มาไลโกว เวลานึ่งไม่ฟู กลับยุบตัวลง รบกวนท่านผู้รู้ด้วยครับ

ผมมือใหม่ ไม่เคยทำเบเกอรี่ครับ นี่เป็นครั้งแรกที่ลองผิดลองถูก ผมดูยูทูปของต่างประเทศสอนทำมาไลโกว (ขนมฟูน้ำตาลทรายแดง) ใช้แป้งมันสำประหลังและแป้งอเนกประสงค์อย่างละ 200 กรัม เติมยีสต์ 4 กรัม เติมผงฟู 3 กรัม ไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่เนย ไม่ใส่นมสด หลังจากเติมยีสต์ เอาพลาสติกใสปิด แค่ครึ่งชม.กว่าๆ แป้งก็ฟูขึ้นมาประมาณ 4 เท่าตัวจนล้นออกมาจากภาชนะ จากนั้น ใส่ผงฟูและน้ำมันข้าวโพด15cc. สำหรับผงฟูนั้น ก่อนทำมาไลโกว ผมก็ดูวันหมดอายุแล้วโอเค ทดสอบกับน้ำร้อน ก็มีฟองมีแก๊สโอเคเลยครับ แต่พอยกเข้าหม้อนึ่ง แป้งก็แฟบ ยุบตัวลงไปจากเดิมหลายเท่าตัว ไม่เหมือนตอนอยู่ข้างนอกเลยครับ ถาดที่นึ่ง เขาให้ทาน้ำมันพืช แต่ก็ไม่ได้ผล แป้งติดผนังของถาดเลยครับ ต้องใช้มีดแซะออกมา จึงขอรบกวนสอบถามท่านผู้รู้ดังต่อไปนี้ครับ
1)     ผมทำอะไรผิดครับ มันจึงไม่ฟู? บางคนแนะนำให้ใช้สูตรของยูทูปคนไทยจะดีกว่า เพราะวัสดุทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแป้ง ยีสต์ ผงฟู ความร้อนของเตาก็เป็นแบบบ้านเรา เขาบอกให้ใช้ไฟแรง ก็ยุบลงไป ครั้งที่2 ลองใช้ไฟกลาง ก็ยุบอีก ทั้งๆที่ตอนอยู่ข้างนอกฟูมากเลยครับ บางคนจึงสงสัยว่าเป็นเพราะไฟ ควรใช้อ่อนหรือเปล่า และควรเปลี่ยนแป้ง เป็นแป้งเค้ก หรือ แป้งข้าวเจ้า จะเข้ากับเมืองไทยได้ดีกว่า
2)     จำเป็นต้องคนมากๆ 5-15 นาทีหรือไม่ครับ? เพราะผมแค่คนพอเป็นพิธีให้เนื้อมันเข้ากันเท่านั้น เวลานึ่งเลยยุบตัวหรือเปล่าครับ?
3)     ใช้เครื่องปั้นน้ำผลไม้ทุ่นแรงไม่ต้องคนได้ไหมครับ?
4)     ทำไมผมทาน้ำมันพืชที่ถาด(เป็นสี่เหลี่ยมอลูมิเนียม) แต่พอแป้งสุก มันก็ยังติดถาดแน่นเลยครับ?
5)     น้ำตาลทรายแดงกับน้ำตาลอ้อย เหมือนกันหรือเปล่าครับ? ถ้าไม่เหมือน จะซื้อน้ำตาลอ้อยตามห้างจะมีไหมครับ? ผมอยู่กทม.ครับ
ขอขอบคุณล่วงหน้านะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่