เพื่อนๆทุกคน
วันหยุดติดกันแบบนี้ไปไหนกันบ้างรึป่าว จขกท. เองกลัว Omicron ก็กลัวแต่ปฎิเสธเพื่อนไม่เคยได้เลยสักที (เพื่อนก็ใจตรงกันซะเหลือเกิน) หลังจากมือถือตายสนิท 2 เครื่อง 2 วันที่ผ่านมาไม่ได้อยู่บ้านเลยกระเป๋าตังค์สั่นดุ๊กดิ๊ก วันนี้จึงต้องอยู่แบบสงบ เสงี่ยม เจียมตัว อยู่หลังครัวนี่เอง
ก่อนจะออกสู้ศึกพรุ่งนี้ ต้องหามุมสงบละลายพฤติกรรมขี้เกียจของตัวเองซะก่อน หลังจากทำงานบ้านจนหัวฟูก็เยียวยาตัวเองต่อด้วยอาหารสิคะ
วันนี้นำเน๋อ
แกงคั่วกระดูกหมู
(สไตล์ฟิวฉัน ชอบอะไรก็ใส่) ครั้งแรกที่ทำกินเอง มาดูกันค่ะว่าจะพอทานได้มั้ย ม่ะ...
ส่วนผสมที่ใช้นะคะ
-กระดูกหมู+สามชั้น 1.9 กิโลกรัม
-พริกแกงใต้ (บอกคนขายว่าเอาไปทำแกงคั่ว)
-กะปิ
-ชุดข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
-พริกขี้หนู
-เห็ดหอมแห้ง (อันนี้ใส่เองชอบกิน)
ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล รสดีหมู
ใช้กระดูกหมู+สามชั้นปกติใช้กระดูกหมูอย่างเดียวแต่มีความชอบสามชั้น 😁 อยากได้แค่ไหนก็หยิบค่ะ กระดูกหมู และ สามชั้นราคาไม่เท่ากัน ที่ร้านหั่นให้เรียบร้อย ก่อนจะทำอาหารก็ล้างทำความสะอาดดับกลิ่นคาวด้วยการขย้ำเกลือ หรือใช้น้ำส้มสายชู
ล้างเสร็จพักไว้สักแป๊บ ไปล้างอย่างอื่นต่อแล้วก็
ต้มหมูด้วยข่าตะไคร้ ใส่เกลือ 1ช้อนโต๊ะไม่พูน ต้มไปเรื่อยๆคอยตักไขมันและเลือดที่ลอยขึ้นมาออก ต้มไปจนเริ่มงวด
ใส่กะปิและเห็ดหอม กะปิที่ใส่เป็นกะปิกุ้งเคยไม่เค็ม ไม่เหม็นค่ะชิมแล้ว เคี่ยวต่อไปอีกสักพัก
ใส่พริกแกงลงไปคั่วกับหมูที่น้ำเริ่มงวด เติมน้ำลงไปอีกหน่อยเดี๋ยวไหม้ค่ะ
มีต่อค่ะ...🔽
ทานข้าวด้วยกันมั้ยคะ 🍛 แกงคั่วกระดูกหมู สไตล์ฟิวฉัน
วันนี้นำเน๋อ แกงคั่วกระดูกหมู
ส่วนผสมที่ใช้นะคะ
-กระดูกหมู+สามชั้น 1.9 กิโลกรัม
-พริกแกงใต้ (บอกคนขายว่าเอาไปทำแกงคั่ว)
-กะปิ
-ชุดข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
-พริกขี้หนู
-เห็ดหอมแห้ง (อันนี้ใส่เองชอบกิน)
ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล รสดีหมู