สวัสดีวันแม่แห่งชาติครับ.....วันนี้จะมาพาทำเมนูที่หลายๆคนอาจจะไม่รู้จัก
ไม่เคยลิ้มรส และไม่เคยรู้ว่ามันกินได้ด้วยหรอ..ฮ่าๆ
เมนูนั้นก็คือ....แกงหัวตาล ครับ
สืบเนื่องจากกระทู้ก่อนที่ได้กลับบ้านคุณย่าที่ต่างจังหวัด บัวลอยญวนก็ทำแล้ว ไปขุดหน่อไม้ก็ทำแล้ว
มองไปเห็นลูกตาลอ่อนวางอยู่กองนึง ก็นึกถึงเมนูที่คุณย่าเคยทำกินตอนเด็กๆ แต่ตอนนั้น จขกท กินไม่ได้
ไม่ชอบเลยครับ เพราะมันติดรสขมหน่อย คือ แกงหัวตาล ครับ โดยจะใช้หัวตาลอ่อนมาฝานบางๆเอาเฉพาะตรงหัว
แล้วก็เอาไปต้ม ลดความขม ซักสองสามน้ำครับ เหมือนกับเราต้มหน่อไม้เลย หลังจากนั้นก็ลงมือเอาไปทำแกงได้เลยครับ
ซึ่งแกงหัวตาลจะทำได้ทั้งแบบใส่กะทิแล้วก็ไม่ใส่กะทิ นะครับ วันนี้ คุณอา ของ จขกท จะทำแบบใส่กะทิครับ จะได้กินง่ายๆหน่อย
ป่ะ เราไปดูวิธีการทำเมนูหายากนี้ กันเลยครับ ^^
หัวตาลอ่อน วัตถุดิบหลักของเราในวันนี้ ^^
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมครับ ^^
@@ แกงหัวตาลใส่กะทิ+หมูสามชั้น....แบบบ้านๆ เมนูที่หลายๆคนอาจไม่รู้จัก ^^ @@