ทำกินง่ายๆ : แกงคั่วกะทิลูกตำลึงเนื้อปูม้า

ทำกินง่ายๆ : แกงคั่วกะทิลูกตำลึงเนื้อปูม้า



ลูกตำลึง หลายคนอาจจะไม่เคยนำมาประกอบอาหาร เพราะว่าผลมีเมือกยางเยอะ จะต้องมาคั้นล้างกับน้ำเกลือหลายๆน้ำและล้างน้ำสะอาด เม็ดข้างในแข็งกินไม่ได้ก็ต้องเอาออก

แต่เมื่อเอามาประกอบอาหารที่มีส่วนประกอบพรอกแกงและกะทิจะปรุงออกมาเข้ากันมาก ร้านอาหารก็มีขายแต่น้อย ทำพวกแกงคั่วใส่เนื้อปูจะเข้ากันมากจริงๆ



ส่วนประกอบ:
- ลูกตำลึงผ่ากลางเอาเมล็ดออกเอาไปล้างคั้นหลายๆน้ำกับเกลือจนเมือกหมด 


- เนื้อปูม้านึ่ง


- พริกแกงเผ็ด ซื้อที่ตลาด
- กะทิกล่อง 1 กล่องเล็ก
- น้ำซุป
- น้ำตาลมะพร้าว
- ใบมะกรูดรูดเอาก้านออก
- น้ำมันพืชนิดหน่อย

เริ่มปรุง:
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย เตาไฟฟ้าไฟกลาง

- ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัด


- ตามด้วยน้ำกะทิ ผัดต่อ


- ใส่ลูกตำลึงลงไป

- ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวนิดหน่อย ให้รสกลมกล่อม ถ้าจืดใส่น้ำปลาแท้เพิ่มนิดหน่อย

- ต้มสักครู่ ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปคลุกเคล้าให้พอสุก



- ใส่เนื้อปูนึ่งลงไป ปิดไฟ ตักใส่ชาม




- ปิดเตาไฟฟ้า ตัดใส่ชาม กินกับข้าวสวย เมนูแนม เช่น เนื้อปลาช่อนแดดเดียวทอด ปลาซิวแก้วทอด หรือ จะไข่ต้มยาวมะตูมก็เข้ากัน หรือไข่เจียวกุ้งสับ เป็นต้น

แล้วพบกันใหม่ฮะ สวัสดี



อ้างอิง

ของกินชลบุรี: แกงคั่วเนื้อปูลูกตำลึง ร้านดีพร้อมบางแสน

https://m.ppantip.com/topic/42153628

https://m.ppantip.com/topic/41148972





ทำกินง่ายๆ : แกงคั่วกะทิหน่อไม้ดองปูม้า

https://m.ppantip.com/topic/41033360

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่