ทำกินง่ายๆ : แกงคั่วกะทิลูกตำลึงเนื้อปูม้า
ลูกตำลึง หลายคนอาจจะไม่เคยนำมาประกอบอาหาร เพราะว่าผลมีเมือกยางเยอะ จะต้องมาคั้นล้างกับน้ำเกลือหลายๆน้ำและล้างน้ำสะอาด เม็ดข้างในแข็งกินไม่ได้ก็ต้องเอาออก
แต่เมื่อเอามาประกอบอาหารที่มีส่วนประกอบพรอกแกงและกะทิจะปรุงออกมาเข้ากันมาก ร้านอาหารก็มีขายแต่น้อย ทำพวกแกงคั่วใส่เนื้อปูจะเข้ากันมากจริงๆ
ส่วนประกอบ:
- ลูกตำลึงผ่ากลางเอาเมล็ดออกเอาไปล้างคั้นหลายๆน้ำกับเกลือจนเมือกหมด
- เนื้อปูม้านึ่ง
- พริกแกงเผ็ด ซื้อที่ตลาด
- กะทิกล่อง 1 กล่องเล็ก
- น้ำซุป
- น้ำตาลมะพร้าว
- ใบมะกรูดรูดเอาก้านออก
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
เริ่มปรุง:
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย เตาไฟฟ้าไฟกลาง
- ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัด
- ตามด้วยน้ำกะทิ ผัดต่อ
- ใส่ลูกตำลึงลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวนิดหน่อย ให้รสกลมกล่อม ถ้าจืดใส่น้ำปลาแท้เพิ่มนิดหน่อย
- ต้มสักครู่ ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปคลุกเคล้าให้พอสุก
- ใส่เนื้อปูนึ่งลงไป ปิดไฟ ตักใส่ชาม
- ปิดเตาไฟฟ้า ตัดใส่ชาม กินกับข้าวสวย เมนูแนม เช่น เนื้อปลาช่อนแดดเดียวทอด ปลาซิวแก้วทอด หรือ จะไข่ต้มยาวมะตูมก็เข้ากัน หรือไข่เจียวกุ้งสับ เป็นต้น
แล้วพบกันใหม่ฮะ สวัสดี
อ้างอิง
ของกินชลบุรี:
แกงคั่วเนื้อปูลูกตำลึง ร้านดีพร้อมบางแสน
https://m.ppantip.com/topic/42153628
https://m.ppantip.com/topic/41148972
ทำกินง่ายๆ :
แกงคั่วกะทิหน่อไม้ดองปูม้า
https://m.ppantip.com/topic/41033360
ทำกินง่ายๆ : แกงคั่วกะทิลูกตำลึงเนื้อปูม้า
ลูกตำลึง หลายคนอาจจะไม่เคยนำมาประกอบอาหาร เพราะว่าผลมีเมือกยางเยอะ จะต้องมาคั้นล้างกับน้ำเกลือหลายๆน้ำและล้างน้ำสะอาด เม็ดข้างในแข็งกินไม่ได้ก็ต้องเอาออก
แต่เมื่อเอามาประกอบอาหารที่มีส่วนประกอบพรอกแกงและกะทิจะปรุงออกมาเข้ากันมาก ร้านอาหารก็มีขายแต่น้อย ทำพวกแกงคั่วใส่เนื้อปูจะเข้ากันมากจริงๆ
ส่วนประกอบ:
- ลูกตำลึงผ่ากลางเอาเมล็ดออกเอาไปล้างคั้นหลายๆน้ำกับเกลือจนเมือกหมด
- เนื้อปูม้านึ่ง
- พริกแกงเผ็ด ซื้อที่ตลาด
- กะทิกล่อง 1 กล่องเล็ก
- น้ำซุป
- น้ำตาลมะพร้าว
- ใบมะกรูดรูดเอาก้านออก
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
เริ่มปรุง:
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชนิดหน่อย เตาไฟฟ้าไฟกลาง
- ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัด
- ตามด้วยน้ำกะทิ ผัดต่อ
- ใส่ลูกตำลึงลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าวนิดหน่อย ให้รสกลมกล่อม ถ้าจืดใส่น้ำปลาแท้เพิ่มนิดหน่อย
- ต้มสักครู่ ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปคลุกเคล้าให้พอสุก
- ใส่เนื้อปูนึ่งลงไป ปิดไฟ ตักใส่ชาม
- ปิดเตาไฟฟ้า ตัดใส่ชาม กินกับข้าวสวย เมนูแนม เช่น เนื้อปลาช่อนแดดเดียวทอด ปลาซิวแก้วทอด หรือ จะไข่ต้มยาวมะตูมก็เข้ากัน หรือไข่เจียวกุ้งสับ เป็นต้น
แล้วพบกันใหม่ฮะ สวัสดี
อ้างอิง
ของกินชลบุรี: แกงคั่วเนื้อปูลูกตำลึง ร้านดีพร้อมบางแสน
https://m.ppantip.com/topic/42153628
https://m.ppantip.com/topic/41148972
ทำกินง่ายๆ : แกงคั่วกะทิหน่อไม้ดองปูม้า
https://m.ppantip.com/topic/41033360