มาทำเค้กชิฟฟ่อนชาไทย 🐯 ลายเสือ ต้อนรับตรุษจีน พร้อมเทคนิควาดลาย กันค่ะ

สวัสดีค่ะ วันนี้มาพร้อมกับเค้กชาไทยลายเสือ ต้อนรับปีเสือ พร้อมสำหรับวันตรุษจีนที่จะมาถึงเร็วๆนี้ค่า เค้กทำง่าย หอมชาไทย อร่อย หวานน้อยค่ะ 🐯

 
สำหรับพิมพ์เค้ก 2 ปอนด์ (7 นิ้ว) 
▶ส่วนผสม 
ไข่แดง 4 ฟอง (เบอร์ 2) 
น้ำตาล(A) 20 กรัม 
น้ำมัน 40 กรัม 
น้ำชาไทย 45 กรัม (ผงชาไทย 10 กรัม + น้ำร้อน 60 กรัม) 
แป้งเค้ก 60 กรัม 
ไข่ขาว 4 ฟอง (เบอร์ 2) 
ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ชช 
น้ำตาล(B) 45 กรัม 
โกโก้สีดำ (ผงโกโก้ดำ 1 ชช + น้ำร้อน 1 ชช)

อันนี้คลิปแบบละเอียดนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

▶วิธีทำ
1. ชงชาเตรียมไว้ค่ะ เอาน้ำชา 45 กรัม
2. ผสมไข่แดง น้ำตาล(A) น้ำมัน น้ำชาไทย ตามด้วยแป้งเค้กร่อนแล้ว ผสมลงไปให้เข้ากันค่ะ
3. ผสมผงโกโก้สีดำ และน้ำทิ้งไว้ (เอามาทำให้ส่วนผสมสีดำค่ะ)
4. แบ่งส่วนผสมในข้อ 2 มา 1 ใน 3  ส่วน และผสมกับผงโกโก้ที่เตรียมไว้ในข้อ 3 ลงไป ผสมให้เข้ากัน พักไว้
5. นำไข่ขาวมาตีจนขึ้นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาทาร์ลงไป ตีต่อ ทะยอยใส่น้ำตาล (B) ลงไป ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง
6. แบ่งส่วนผสมไข่ขาว 1 ใน 3 ส่วน มาตะล่อมลงไปในส่วนไข่แดงที่ใส่ผงโกโก้ดำลงไปค่ะ
7. ไข่ขาวที่เหลือ และไข่แดงที่เหลือ ตะล่อมรวมกันเช่นกัน (ส่วนสีส้มค่ะ)

8. นำส่วนผสมทั้ง 2 สีใส่ถึงหัวบีบกลมเล็ก 
9. เริ่มวาดลายเสือสีดำ ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นช่วยลากลายให้แหลมๆที่ปลายค่ะ
10. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ  150 องศา ประมาณ 1 นาทีค่ะ
11. จากนั้นใส่ส่วนผสมสีส้มลงไป ถมรูให้เต็มก่อน ตามด้วยสีส้ม สีดำ ทำเป็นลาย ทีละชั้น (ดูคลิปประกอบจะง่ายขึ้นค่ะ)
12. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ  150 องศา ประมาณ 40-45 นาทีค่ะ
13. เอาออกจากพิมพ์ รอเย็น

เสร็จแล้วค่า พร้อมทาน 😀

อันนี้ลาย เผื่อเอาไว้เป็นแบบค่ะ 

ลองทำกันดูนะคะ❤️
ขอฝากช่อง Youtube เราด้วยนะคะ
https://www.youtube.com/c/HipproSweetTooth?sub_confirmation=1
 
อันนี้ FB
https://www.facebook.com/hipprosweettooth
ขอบคุณค่า
#Hippro_SweetTooth
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่