ทำกินง่ายๆ : แกงคั่วกะทิหน่อไม้ดองปูม้า

ทำกินง่ายๆ : แกงคั่วกะทิหน่อไม้ดองปูม้า



ส่วนประกอบ:
- หน่อไม้ดองเปรี้ยวเอาไปล้างหลายๆน้ำ แล้วเอาไปต้มในน้ำสะอาดประมาณ 1 ชั่วโมง ไฟกลาง จนหน่อไม้นิ่มและรสจืดลง
- ปูม้าหั่นเป็นชิ้นเอาไปต้มจนพอสุก
- พริกแกงเผ็ด ซื้อที่ตลาด
- กะทิกล่อง 1 กล่องเล็ก
- น้ำซุป
- น้ำตาลมะพร้าว
- ใบมะกรูดรูดเอาก้านออก
- ใบโหระพา
- น้ำมันพืชนิดหน่อย

เริ่มปรุง:
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชนิดหน่อยไฟกลาง 
- ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัด


- ตามด้วยน้ำกะทิ ผัดต่อ


- ใส่หน่อไม้ดองลงไป


- ใส่น้ำกะทิ และน้ำซุป ต้มต่อ


- ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ให้รสกลมกล่อม
- ใส่ปูม้าต้มลงไปคลุกเคล้า


- ต้มสักครู่ ใส่ใบมะกรูดโหระพาลงไปคลุกเคล้าให้พอสุก


- ปิดไฟ ตัดใส่ชาม กินกับข้าวสวย 

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่