เทมปุระนี้ญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลทางอาหารมาจากชาวโปรตุกีส ที่เข้ามาติดต่อค้าขายในเมือง Nagasaki ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16
ส่วนใหญ่จะใช้เนื้อสัตว์ที่เป็นอาหารทะเลและผักต่างๆ มีบ้างที่ใช้เนื้อหมูมาทำ เราเคยทำรีวิวไว้นานมาก
หมูเทมปุระ แหวกกฎเล็กๆของการทำเทมปุระ
https://ppantip.com/topic/36537580
天丼 Tendon ข้าวหน้าเทมปุระ เป็นอาหารจานเดียวของญี่ปุ่นที่หารับประทานได้ตามร้านเทมปุระหรือบางร้านเท่านั้น
เราสามารถทำเองได้ค่ะ
ที่บ้านมีกุ้งกับพริกหยวกที่ปลูกเอง ทำเทมปุระอีกครั้ง
ได้ปลาคิสึ キス(鱚、鼠頭魚)คล้ายปลาทรายบ้านเรา
เก็บมะเขือม่วง ナス植物 Nasu shokubutsu ที่ปลูกเองมาได้ 2 ลูก
วิธีทำ มีขั้นตอนคร่าวๆ
เตรียมของที่จะทอดทั้งเนื้อสัตว์และผักต่างๆสามารถเอามาทำได้ตามชอบ ตัดหั่นให้เรียบร้อย พยายามซับน้ำให้แห้งมากที่สุด
กุ้ง ดึงเส้นสกปรกออก กรีดบั้งใต้ท้องแล้วหักตัวกุ้งให้ตรง
ปลา ซื้อสำเร็จรูปทำมาเรียบร้อย
มะเขือม่วงตัดครึ่งลูกแล้วกรีดแบ่งเป็นแผ่นบางๆแต่ไม่ขาดจากกัน
เตรียมแป้งทอด แป้งสาลี 1 ถ้วย ไข่ 1 ฟอง น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย ปริมาณคร่าวๆ ให้กะประมาณเองอีกที
ของทุกอย่างควรคลุกแป้งก่อนเพื่อให้แห้งดี
วิธีง่ายสุดคือใส่ถุงพลาสติก ใส่แป้งสาลีลงไป ทำถุงให้พองลมแล้วเขย่า
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน เอาของชุบแป้งลงทอด
ถ้าอยากได้กุ้งตัวใหญ่ขึ้น ก่อนเอากุ้งลงให้สลัดแป้งลงกระทะก่อนแล้วค่อยหย่อนกุ้งลง
ตะล่อมให้แป้งที่สลัดมาเกาะกับกุ้ง เราทำไม่ค่อยเป็น
* หาดูวิธีทำจากมืออาชีพทางยูทูป
ราดซอสที่เตรียมไว้
น้ำซอสเทมปุระ Tentsuyu สำหรับเทนด้งจะเข้มข้นกว่าเทมปุระธรรมดา แต่ใช้วัตถุดิบเดียวกัน
1. ต้มน้ำกับสาหร่ายคอมบุ และคัทสึโอะโบชิ Katsuoboshi ปลาคัทสึโอะแห้งฝนเป็นแผ่นบางๆ แล้วกรองทิ้ง
ถ้าให้สะดวกก็ใช้แบบเป็นผง ประมาณ 1 ช้อนชา
2. เติมโชยุ มิริน สาเก อัตราส่วน 4:1:1 หรือ 4:2:2 ตามชอบ
ต้มให้เดือด ปล่อยให้น้ำงวดลงจนเป็นซอสเข้มข้น
ตักข้าวใส่ชาม เรียงเทมปุระที่ชอบวางบนข้าว แล้วราดซอส
อูล่งไห่ เหล้าผสมน้ำชาอู่หลง เครื่องดื่มลุงๆที่ป้าชอบ สาวๆไม่มีใครดื่มกัน
😄
มีกุ้งเหลือ เอามาอุ่นโดยเตาโทสเตอร์ใส่บะหมี่สำเร็จรูปรสต้มยำ อร่อยดีค่ะ
