ชงโหยวปิ่ง (Congyoubing) Scallion Pancakes จีนแต้จิ๋วเราเรียกเมนูนี้ว่า "ชังอิ่วหนึ่งเปี้ย"
อร่อยจนหยุดไม่ได้เลยค่ะ ชงโหยวปิ่ง หน้าตาออกคล้ายโรตีแผ่นมากกว่าแพนเค๊กตามชื่อ
เป็นเมนูท้องถิ่นของชาวจีนแทบจะทุกภาคเลยค่ะ ทำจากแป้งสาลีใส่ไข่ใส่ต้นหอมซอย ปรุงด้วยเกลือเล็กน้อย
มีเทคนิคการนวดนิดหน่อย นำมาทอดกรอบ..แค่นี้ก็อร่อย..ค่ะ
จีนแต้จิ๋วเราอาจจะไม่ค่อยคุ้นกับเมนูนี้ นอกจากรุ่นเก่าๆ แม่นันเคยทานครั้งหนึ่งนานแล้วค่ะ
แล้วก็มาอยากทานอีกทีตอนที่ได้รับอีเมล์จากน้องฝ่ายจัดซื้อที่พาร์คไฮแอทว่าปีนี้อยากให้ทำ ชงโหยวปิ่ง แทนขนมผักกาดที่สั่งกันทุกปี
แต่แม่นันจำเป็นต้องปฏิเสธไป เพราะออเดอร์ขนมผักกาดตั้งแต่ช่วงตรุษจีนมาเยอะมาก
อยากทำทานกันเองมั้ยคะ ตามมาดูสูตรกันค่ะ
- เตรียมโถผสมอาหาร ใส่ต้นหอมซอยปริมาณตามชอบ แม่นันแอบซอยต้นกระเทียมลงไปด้วยค่ะ ตอกไข่ 3 ฟองแล้วตีเข้าด้วยกัน
- ใส่แป้งเอนกประสงค์ 500 ก. ค่อยๆใส่น้ำอุ่น 160 ก. นวดจนทุกอย่างเข้ากันดี พักแป้งไว้สัก 20 นาที
จากนั้นมาเตรียมในส่วนของเหลวที่จะนำมาทาตัวแป้งก่อนนำมาทอดค่ะ
- ผสมแป้งอเนกประสงค์สักสองช้อน เกลือสักหนึ่งช้อนชา และน้ำมันพืชร้อนๆสักปริมาณหนึ่ง ผสมเข้าด้วยกัน พักไว้
มาดูวิธีคลึงแป้งค่ะ
- นำแป้งที่นวดแล้ว มาคลึงยาว แล้วแบ่งเป็น 8 ส่วน ปั้นก้อนกลม พักไว้
- จากนั้นนำแต่ละชิ้นที่แบ่งไว้มาคลึงเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมยาวพอประมาณ ทาด้วยของเหลวที่เตรียมไว้ให้ทั่ว
หรือจะทาน้ำมันแล้วโรยเกลือเอาก็ได้ค่ะ พับทบไปมา ม้วนเป็นก้อนกลมจนหมดทุกก้อนแล้วพักไว้ค่ะ
เหนื่อยยังคะ ถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้วค่ะ
- นำแป้งที่ม้วนแต่ละก้อนมาคลึงให้เป็นแผ่นกลม เหมือนแผ่นโรตี จากนั้นนำลงทอดด้วยน้ำมันเล็กน้อย
จนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน
- เมื่อทอดครบทุกแผ่นแล้ว นำมาซ้อนเป็นชั้นๆ ใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างตบแผ่นโรตีให้เนื้อแป้งที่พับเป็นชั้นด้านในฟูออก
จากนั้นนำมาหั่นเหมือนพิซซ่า จัดวางบนภาชนะ เตรียมเสิร์ฟความอร่อยกันได้เลยค่ะ
หมายเหตุ: ขณะใช้มีดหั่นอาจมีการกลืนน้ำลายนะคะ เพราะเสียงมีดกระทบกับแผ่นโรตีจะดัง..กร๊อบแกร๊บ ชวนน้ำลายหกค่ะ
แพนเค๊กต้นหอม
อร่อยจนหยุดไม่ได้เลยค่ะ ชงโหยวปิ่ง หน้าตาออกคล้ายโรตีแผ่นมากกว่าแพนเค๊กตามชื่อ
อยากทำทานกันเองมั้ยคะ ตามมาดูสูตรกันค่ะ
- เตรียมโถผสมอาหาร ใส่ต้นหอมซอยปริมาณตามชอบ แม่นันแอบซอยต้นกระเทียมลงไปด้วยค่ะ ตอกไข่ 3 ฟองแล้วตีเข้าด้วยกัน
- ใส่แป้งเอนกประสงค์ 500 ก. ค่อยๆใส่น้ำอุ่น 160 ก. นวดจนทุกอย่างเข้ากันดี พักแป้งไว้สัก 20 นาที
- นำแป้งที่นวดแล้ว มาคลึงยาว แล้วแบ่งเป็น 8 ส่วน ปั้นก้อนกลม พักไว้
- จากนั้นนำแต่ละชิ้นที่แบ่งไว้มาคลึงเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมยาวพอประมาณ ทาด้วยของเหลวที่เตรียมไว้ให้ทั่ว
- นำแป้งที่ม้วนแต่ละก้อนมาคลึงให้เป็นแผ่นกลม เหมือนแผ่นโรตี จากนั้นนำลงทอดด้วยน้ำมันเล็กน้อย
- เมื่อทอดครบทุกแผ่นแล้ว นำมาซ้อนเป็นชั้นๆ ใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างตบแผ่นโรตีให้เนื้อแป้งที่พับเป็นชั้นด้านในฟูออก
หมายเหตุ: ขณะใช้มีดหั่นอาจมีการกลืนน้ำลายนะคะ เพราะเสียงมีดกระทบกับแผ่นโรตีจะดัง..กร๊อบแกร๊บ ชวนน้ำลายหกค่ะ