บอกไม่ถูกว่าคือแกงอะไรใส่มั่วไปหมด
พอดีเมื่อวานไปเดินตลาดสด ได้เนื้อน่องลายมาครึ่งกิโล เศษเนื้ออีกครึ่งกิโล
และก็ผักกาดดอกสีเหลืองๆกับมะเขือและต้นหอม ข่าตะไคร์ใบมะกรูด เลยเกิดไอเดียอยากทำแกงแต่ไม่ชอบแกงกะทิ เลยทำแบบนี้ค่ะ
โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ขมิ้นนิดหนึ่ง ผิวมะกรูดนิดหนึ่ง เกลือนิดหนึ่ง เป็นพริกแกง
ล้างเนื้อด้วยเกลือและนำไปต้มกับตะไคร้ ใบมะกรูดและเกลือ ดับกลิ่นก่อน แล้วกรอกเอาเนื้อไว้
นำพริกแกงมาผัดใส่น้ำมันนิดหนึ่ง ผัดกลิ่นหอมฉุนคลุ้งทั้งบ้าน จามแล้วจามอีกน้ำหูน้ำตาไหล
ใส่เนื้อลงไปผัดสักแป๊บเติมน้ำพอท่วม ปรุงรสด้วย รสดี น้ำปลา ซีอิ้วขาว เกลือนิดหนึ่ง
ใส่ใบมะกรูดกระชาย ข่าและตะไคร์หั่นท่อนเคี่ยวไปจนน้ำหงวด เนื้อยังไม่เปื่อยเติมน้ำอีกรอบ เคี่ยวต่อไปอีกจนเนื้อเปื่อย ชิมรสชาติได้อย่างที่ต้องการใส่มะเขือและพริกกระเรียง
(เห็นมีในตู้เย็นหยิบๆมาใส่) ตามด้วยผักกาดดอกและต้นหอมหั่นท่อนๆ ผักสุกคือเสร็จแล้วค่ะ
แบ่งไปให้คุณป้าบ้านตรงข้าม แก่ถามแกงอะไรลูกหอมเชียว ?
อืม🤔🤔แกงเนื้อนะคะป้าหนูเรียกแกงเนื้อมั่วๆ แต่แม่บอกก็แกงผักกาดแหละ แกงอ่อมก็ไม่ใช่
ที่มาของแกงนี้คือ
อยากกินเนื้อและก็หาวิธีจะกินกระชาย กินสดไม่ไหวกลิ่นขึ้นจมูกมาก ทำไงดี
....ตั้งชื่อให้หน่อยค่ะ เรียกแกงอะไรดี...
แกงอะไรคะเนี่ย🤔🤔