หลายวันก่อนมีกระทู้แกงกะทิปลาย่างกับดอกขี้เหล็ก หนอนฯเห็นแล้วก็เปรี้ยวปาก อยากกินมั่ง
ยิ่งช่วงนี้เป็นฤดูฝน ขับรถผ่านต้นขี้เหล็กก็เห็นผลิดอกออกใบอ่อนน่าสอย ไปเดินตลาดก็เห็นมีขายทั้งกิ่งสดเป็นกำและที่ต้มใส่ถุงมาแล้ว
หนอนฯเคยซื้อแบบต้มมาแล้ว พอจะใช้ก็เปลี่ยนใจไม่เอาไม่ทำแล้ว ไม่ได้ดั่งใจเลยเพราะกิ่งก้านแข็งๆปนอยู่เยอะมาก รอบนี้จึงคิดว่าจะซื้อดอก&ใบสดมาเลือกเด็ดและต้มเอง
แต่แหมโชคดีจัง บังเอิญที่ร้านผักเจ้าประจำมีขี้เหล็กต้มมาขาย ร้านนี้ไว้ใจได้ค่ะ ของอะไรที่เขาเอามาขายจะมีคุณภาพดี
อย่างยอดผักคะน้าเม็กซิกัน พี่เขาก็จะเอาเฉพาะยอดอ่อนลอกเปลือกแข็งออกจนเกลี้ยง นำมาล้างแล้วเอาไปผัดหรือแกงได้ทันที
อย่างหน่อไม้สด ต้ม ดอง ของเขาก็ดีมาก อ่อนอร่อยทุกครั้งที่ซื้อมา
ก็ซื้อขี้เหล็กต้มแล้วมาสองถุง ถุงละ20บาท เมื่อเทออกมาก็ถูกใจมากค่ะ มีทั้งใบและดอกที่พิจารณาดูแล้วไม่ต้องเลือกอะไรทิ้งเลย ไม่มีก้านแข็งปนมาเลย สะอาดมากด้วย มีใบอ่อนอย่างที่ชอบเยอะ และไม่มีดอกบานมาปนจนทำให้รสเปรี้ยวด้วย
แกงขี้เหล็กนั้นนานๆหนอนฯจึงทำสักครั้ง วันนี้ลงมือเอง ตอนแรกจะทำแกงขี้เหล็กเนื้อย่างที่เป็นของชอบ เพราะมีเนื้อสันในอยู่ในตู้เย็น แต่ก็เปลี่ยนใจไปใช้คอหมูย่างแทน เพราะทำแล้วจะตักไปฝากคนอื่นที่ไม่รับประทานเนื้อค่ะ
วันนี้ใช้กะทิขวดค่ะ และใช้น้ำพริกแกงคั่วหรือแกงแดงของภาคกลาง และเติมแกงเผ็ดใต้มาผสมด้วยเพิ่มความหอมจัดจ้าน
แกงขี้เหล็กจะใช้การทำแนวเดียวกับน้ำยาที่รับประทานกับขนมจีนค่ะ
หนอนฯปั่นกระชายเพิ่มลงไป ใส่เนื้อปลาต้มให้น้ำแกงข้นหอม(ถ้ามีปลาย่างจะเหมาะมากค่ะ) และถ้ามีปลาอินทรีเค็มก็จะเอาเนื้อปลาเค็มมาต้มละลายลงไปในแกงด้วย แต่วันนี้ไม่มีปลาเค็มก็เลยใช้น้ำปลาร้าขวดแทน ซึ่งก็อร่อยได้อยู่ แต่โดยส่วนตัวหนอนฯชอบรส&กลิ่นปลาอินทรีเค็มมากกว่าหน่อย
ตั้งหม้อผัดน้ำพริกแกงและเครื่องปรุงกับกะทิค่ะ
เพราะใช้กะทิขวด ถ้าอยากให้มีน้ำมันสวยนิดๆก็หยดน้ำมันลงไปหน่อยก็ได้ หนอนฯใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่มีติดบ้านค่ะ
