สวัสดีค่ะ วันนี้เราก็จะมาแจกสูตรหมักหมูนุ่มกันนะคะ สำหรับสูตรนี้ จะหมักแล้วทานเลยหรือจะนำเข้าตู้เย็นไว้ทานได้หลายอาทิตย์เลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.เนื้อหมู ครึ่งกิโล
2.น้ำมันหอย 2 ชต
3.ซีอิ้วขาว 2 ชต
4.น้ำตาลทราย 1ชต
5.น้ำมันงา ครึ่งช้อนโต๊ะ
6.แป้งมัน ครึ่งช้อนโต๊ะ หรือจะใช้แป้งข้าวโพดก็ได้
7.เบคกิ้งโซดา ครึ่งช้อนชา
8.พริกไทยป่น ตามชอบ
สูตรที่ให้ไว้จะเป็นสำหรับหมูครึ่งกิโลนะคะ ใครทำมากกว่านี้ก็เพิ่มลดสูตรได้ตามอัตราส่วนที่ให้เลยค่ะ
เริ่มแรกก็นำเนื้อหมูไปล้างทำความสะอาดก่อนพอดีวันนี้เราซื้อแบบที่เค้าหั่นไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ก็สะดวกมากๆค่ะ
นำเบคกิ้งโซดาละลายน้ำก่อน(ถ้าไม่ชอบจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
นำหมูลงคลุกเคล้า
ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
ตามด้วยแป้งมันถ้าไม่มีใช้แป้งข้าวโพดแทนได้นะคะ
คลุกเคล้าให้เข้ากัน สุดท้ายตามด้วยน้ำมันงา ถ้าไม่มีจะใช้น้ำมันพืชก็ได้ แต่ต้องใส่สุดท้ายนะคะเพราะน้ำมันจะช่วยให้เนื้อหมูมีความชุ่มชื่นและเพิ่มความนุ่มให้เนื้อหมูได้อีกทางด้วยค่ะ
เสร็จแล้วให้เราพักไว้1 ชม ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้เลย ไม่ว่าจะเป็นผัดกระเพรา หมูกระเทียม ราดหน้า หรือเมนูไหนๆก็แทบไม่ต้องปรุงรสเพิ่มหรือจะเพิ่มก็แค่นิดหน่อย
ส่วนที่เหลือสามารถเก็บใส่ตู้เย็นช่องใต้ช่องฟรีสได้1-2 อาทิตย์ ถ้าใส่ช่องฟรีสเก็บได้เป็นเดือนเลยล่ะค่ะ
ชมคลิปวิธีการหมักหมูนุ่มได้ตามนี้นะคะ แต่ในคลิปนี้จะใช้เนื้อหมู1 กิโลครึ่งนะคะ ทำเยอะไว้เลยช่วงนี้ไม่ค่อยอยากออกจากบ้าน😁
แจกสูตร.. หมักหมูนุ่ม สูตรนี้นำไปทำอะไรก็อร่อย ไม่ต้องปรุงเพิ่มก็ยังได้
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.เนื้อหมู ครึ่งกิโล
2.น้ำมันหอย 2 ชต
3.ซีอิ้วขาว 2 ชต
4.น้ำตาลทราย 1ชต
5.น้ำมันงา ครึ่งช้อนโต๊ะ
6.แป้งมัน ครึ่งช้อนโต๊ะ หรือจะใช้แป้งข้าวโพดก็ได้
7.เบคกิ้งโซดา ครึ่งช้อนชา
8.พริกไทยป่น ตามชอบ
สูตรที่ให้ไว้จะเป็นสำหรับหมูครึ่งกิโลนะคะ ใครทำมากกว่านี้ก็เพิ่มลดสูตรได้ตามอัตราส่วนที่ให้เลยค่ะ
เริ่มแรกก็นำเนื้อหมูไปล้างทำความสะอาดก่อนพอดีวันนี้เราซื้อแบบที่เค้าหั่นไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ก็สะดวกมากๆค่ะ
นำเบคกิ้งโซดาละลายน้ำก่อน(ถ้าไม่ชอบจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
นำหมูลงคลุกเคล้า
ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
ตามด้วยแป้งมันถ้าไม่มีใช้แป้งข้าวโพดแทนได้นะคะ
คลุกเคล้าให้เข้ากัน สุดท้ายตามด้วยน้ำมันงา ถ้าไม่มีจะใช้น้ำมันพืชก็ได้ แต่ต้องใส่สุดท้ายนะคะเพราะน้ำมันจะช่วยให้เนื้อหมูมีความชุ่มชื่นและเพิ่มความนุ่มให้เนื้อหมูได้อีกทางด้วยค่ะ
เสร็จแล้วให้เราพักไว้1 ชม ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้เลย ไม่ว่าจะเป็นผัดกระเพรา หมูกระเทียม ราดหน้า หรือเมนูไหนๆก็แทบไม่ต้องปรุงรสเพิ่มหรือจะเพิ่มก็แค่นิดหน่อย
ส่วนที่เหลือสามารถเก็บใส่ตู้เย็นช่องใต้ช่องฟรีสได้1-2 อาทิตย์ ถ้าใส่ช่องฟรีสเก็บได้เป็นเดือนเลยล่ะค่ะ
ชมคลิปวิธีการหมักหมูนุ่มได้ตามนี้นะคะ แต่ในคลิปนี้จะใช้เนื้อหมู1 กิโลครึ่งนะคะ ทำเยอะไว้เลยช่วงนี้ไม่ค่อยอยากออกจากบ้าน😁