🥠🍆👨🍳Tendon ข้าวหน้าเทมปุระ กุ้ง ปลาและผักต่างๆที่ปลูกเอง
เทมปุระนี้ญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลทางอาหารมาจากชาวโปรตุกีส ที่เข้ามาติดต่อค้าขายในเมือง Nagasaki ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16
ส่วนใหญ่จะใช้เนื้อสัตว์ที่เป็นอาหารทะเลและผักต่างๆ มีบ้างที่ใช้เนื้อหมูมาทำ เราเคยทำรีวิวไว้นานมาก
หมูเทมปุระ แหวกกฎเล็กๆของการทำเทมปุระ
https://ppantip.com/topic/36537580
天丼 Tendon ข้าวหน้าเทมปุระ เป็นอาหารจานเดียวของญี่ปุ่นที่หารับประทานได้ตามร้านเทมปุระหรือบางร้านเท่านั้น
เราสามารถทำเองได้ค่ะ
ที่บ้านมีกุ้งกับพริกหยวกที่ปลูกเอง ทำเทมปุระอีกครั้ง
ได้ปลาคิสึ キス(鱚、鼠頭魚)คล้ายปลาทรายบ้านเรา
เก็บมะเขือม่วง ナス植物 Nasu shokubutsu ที่ปลูกเองมาได้ 2 ลูก
วิธีทำ มีขั้นตอนคร่าวๆ
เตรียมของที่จะทอดทั้งเนื้อสัตว์และผักต่างๆสามารถเอามาทำได้ตามชอบ ตัดหั่นให้เรียบร้อย พยายามซับน้ำให้แห้งมากที่สุด
กุ้ง ดึงเส้นสกปรกออก กรีดบั้งใต้ท้องแล้วหักตัวกุ้งให้ตรง
ปลา ซื้อสำเร็จรูปทำมาเรียบร้อย
มะเขือม่วงตัดครึ่งลูกแล้วกรีดแบ่งเป็นแผ่นบางๆแต่ไม่ขาดจากกัน
เตรียมแป้งทอด แป้งสาลี 1 ถ้วย ไข่ 1 ฟอง น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย ปริมาณคร่าวๆ ให้กะประมาณเองอีกที
ของทุกอย่างควรคลุกแป้งก่อนเพื่อให้แห้งดี
วิธีง่ายสุดคือใส่ถุงพลาสติก ใส่แป้งสาลีลงไป ทำถุงให้พองลมแล้วเขย่า
ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน เอาของชุบแป้งลงทอด
ถ้าอยากได้กุ้งตัวใหญ่ขึ้น ก่อนเอากุ้งลงให้สลัดแป้งลงกระทะก่อนแล้วค่อยหย่อนกุ้งลง
ตะล่อมให้แป้งที่สลัดมาเกาะกับกุ้ง เราทำไม่ค่อยเป็น
* หาดูวิธีทำจากมืออาชีพทางยูทูป
ราดซอสที่เตรียมไว้
น้ำซอสเทมปุระ Tentsuyu สำหรับเทนด้งจะเข้มข้นกว่าเทมปุระธรรมดา แต่ใช้วัตถุดิบเดียวกัน
1. ต้มน้ำกับสาหร่ายคอมบุ และคัทสึโอะโบชิ Katsuoboshi ปลาคัทสึโอะแห้งฝนเป็นแผ่นบางๆ แล้วกรองทิ้ง
ถ้าให้สะดวกก็ใช้แบบเป็นผง ประมาณ 1 ช้อนชา
2. เติมโชยุ มิริน สาเก อัตราส่วน 4:1:1 หรือ 4:2:2 ตามชอบ
ต้มให้เดือด ปล่อยให้น้ำงวดลงจนเป็นซอสเข้มข้น
ตักข้าวใส่ชาม เรียงเทมปุระที่ชอบวางบนข้าว แล้วราดซอส
อูล่งไห่ เหล้าผสมน้ำชาอู่หลง เครื่องดื่มลุงๆที่ป้าชอบ สาวๆไม่มีใครดื่มกัน
😄
มีกุ้งเหลือ เอามาอุ่นโดยเตาโทสเตอร์ใส่บะหมี่สำเร็จรูปรสต้มยำ อร่อยดีค่ะ