“แกงคั่วปลาดุกย่าง ใบชะพลู”
ทำเมื่อวาน ยังไม่ได้ลงไว้ เพื่อว่า ท่านใดนึกไม่ออกว่า มีใบชะพลูจะทำไรดี แบบคลุกข้าว กินได้หมด
ฝนตกมากใบชะพลูงาม เพื่อนสมาชิกบอกเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต ซื้อเพิ่มนิดหน่อย เช้านี้ต้องออกไปทำธุระ เลยแวะตลาด เจอปลาดุกย่าง เลยเอามาเข้าคู่กับใบชะพลู ผมเสียดายหางกะทิในตู้เย็น มีอยู่นิดหน่อย เลยเอามาผสมกับนมจืด
ขั้นตอนทำอันนี้ง่ายมาก ใช้เครื่องแกงเผ็ดร้านประจำ ตามนี้เลย
1. ตั้งกระทะ เอากระมิใส่ ของผมใช้หางกะทิที่เหลือกับนมจืด พอเดือดก็เอาน้ำพริกแกงเผ็ดใส่ลงไปละลายให้ทั่วๆ
เอากระปิใส่ไปสักช้อนโต๊ะ
ระวังอย่าเยอะเดี๋ยวจะเค็ม
2. พอน้ำพริกเริ่มร้อนอีกที ก็เอาเนื้อปลาดุกย่าง (เอาแต่เนื้อ) ใส่ลงไป เอาใบชะพลูซอยหยาบใส่ไป กดใบชะพลูให้จมน้ำแกง
3. พอเดือดอีกที เอาพริกแดง, ใบมะกรูดฉีก และพริกไทยอ่อน ใส่ไป
4. ชิมก่อนครับ หากไม่เค็มจะเพิ่มด้วยการใส่น้ำปลานิดหน่อย หรือจะเป็นดอกเกลือก็ได้ครับ แล้วเดาะน้ำตาลโตนดผงนิดหน่อย แค่นี้พอเลยครับ
จบครับ
#ไม่ต้องใช้ผงชูรส
#ไม่ต้องใช้ซอสหอยนางรม
เนื้อปลาหมด เอาเนื้อปูเติมต่อได้เลย
เมนูนี้ไม่ซับซ้อนครับ ทำง่ายๆ
จบด้วยดอกจำปีหอมๆ แล้วกันครับ 😋😅
“แกงคั่วปลาดุกย่าง ใบชะพลู” 🐟 🌿 ปลูกไว้เยอะ งามนักจัดการซะ 😋🍵
ทำเมื่อวาน ยังไม่ได้ลงไว้ เพื่อว่า ท่านใดนึกไม่ออกว่า มีใบชะพลูจะทำไรดี แบบคลุกข้าว กินได้หมด
ฝนตกมากใบชะพลูงาม เพื่อนสมาชิกบอกเป็นซุปเปอร์มาร์เก็ต ซื้อเพิ่มนิดหน่อย เช้านี้ต้องออกไปทำธุระ เลยแวะตลาด เจอปลาดุกย่าง เลยเอามาเข้าคู่กับใบชะพลู ผมเสียดายหางกะทิในตู้เย็น มีอยู่นิดหน่อย เลยเอามาผสมกับนมจืด
ขั้นตอนทำอันนี้ง่ายมาก ใช้เครื่องแกงเผ็ดร้านประจำ ตามนี้เลย
1. ตั้งกระทะ เอากระมิใส่ ของผมใช้หางกะทิที่เหลือกับนมจืด พอเดือดก็เอาน้ำพริกแกงเผ็ดใส่ลงไปละลายให้ทั่วๆ เอากระปิใส่ไปสักช้อนโต๊ะ
ระวังอย่าเยอะเดี๋ยวจะเค็ม
2. พอน้ำพริกเริ่มร้อนอีกที ก็เอาเนื้อปลาดุกย่าง (เอาแต่เนื้อ) ใส่ลงไป เอาใบชะพลูซอยหยาบใส่ไป กดใบชะพลูให้จมน้ำแกง
3. พอเดือดอีกที เอาพริกแดง, ใบมะกรูดฉีก และพริกไทยอ่อน ใส่ไป
4. ชิมก่อนครับ หากไม่เค็มจะเพิ่มด้วยการใส่น้ำปลานิดหน่อย หรือจะเป็นดอกเกลือก็ได้ครับ แล้วเดาะน้ำตาลโตนดผงนิดหน่อย แค่นี้พอเลยครับ
จบครับ
#ไม่ต้องใช้ผงชูรส
#ไม่ต้องใช้ซอสหอยนางรม
เนื้อปลาหมด เอาเนื้อปูเติมต่อได้เลย
เมนูนี้ไม่ซับซ้อนครับ ทำง่ายๆ
จบด้วยดอกจำปีหอมๆ แล้วกันครับ 😋😅