มาแล้วค่ะ มาตามสัญญาที่ให้ไว้ ต่อจากกระทู้พิซซ่าแช่แข็งที่บอกเพื่อน ๆ ไว้ว่าจะมาแบ่งปันสูตรซอสพิซซ่าโฮมเมด สูตรอร่อย ที่ใครได้กิน ได้ชิมเป็นต้องติดใจกันเป็นแถว มีเพื่อน ๆ ที่อยู่ต่างประเทศหลายคนมาก ได้ดูสูตรทางช่องยูทูบแล้วทำตาม หลาย ๆ คนใช้มะเขือเทศที่ปลูกเองด้วย ยิ่งฟินกันไปใหญ่
สูตรนี้ไม่ได้ใช้เป็นซอสพิซซ่าได้อย่างเดียวนะ ยังสามารถใช้เป็นซอสสำหรับพาสต้าได้ด้วย แค่ผัดเนื้อสัตว์ให้สุก ใส่ซอสลงไป ใส่เส้นพาสต้าสุกลงไปผัดให้เข้ากันก็อร่อยแล้ว
มาดูส่วนผสมกันค่ะ
มะเขือเทศ 1 กิโลกรัม
พริกหวาน 2 ลูก
กระเทียม 5 กลีบ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
ออริกาโน่ตามชอบ
วิธีทำ
ล้างทำความสะอาด มะเขือเทศ และพริกหวาน ผ่าครึ่ง ควักเมล็ดพริกหวานออก กระเทียมใช้ทั้งเปลือก ล้างทำความสะอาดตามปกติ
ใส่ผักทั้งหมดลงในชาม ตามด้วยเกลือพริกไทยและน้ำมันรำ คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน เทลงในถาดอบ เข้าอบที่ความร้อน 200 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 20 - 30 นาที
งั้นออกมาวางพักไว้ให้คลายความร้อน แกะกระเทียมออกจากเกลือ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นให้ละเอียด
เทใส่ลงในหม้อ เคี่ยวจนงวดลง ซอสมีความข้นตามที่ต้องการ ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือพริกไทยและออริกาโน่ตามชอบ เสร็จแล้วยกลงวางพักไว้ให้เย็นสนิท ก่อนเก็บใส่ขวดเข้าตู้เย็น
ใครที่ทำเยอะ ๆ แล้วไม่อยากเก็บเข้าตู้เย็น ก็ลองใช้วิธีนี้ดูนะคะสามารถเก็บได้เป็นปีเลย 👉
วิธีถนอมซอส
หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนนะ เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
ซอสพิซซ่าโฮมเมดจากมะเขือเทศสด อร่อยมาก ใคร ๆ ก็ติดใจ
สูตรนี้ไม่ได้ใช้เป็นซอสพิซซ่าได้อย่างเดียวนะ ยังสามารถใช้เป็นซอสสำหรับพาสต้าได้ด้วย แค่ผัดเนื้อสัตว์ให้สุก ใส่ซอสลงไป ใส่เส้นพาสต้าสุกลงไปผัดให้เข้ากันก็อร่อยแล้ว
มาดูส่วนผสมกันค่ะ
มะเขือเทศ 1 กิโลกรัม
พริกหวาน 2 ลูก
กระเทียม 5 กลีบ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าวหรือน้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
ออริกาโน่ตามชอบ
วิธีทำ
ล้างทำความสะอาด มะเขือเทศ และพริกหวาน ผ่าครึ่ง ควักเมล็ดพริกหวานออก กระเทียมใช้ทั้งเปลือก ล้างทำความสะอาดตามปกติ
ใส่ผักทั้งหมดลงในชาม ตามด้วยเกลือพริกไทยและน้ำมันรำ คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน เทลงในถาดอบ เข้าอบที่ความร้อน 200 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 20 - 30 นาที
งั้นออกมาวางพักไว้ให้คลายความร้อน แกะกระเทียมออกจากเกลือ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นให้ละเอียด
เทใส่ลงในหม้อ เคี่ยวจนงวดลง ซอสมีความข้นตามที่ต้องการ ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือพริกไทยและออริกาโน่ตามชอบ เสร็จแล้วยกลงวางพักไว้ให้เย็นสนิท ก่อนเก็บใส่ขวดเข้าตู้เย็น
ใครที่ทำเยอะ ๆ แล้วไม่อยากเก็บเข้าตู้เย็น ก็ลองใช้วิธีนี้ดูนะคะสามารถเก็บได้เป็นปีเลย 👉 วิธีถนอมซอส
หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนนะ เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