วันปีใหม่ของชาวญี่ปุ่นทั่วไปสมาชิกในครอบครั้วมักจะรับประทานอาหารร่วมกันที่บ้าน
สมัยก่อนนั้นต้องเตรียมอาหารที่สามารถอยู่ได้หลายวันโดยไม่เสีย อาหารส่วนใหญ่จึงมักจะเป็นประเภทต้มกับโชยุ มิริน สาเก น้ำตาล
และอาหารมักจะมีความหมายเป็นมงคล
อาหารสำหรับช่วงวันปีใหม่เรียกว่าอาหาร おせち料理 Osechi ryori ซึ่งเชื่อกันว่าเริ่มมาตั้งแต่สมัย Heian (ค.ศ.794)
ของบ้านเรากินกัน 2 คน ไม่เคร่งมากนักเลือกเอาของทำง่ายหาซื้อสะดวก
ส่วนใหญ่ซื้อสำเร็จรูปมาจัดใส่กล่อง Jubako
ทั้งหมด 15 อย่าง ทำเอง 6 อย่าง
มีหุงข้าวเหนียวกับเกาลัด (เละมากจนกินไม่ได้😂)
ทำซุป お雑煮 O zōni
กับ お汁粉 (おしるこ) Oshiruko โมจิย่างในซุปถั่วแดง
🍾🥂
1. Kobu-maki: Happiness
2. Ebi: Longevity กุ้งย่างหรือต้ม
3. ปลาหมึกย่าง อันนี้ไม่มีความหมาย เราอยากกินเอง 😁
4. ปลาแซลมอนย่าง เพราะลืมซื้อปลาไท Tai: Auspiciousness & Celebration 🤣
5. หัวไชเท้าต้มกับเห็ดหอมแห้ง โชยุ มิริน สาเก
🍾🥂
6. หอยอาซาริและกุ้งเชื่อมหวาน
7. สาหร่ายคอมบุs;ko
8. Datemaki: Scholarship คล้ายไข่เจียวญี่ปุ่น แต่จะใส่ hanpen ซึ่งทำมาจากเนื้อปลาผสมไปด้วย
9. Kohaku Kamaboko: Sunrise เนื้อปลาบดเนียนๆแล้วไปนึ่ง คล้ายลูกชิ้นปลา
🍾🥂
10. Kuromame: Health ถั่วดำต้มหวาน
11. Renkon: Foreseeable, good future รากบัวต้ม
12. Kuri-kinton: Wealth เกาลัดกวนหวานจัด
13. ฟักทองต้ม
14. Kazunoko: Fertility ไข่ปลาเฮอริ่ง
ส่วนวันที่ 31 ธันวาคม วันสิ้นปีกิน Toshikoshi Soba ขอให้สุขภาพดี อายุยืนยาว และขจัดสิ่งไม่ดีออกไป
กินกัน 3 วันจนเบื่อ
ทำ 豚バラ肉の天ぷら
Buta bara tempura เทมปุระหมู
และเอาของเหลือที่ไม่ชอบจากอาหารวันปีใหม่มาทำเทมปุระ
อร่อยขึ้น
💕
ช่วงปีใหม่ไปไหว้ที่ศาลเจ้า เราจะซื้อ 破魔矢Hamaya ไม้ที่เป็นทรงลูกศร ความหมายเพื่อมุ่งตรงไปขจัดสิ่งไม่ดี
絵馬 (Ema)えま แผ่นป้ายสำหรับเขียนสิ่งที่ต้องการ
ปกติถึงสิ้นปีจะเอาไปที่ศาลเจ้าฝากเผาทำลาย และซื้ออันใหม่กลับไป
แต่เราสะสมไว้เป็นของที่ระลึก❤️
ขอให้ทุกคนอยู่สงบสุขร่มเย็นนะคะ
[CR] (เล็กๆน้อยๆจากญี่ปุ่น).........................Osechi Ryori อาหารสำหรับช่วงปีใหม่ของญี่ปุ่นและไปศาลเจ้าไหว้ขอพรปี 2022
สมัยก่อนนั้นต้องเตรียมอาหารที่สามารถอยู่ได้หลายวันโดยไม่เสีย อาหารส่วนใหญ่จึงมักจะเป็นประเภทต้มกับโชยุ มิริน สาเก น้ำตาล
และอาหารมักจะมีความหมายเป็นมงคล
อาหารสำหรับช่วงวันปีใหม่เรียกว่าอาหาร おせち料理 Osechi ryori ซึ่งเชื่อกันว่าเริ่มมาตั้งแต่สมัย Heian (ค.ศ.794)
ของบ้านเรากินกัน 2 คน ไม่เคร่งมากนักเลือกเอาของทำง่ายหาซื้อสะดวก
ส่วนใหญ่ซื้อสำเร็จรูปมาจัดใส่กล่อง Jubako
ทั้งหมด 15 อย่าง ทำเอง 6 อย่าง
มีหุงข้าวเหนียวกับเกาลัด (เละมากจนกินไม่ได้😂)
ทำซุป お雑煮 O zōni
กับ お汁粉 (おしるこ) Oshiruko โมจิย่างในซุปถั่วแดง
🍾🥂
1. Kobu-maki: Happiness
2. Ebi: Longevity กุ้งย่างหรือต้ม
3. ปลาหมึกย่าง อันนี้ไม่มีความหมาย เราอยากกินเอง 😁
4. ปลาแซลมอนย่าง เพราะลืมซื้อปลาไท Tai: Auspiciousness & Celebration 🤣
5. หัวไชเท้าต้มกับเห็ดหอมแห้ง โชยุ มิริน สาเก
🍾🥂
6. หอยอาซาริและกุ้งเชื่อมหวาน
7. สาหร่ายคอมบุs;ko
8. Datemaki: Scholarship คล้ายไข่เจียวญี่ปุ่น แต่จะใส่ hanpen ซึ่งทำมาจากเนื้อปลาผสมไปด้วย
9. Kohaku Kamaboko: Sunrise เนื้อปลาบดเนียนๆแล้วไปนึ่ง คล้ายลูกชิ้นปลา
🍾🥂
10. Kuromame: Health ถั่วดำต้มหวาน
11. Renkon: Foreseeable, good future รากบัวต้ม
12. Kuri-kinton: Wealth เกาลัดกวนหวานจัด
13. ฟักทองต้ม
14. Kazunoko: Fertility ไข่ปลาเฮอริ่ง
ส่วนวันที่ 31 ธันวาคม วันสิ้นปีกิน Toshikoshi Soba ขอให้สุขภาพดี อายุยืนยาว และขจัดสิ่งไม่ดีออกไป
กินกัน 3 วันจนเบื่อ
ทำ 豚バラ肉の天ぷら
Buta bara tempura เทมปุระหมู
และเอาของเหลือที่ไม่ชอบจากอาหารวันปีใหม่มาทำเทมปุระ
อร่อยขึ้น
💕
ช่วงปีใหม่ไปไหว้ที่ศาลเจ้า เราจะซื้อ 破魔矢Hamaya ไม้ที่เป็นทรงลูกศร ความหมายเพื่อมุ่งตรงไปขจัดสิ่งไม่ดี
絵馬 (Ema)えま แผ่นป้ายสำหรับเขียนสิ่งที่ต้องการ
ปกติถึงสิ้นปีจะเอาไปที่ศาลเจ้าฝากเผาทำลาย และซื้ออันใหม่กลับไป
แต่เราสะสมไว้เป็นของที่ระลึก❤️
ขอให้ทุกคนอยู่สงบสุขร่มเย็นนะคะ
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้