โรตีไส้ไข่

กระทู้สนทนา


ทำโรตี นำไปทอด แผ่นโรตีจะพองขึ้นมาเพราะความชื้นในแป้ง  เอามีดตัดที่ขอบโรตี ใส่ไข่เข้าไปในโรตีนำไปทอดอีกครั้ง จะได้ โรตีไส้ไข่

เริ่มด้วยการทำแป้งโรตี
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 300 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำเดือด 120 cc.
- น้ำ 60 cc.

ร่อนแป้งใส่ในชามผสม ใส่น้ำเดือดลงไป 120 cc.  เอาช้อนกวนให้น้ำเข้ากันกับแป้งให้ทั่ว
ใส่น้ำลงไป 60 cc. กวนให้เข้ากันกับแป้ง  จัดการนวดแป้งให้เนื้อสม่ำเสมอ  ปั้นเป็นก้อน เอาผ้าชุบน้ำคลุม พักแป้งไว้ 3 ช.ม. เพื่อให้แป้งคลายตัว  (การพักแป้งสำคัญมาก)

แบ่งแป้งออกกเป็น 5 ส่วน ป้นแป้ง 4 ส่วนเป็น ก้อนกลม เรียกว่า แป้งก้อนใหญ่ แป้งที่เหลืออีก 1 ส่วนนำไปแบ่งอีกครั้งเป็น 4 ส่วน ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเล็ก เรียกว่า แป้งก้อนเล็ก


แผ่แป้งก้อนใหญ่เป็นแผ่นกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 8 ซ.ม.  เอาแป้งก้อนเล็กไปคลุกแป้งอีกครั้ง แล้วเอาไปคลุกน้ำมัน ให้น้ำมันติดผิวทั้งก้อน


เอาแป้งก้อนเล็กที่เคลือบน้ำมัน มาวางบนแผ่นแป้งก้อนใหญ่ที่แผ่เป็นแผ่นกลม เอาแผ่นแป้งก้อนใหย๋หุ้มแป้งก้อนเล็ก


เอาไม้คลึงก้อนแป้งที่หุ้มแป้งก้อนเล็กให้เป็นแผ่นโรตีบาง เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20 ซ.ม.
พักแผ่นโรตีไว้ 10 นาที  นำไปทอดในน้ำมันบางๆ ในกระทะแบน


ความร้อนจะทำให้ความชื้นในแผ่นโรตีขยายตัวทำให้แผ่นโรตีพองขึ้นมา 


เอาไข่ไก่ ผสม ต้นหอมซอย ตีให้เข้ากัน เอามีดตัดขอบโรตีที่ทอดให้เป็นช่อบเพื่อเทไข่เข้าไปในแผ่นโรตี  เทไข่เข้าไปในแผ่นโรตี


นำแผ่นโรตีไส้ไข่ไปทอดอีกครั้งให้ไข่สุก




สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่