกัน โดยใช้สองส่วน คือ รองขอบ 


และรองก้นกระป๋อง 



มาถึงกระบวนการทำ เริ่มจากเตรียมข้าวเหนียวสำหรับทำเป็นแป้ง


แช่ไว้คืนนึง



แล้วนำมาผสมน้ำบด บดเป็นแป้ง (ความพิเศษอยู่ที่ป้าพร ๆ ยังอนุรักษ์ใช้โม่หินโบราณทำอยู่ )


ใช้ไม้เหมือนสีข้าวเลย


ส่วนแบบสมัยใหม่ใช้เครื่องบดค่ะ



แล้วมารีดน้ำออก



พอได้แป้งแล้วเอามาผสมกับน้ำตาล มีสองแบบเหมือนกัน แบบดั้งเดิม



ใส่น้ำกับน้ำตาลทรายแดงนวดจนละลาย


จนแป้งกับน่ำตาลเข้ากันดีประมาณนี้



ส่วนอีกแบบใช้เครื่องผสมจนเหลวเหมือนกันค่ะ


จากนั้นถึงช่วงใส่กระป๋องที่เตรียมไว้


ประมาณสองในสาม



แล้วนำไปนึ่ง
ให้


การเรียงก็สำคัญนะคะ


ป้า ๆ จะเรียงเอง


เสร็จปิดฝา 


นึ่งด้วยไม้ฟืนประมาณ 10 - 12 ชั่วโมง


ระหว่างนั้นสามารถเปิดได้ช่วงใกล้ได้เวลาว่าแดงหรือยัง


แต่อย่าเปิดบ่อยนะคะ


เมื่อขนมเข่งสีแดงดีแล้ว เอาขั้นได้



เสร็จแล้วเอาออกมาตั้งให้เย็น



แล้วตัดขอบส่วนเกิน


อีกร้านค่ะ



ประมาณนี้



เรียงใส่กล่องพร้อมขาย




กว่าจะมาเป็นขนมเข่งไม่ง่ายเลย ทำยาวนานคนทำแทบไม่ได้นอน ถือว่าเป็นขนมที่ใช้เวลาพอสมควร ถือว่าเป็นอีกหนึ่งขนมที่อยากให้ทุกคนเห็นถึงความพยายามในการทำกับ ขนมเข่งใบตองสูตรโบราณ ขอบคุณป้าป้อม ป้าจาง ป้าพร และลูกหลานที่ให้ไปถ่ายรูปในครั้งนี้ค่ะ


ขอบคุณทุกคนที่มาเยี่ยมกระทู้นี้










เพิ่มเติมวีดีโอค่ะ จะเห็นภาพชัดกว่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ชื่อสินค้า:   ขนมเข่ง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่