ชงโหยวปิ่ง (Congyoubing)

ชงโหยวปิ่ง (Congyoubing) Scallion Pancakes

อร่อยจนหยุดไม่ได้เลยค่ะ ชงโหยวปิ่ง หน้าตาออกคล้ายโรตีแผ่นมากกว่าแพนเค๊กตามชื่อ เป็นเมนูท้องถิ่นของชาวจีนแทบจะทุกภาคเลยค่ะ 
ทำจากแป้งสาลีใส่ไข่ใส่ต้นหอมซอย ปรุงด้วยเกลือเล็กน้อย มีเทคนิคการนวดนิดหน่อย นำมาทอดกรอบ..แค่นี้ก็อร่อย..ค่ะ

จีนแต้จิ๋วเราอาจจะไม่ค่อยคุ้นกับเมนูนี้ แม่นันเคยทานครั้งหนึ่งนานแล้วค่ะ แล้วก็มาอยากทานอีกทีตอนสามทุ่มเมื่อคืนนี้ค่ะ ฮ่าฮ่า

- เตรียมโถผสมอาหาร ใส่ต้นหอมซอยปริมาณตามชอบ แม่นันแอบซอยต้นกระเทียมลงไปด้วยค่ะ ตอกไข่ 3 ฟองแล้วตีเข้าด้วยกัน

- ใส่แป้งเอนกประสงค์ 500 ก. ค่อยๆใส่น้ำอุ่น 160 ก. นวดจนทุกอย่างเข้ากันดี พักแป้งไว้สัก 20 นาที

จากนั้นมาเตรียมในส่วนของเหลวที่จะนำมาทาตัวแป้งก่อนนำมาทอดค่ะ (ขออภัยลืมเก็บภาพมาให้ดู)
- ผสมแป้งอเนกประสงค์สักสองช้อน เกลือสักหนึ่งช้อนชา และน้ำมันพืชร้อนๆสักปริมาณหนึ่ง ผสมเข้าด้วยกัน พักไว้
มาดูวิธีคลึงแป้งค่ะ

- นำแป้งที่นวดแล้ว มาคลึงยาว แล้วแบ่งเป็น 8 ส่วน ปั้นก้อนกลม พักไว้

- จากนั้นนำแต่ละชิ้นที่แบ่งไว้มาคลึงเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมยาวพอประมาณ ทาด้วยของเหลวที่เตรียมไว้ให้ทั่ว 
หรือจะทาน้ำมันแล้วโรยเกลือเอาก็ได้ค่ะ พับทบไปมา ม้วนเป็นก้อนกลมจนหมดทุกก้อนแล้วพักไว้ค่ะ เหนื่อยยังคะ ถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้วค่ะ

- นำแป้งที่ม้วนแต่ละก้อนมาคลึงให้เป็นแผ่นกลม เหมือนแผ่นโรตี จากนั้นนำลงทอดด้วยน้ำมันเล็กน้อย จนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน

- เมื่อทอดครบทุกแผ่นแล้ว นำมาซ้อนเป็นชั้นๆ ใช้ฝ่ามือทั้งสองข้างตบแผ่นโรตีให้เนื้อแป้งที่พับเป็นชั้นด้านในฟูออก 
จากนั้นนำมาหั่นเหมือนพิซซ่า จัดวางบนภาชนะ เตรียมเสิร์ฟความอร่อยกันได้เลยค่ะ

หมายเหตุ: ขณะใช้มีดหั่นอาจมีการกลืนน้ำลายนะคะ เพราะเสียงมีดกระทบกับแผ่นโรตีจะดัง..กร๊อบแกร๊บ ชวนน้ำลายหกค่ะ

แม่นันว่าแม่นันเขียนยาวแค่ไหนก็ทำกันไม่ถูกหรอกค่ะ ไว้จะทำคลิปมาแบ่งปันกันนะคะ
ให้สูตรซะขนาดนี้แล้ว ห้ามบอกให้ทำขายนะคะ จิเป็นลม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่