สีแกงจะไม่แดงสวยเท่าน้ำพริกแกงแดงล้วนนะคะ เพราะหนอนฯผสมน้ำพริกแกงใต้ ที่สีจะออกเหลืองขมิ้น
ผัดจนหอมมมมมมมมมมม
ถ้าย่างเนื้อหรือหมูเอง ให้ย่างแบบแค่ผิวนอกสุก ด้านในยังไม่สุก แต่วันนี้หนอนฯซื้อคอหมูย่างมาใช้ ก็เทลงไป แล้วผัดๆๆ
ขี้เหล็กนั้น หนอนฯนำมาต้มอีกรอบแล้วบีบน้ำออก ใส่ลงไปแล้วผัดๆๆ
ค่อยๆทยอยเติมกะทิและน้ำ โดยเอาให้ได้ความข้นตามที่ชอบค่ะ ทยอยใส่นะคะ เพราะขี้เหล็กจะดูดน้ำแกงมากทีเดียว
เราจะเคี่ยวให้ขี้เหล็กเปื่อยอร่อย ตอนนี้เริ่มตักมาชิมค่ะ ปกติน้ำแกงจะเค็มมาแล้วจากน้ำพริกแกงและน้ำต้มปลาเค็มหรือน้ำปลาร้า
หนอนฯเคี่ยวจนขี้เหล็กเปื่อยพอดีตามที่ชิมแล้วชอบ รสเค็มก็พอดีจนไม่ได้เติมน้ำปลาเลยค่ะ เพราะรสกำลังดีหมูย่างก็หมักมาแล้วด้วย
ใส่พริกชี้ฟ้าแดงหน่อยให้มีสีสวยๆ และถ้าชอบจะฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปบ้างก็ได้ค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ หมูย่างใส่ลงไปไม่ยั้ง ชอบบบบบบ
ตักแจกค่ะ ของหนอนฯขอราดข้าวเลย
อาหย่อยจัง
ขอให้เป็นวันที่ดีค่ะ
... แกงขี้เหล็กหมูย่าง ...
ยิ่งช่วงนี้เป็นฤดูฝน ขับรถผ่านต้นขี้เหล็กก็เห็นผลิดอกออกใบอ่อนน่าสอย ไปเดินตลาดก็เห็นมีขายทั้งกิ่งสดเป็นกำและที่ต้มใส่ถุงมาแล้ว
หนอนฯเคยซื้อแบบต้มมาแล้ว พอจะใช้ก็เปลี่ยนใจไม่เอาไม่ทำแล้ว ไม่ได้ดั่งใจเลยเพราะกิ่งก้านแข็งๆปนอยู่เยอะมาก รอบนี้จึงคิดว่าจะซื้อดอก&ใบสดมาเลือกเด็ดและต้มเอง
แต่แหมโชคดีจัง บังเอิญที่ร้านผักเจ้าประจำมีขี้เหล็กต้มมาขาย ร้านนี้ไว้ใจได้ค่ะ ของอะไรที่เขาเอามาขายจะมีคุณภาพดี
อย่างยอดผักคะน้าเม็กซิกัน พี่เขาก็จะเอาเฉพาะยอดอ่อนลอกเปลือกแข็งออกจนเกลี้ยง นำมาล้างแล้วเอาไปผัดหรือแกงได้ทันที
อย่างหน่อไม้สด ต้ม ดอง ของเขาก็ดีมาก อ่อนอร่อยทุกครั้งที่ซื้อมา
ก็ซื้อขี้เหล็กต้มแล้วมาสองถุง ถุงละ20บาท เมื่อเทออกมาก็ถูกใจมากค่ะ มีทั้งใบและดอกที่พิจารณาดูแล้วไม่ต้องเลือกอะไรทิ้งเลย ไม่มีก้านแข็งปนมาเลย สะอาดมากด้วย มีใบอ่อนอย่างที่ชอบเยอะ และไม่มีดอกบานมาปนจนทำให้รสเปรี้ยวด้วย
