วันนี้มาทำเมนูสุดฮิตกันค่ะ
กับเมนู "เค้กไข่ มาในรูปแบบทูโทน มัทฉะ โกโก้"
ไม่ต้องรักพี่เสียดายน้อง ชอบสองรสก็กินทั้งสองรสเลยค่ะ
วิธีทำไม่ยากอีกแล้ว เนื้อเค้กก็ฟูนุ่มมากๆ
มาเริ่มทำกันค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 50 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวันอุ่น 30 กรัม
นมสดรสจืด 40 มล.
ไข่แดงเบอร์สอง 3 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
............
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา หรือน้ำมะนาว 1/2 - 1 ช้อนชา
...........
ผงมัทฉะ 2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. นำน้ำมันอุ่นเทใส่ลงชามผสม ร่อนแป้งเค้กลงชามผสม คนให้เข้ากัน
2. หลังจากนั้นใส่นมสดรสจืด คนให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงคนให้เข้ากัน
3. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ใส่เกลือและกลิ่นวนิลา คนให้เข้ากันแล้วพักไว้
4. เทไข่ขาวใส่ลงโถตี ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ หรือน้ำมะนาว ตีด้วยความเร็วต่ำจนขึ้นฟองละเอียด หลังจากนั้นทยอยใส่น้ำตาลทรายจนหมด
5. ตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อน
6. ตักไข่ขาว 1 ส่วนใส่ลงในส่วนของไข่แดง แล้วตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ
7. เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้เทกลับลงในโถของไข่ขาวที่เหลือ แล้วตะล่อมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
8. หลังจากนั้น ให้เทแบ่งแบทเทอร์เป็นสองส่วน สำหรับสองสี
9. ส่วนแรกให้ใส่ผงมัทฉะแล้วตะล่อมให้เข้ากัน (ในวิธีนี้ จขกท ไม่ได้ละลายมัทฉะในน้ำร้อนนะคะ เพราะต้องการให้เค้กเป็นลาย ถ้าท่านใดชอบเป็นสีเขียวเนียนไปกับแบทเทอร์ ให้ผสมน้ำร้อนนิดหน่อยแล้วค่อยผสมกับแบทเทอร์ค่ะ)
10. ตะล่อมในส่วนของมัทฉะให้เข้ากันดี
11. ส่วนที่สองใส่ผงโกโก้ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
12. ตักทั้งสองสีใส่ลงในพิมพ์ขนาด 1 ปอนด์ (กรุกระดาษไขให้เรียบร้อยค่ะ) โดยตักสลับสีกันตามชอบเลยค่ะ
13. เมื่อตักใส่พิมพ์เสร็จแล้ว เพิ่มความสวยงามของเค้กเรา ด้วยการนำไม้เสียบลูกชิ้น มาวาดเป็นลายตามภาพค่ะ
14. นำเข้าอบรองน้ำ ไฟบนล่างอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 40 นาทีค่ะ (แล้วแต่เตานะคะ)
15. เสร็จแล้วจะได้เค้กไข่ที่ฟูนุ่ม เนื้อเค้กจะเป็นลายจุดๆตามภาพค่ะ ถ้าเราละลายมัทฉะด้วยน้ำร้อนก่อน เค้กก็จะเนียน อันนี้แล้วแต่ชอบ ส่วนตัวทำกินเองชอบแบบนี้ค่ะ
<< เสร็จแล้วจะนำไปแต่งหน้าเป็นเค้กเทศกาลต่างๆ ก็จะได้เค้กที่เนื้อฟูนุ่ม >>
<< หรืออาจจะราดด้วยซอส หรือโรยด้วยไอซิ่ง จะทานกับชา กาแฟก็เข้ากันค่ะ >>
เค้กไข่ทูโทน มัทฉะโกโก้ สองรสในหนึ่งเดียว
แป้งเค้ก 50 กรัม
น้ำมันดอกทานตะวันอุ่น 30 กรัม
นมสดรสจืด 40 มล.
ไข่แดงเบอร์สอง 3 ฟอง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
............
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา หรือน้ำมะนาว 1/2 - 1 ช้อนชา
...........
ผงมัทฉะ 2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 1 ช้อนชา