[SR] : หมึกทอดน้ำปลา+ซุปมะเขือผัดหมู เมนูอร่อยๆ กับ"น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก":

 
สวัสดีค่ะ เนื่องจากเรา “เป็นผู้โชคดี ที่ได้รับรางวัลจากกิจกรรมพันทิป”
กับกิจกรรมดีๆ
"เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความอร่อย ภาค 2"


วันนี้เลยมาแชร์สูตรอาหารให้เพื่อนๆได้ลองทำทานกันเองได้ง่าย ในช่วงโควิทที่ต้องกักตัวอยูที่บ้านนะคะ

เมนูที่ 1 หมึกทอดน้ำปลา


 


เมนูที่ 2 ซุปมะเขือผัดหมู 

 

มาดูขั้นตอนและวิธีการทำกันเลยค่ะ
  miniheart

...สวัสดีค่ะ  เข้าครัวทำอาหารกับน้ำปลา " ตราปลาหมึก" กันนะคะ 

วันนี้ มี2 เมนู  มานำเสนอค่ะ

เมนูแรก
 หมึกทอดน้ำปลา 

 

 

มาดูส่วนผสมและดูเครื่องปรุงนะคะ
 
- ปลาหมึก  4ตัว
- ตะไคร้ 9 ต้น 
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำตาลปี๊บ 1½ ช้อนโต๊ะ 
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
- น้ำเปล่า  เล็กน้อย
- น้ำมันพืชสำหนับทอด
- ตะไคร้ + ข่า 4ต้า
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู  2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

 - นำปลาหมึกมาล้างทำความสะอาด ด้วยเกลือป่น และน้ำส้มสายชูเพื่อลดกลิ่นคาวของปลาหมึก เอาแกน ตา และปากออกให้เรียบร้อย  บั้งปลาหมึกให้ทั่ว แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าประมาณ 2-3 น้ำ

 
 

- ทุบตะไคร้ ข่าให้พอแหลก แล้วนำใส่วางบนซึ้ง  

 

- ตามด้วยวางปลาหมึกวางลงไปลงไป วางตะไคร่ ข่าไว้ด้านบน(ตะไคร่  ข่า  กลิ่นคาว)

 

- จากนั้นนึ่งด้วยไฟแรง 7-8 นาที แล้วยกออก 
 
 

 

ขั้นตอนขั้นตอนต่อไปคือ ทอด และทำน้ำปลาราด

- ตั้งกระทะใส่ให้ร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียว

 

จนเหลืองหอม ตักออกด้วยตะแกรงพักไว้

 

- จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำปลาหมึกที่นึ่งไว้ลงไปทอด 

 

- จนได้สีออกน้ำตาลเหลืองสวยงาม แล้วตักขึ้นพักไว้

 

- หลังจากนี้ทำน้ำปลาสำหรับราดโดยใช้น้ำปลาตราปลาหมึก กระทะใบเล็กอีกใบ ใส่น้ำปลาลงไป ตามด้วยน้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยน้ำตาลปิ๊บ

 

 เคี่ยวให้ละลายเข้ากันดี 

 

- เคี่ยวจนได้ที่  ปิดเตา

 

- จัดวางใส่จาน 
 

- โรยด้วยกระเทียมเจียวืตักน้ำปลาที่เคี่ยวไว้ค่อยๆราดลงไป

 

- พร้อมเสริฟความหอมอร่อย 

 

 

.....ขาดไม่ได้กับน้ำจิ้มรสเด็ด...

น้ำจิ้มซีฟู้ด

ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู๊ด
-น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลาตราปลาหมึก  2 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 1ช้อนโต๊ะ
-กระเทียม 1ช้อนโต๊ะ
-รากผักชี 1 ราก
-พริกแดงจินดา 10 เม็ด

 

วีธีการทำน้ำจิ้มซีฟู๊ด

- นำพริกแดงจินดา  กระเทียม รากผักชีมากโขลกแค่พอละเอียด

 

- พอโขลกพริกได้ที่แล้วตักใส่ชาม ปรุงรสด้วยน้ำปลาตาปลาหมึก  น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว 

 

คนจนน้ำตาลปี๊บละลาย

 

โรยด้วยผักชี  เท่านี้ก็ได้น้ำจิ้มซีฟู๊ดรสแซ่บ   ทานคู่กับ  หมึกทอดน้ำปลา อร่อยสุดๆ

 

"เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความแซ่บ นัว"


.....,........

เมนูที่ 2

 ซุปมะเขือผัดหมู

เป็นเมนูที่ชอบมากๆ  เพราะ
เป็นเมนูที่แม่ชอบทำให้ทานตอนเด็กๆ ชอบมาก  เลยขอสูตรแม่มาทำไว้กินเอง (ถ้าใครชอบปลาร้าสามารถใส่เพิ่มได้)

 

 

มาเริ่มลงมือกันเลยค่ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

- มะเขือเปราะ 300 กรัม
- เนื้อหมู 150 กรัม
- พริกแดงจินดา 14 เม็ด
- ใบแมงลัก 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลาตราปลาหมึก 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง  3หัว
- กระเทียมสับ  1ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช
- เกลือเล็กน้อย

 

ขั้นตอนการทำ

- นำมะเขือเปราะมาล้างทำความสะอาด  แล้วฝ่าครึ่ง

 

- หั่นหมูเป็นชิ้นบางๆ

 

- ต้มน้ำให้เดือดสำหรับต้มมะเขือ ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย

 

- นำมะเขือเปราะลงไปต้มจนนิ่ม

 

 

- พอนิ่มได้ที่  ตักขึ้นพักไว้

 

 

- นำพริกแดงและหอมแดงมาคั่วให้พอสถกหอม

 

 

- จากนั้นนำไปโขลกแค่พอละเอียด

 

 

- ตามด้วยมะเขือเปราะที่ต้มเตรียมไว้

 

โขลกคลุกเคล้าเข้าด้วยกันแค่พอละเอียด

 

- ตั้งกระทะน้ำมันเล็กน้อยใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม 

 

ตามด้วยเนื้อหมูลงไปผัดให้พอสุก.

 

ตามด้วยมะเขือเปราะที่โขลกไว้ลงไปผัด

 

ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

 

ปรุงรสด้วยน้ำปลาตราปลาหมึก น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

 

 

- ใส่ต้นหอม และใบแมงลักลงไปผัดคลุกเคล้าต่อ  ปิดเตาตักใส่ชาม

 

ทานกับข้าวสวยร้อนไป  มีเครืองแนมเป็นผักสดๆ  อร่อยจนต้องเพิ่มข้าวแน่นอนจ้า

 

 

 

"เมนูอะไรก็ดี ปลาหมึกการันตีความแซ่บ นัว"


ขอขอบคุณพันทิพย์และน้ำปลาตราปลาหมึก
สำหรับกิจกรรมดีๆ และของรางวัลในครั้งนี้ด้วยนะคะ


พาพันขอบคุณ
ชื่อสินค้า:   น้ำปลาแท้ตราปลาหมึก
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้ามาใช้รีวิวฟรี โดยต้องคืนสินค้าให้เจ้าของสินค้า
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างแต่ได้รับผลประโยชน์อย่างอื่น เช่น บัตรกำนัล ค่าเดินทางตามจริง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่