แกงขี้เหล็กนั้นนานๆหนอนฯจึงทำสักครั้ง วันนี้ลงมือเอง ตอนแรกจะทำแกงขี้เหล็กเนื้อย่างที่เป็นของชอบ เพราะมีเนื้อสันในอยู่ในตู้เย็น แต่ก็เปลี่ยนใจไปใช้คอหมูย่างแทน เพราะทำแล้วจะตักไปฝากคนอื่นที่ไม่รับประทานเนื้อค่ะ
วันนี้ใช้กะทิขวดค่ะ และใช้น้ำพริกแกงคั่วหรือแกงแดงของภาคกลาง และเติมแกงเผ็ดใต้มาผสมด้วยเพิ่มความหอมจัดจ้าน
แกงขี้เหล็กจะใช้การทำแนวเดียวกับน้ำยาที่รับประทานกับขนมจีนค่ะ
หนอนฯปั่นกระชายเพิ่มลงไป ใส่เนื้อปลาต้มให้น้ำแกงข้นหอม(ถ้ามีปลาย่างจะเหมาะมากค่ะ) และถ้ามีปลาอินทรีเค็มก็จะเอาเนื้อปลาเค็มมาต้มละลายลงไปในแกงด้วย แต่วันนี้ไม่มีปลาเค็มก็เลยใช้น้ำปลาร้าขวดแทน ซึ่งก็อร่อยได้อยู่ แต่โดยส่วนตัวหนอนฯชอบรส&กลิ่นปลาอินทรีเค็มมากกว่าหน่อย
ตั้งหม้อผัดน้ำพริกแกงและเครื่องปรุงกับกะทิค่ะ
เพราะใช้กะทิขวด ถ้าอยากให้มีน้ำมันสวยนิดๆก็หยดน้ำมันลงไปหน่อยก็ได้ หนอนฯใช้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่มีติดบ้านค่ะ
สีแกงจะไม่แดงสวยเท่าน้ำพริกแกงแดงล้วนนะคะ เพราะหนอนฯผสมน้ำพริกแกงใต้ ที่สีจะออกเหลืองขมิ้น
ผัดจนหอมมมมมมมมมมม
ถ้าย่างเนื้อหรือหมูเอง ให้ย่างแบบแค่ผิวนอกสุก ด้านในยังไม่สุก แต่วันนี้หนอนฯซื้อคอหมูย่างมาใช้ ก็เทลงไป แล้วผัดๆๆ
ขี้เหล็กนั้น หนอนฯนำมาต้มอีกรอบแล้วบีบน้ำออก ใส่ลงไปแล้วผัดๆๆ
ค่อยๆทยอยเติมกะทิและน้ำ โดยเอาให้ได้ความข้นตามที่ชอบค่ะ ทยอยใส่นะคะ เพราะขี้เหล็กจะดูดน้ำแกงมากทีเดียว
เราจะเคี่ยวให้ขี้เหล็กเปื่อยอร่อย ตอนนี้เริ่มตักมาชิมค่ะ ปกติน้ำแกงจะเค็มมาแล้วจากน้ำพริกแกงและน้ำต้มปลาเค็มหรือน้ำปลาร้า
หนอนฯเคี่ยวจนขี้เหล็กเปื่อยพอดีตามที่ชิมแล้วชอบ รสเค็มก็พอดีจนไม่ได้เติมน้ำปลาเลยค่ะ เพราะรสกำลังดีหมูย่างก็หมักมาแล้วด้วย
ใส่พริกชี้ฟ้าแดงหน่อยให้มีสีสวยๆ และถ้าชอบจะฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปบ้างก็ได้ค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ หมูย่างใส่ลงไปไม่ยั้ง ชอบบบบบบ
ตักแจกค่ะ ของหนอนฯขอราดข้าวเลย
อาหย่อยจัง
ขอให้เป็นวันที่ดีค่ะ