ราดหน้าปลาเก๋า


ไปตลาดสาย..แม่ค้าปลาคงกลับบ้านคงกลับบ้านหมดแล้วเป็นแน่ ช่วงโควิดแบบนี้ใครเค้าจะมานั่งรอ ต่างคนต่างกลัวค่ะ
สวมแมสเปิดประตูลงจากรถปุ๊บ
"พี่..อยากได้ปลาเก๋ามั้ย หนูนั่งรอลค.มารับเป็นครึ่งชั่วโมงแล้วเนี่ย ถ้าพี่อยากได้หนูให้พี่ ไม่รอเค้าแล้วค่ะ" 
แม่ค้าคนสนิทเห็นหน้าแม่นัน รีบเอ่ยถามทันที
"เอาเอา กำลังอยากได้พอดี สดมั้ยคะ ตัวใหญ่มั้ย ราคาเท่าไหร่ ไหนขอดูหน่อย" แม่นันก็ตอบทันทีเหมือนกันค่ะ
"คิดพี่สี่ร้อยพอ สามชิ้นใหญ่ๆ สดมาก จริงๆหนูคิดเค้า 480"

แล้วปลาเก๋าสามชิ้นใหญ่ๆสดปั๋งก็ตกเป็นของแม่นัน
ค่ะ..แม่นันอยากได้มาทำราดหน้าปลาเก๋าถวายพระอาพาธที่วัดแถวบ้านค่ะ แม่นันชอบถวายเมนูปลาให้พระที่ชรา 
โดยเฉพาะพระที่ป่วยต้องการอาหารฟื้นฟูร่างกาย

แม่นันแบ่งมาสองชิ้น หั่นเป็นเต๋าสี่เหลี่ยมได้เต็มจาน แบ่งถวายพระแล้ว ยังเหลือทานกันสี่คนสบายๆเลยค่ะ
มาดูวิธีทำกันค่ะ ทำสี่ขั้นตอนตามแม่นันเลยนะคะ
1.ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด ลวกผักเตรียมไว้ค่ะ แม่นันตั้งใจใช้ผักโขม (ป้อบอาย) และแครอทค่ะ ผักโขมมีประโยชน์และอร่อย

2.จากนั้นผัดตัวเส้นด้วยน้ำมันงา เหยาะซี่อิ๊วดำเล็กน้อยให้มีสีสวย ผัดพอติดกระทะให้มีกลิ่นไหม้เล็กน้อย 
แม่นันใช้เส้นหมี่ขาวกับเส้นมาม่า เผื่อหนุ่มๆถามหา

3.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ทอดปลาเก๋าชุบแป้งข้าวโพด ทอดจนเหลืองฟู พักไว้ (ปลาเก๋าหมักด้วยซี่อิ๊วขาวและน้ำมันงาให้มีรสชาติอ่อนๆ)

4.สุดท้ายมาทำตัวน้ำราดหน้ากันค่ะ (ขั้นตอนนี้เตรียมแป้งข้าวโพดและแป้งมันละลายน้ำไว้ด้วยค่ะ)
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดรากผักชีและพริกไทยตำจนขึ้นหอม ตามด้วยเห็ดสามอย่าง 
(แม่นันใช้เห็ดฟาง ออรินจิ และเห็ดเข็มทองค่ะ)  ผัดพอเข้ากัน

- ใส่เต้าเจี้ยวลงสักหนึ่งทัพพี เหยาะน้ำเปล่าตามเล็กน้อยกันเต้าเจี้ยวกระเด็นค่ะ เคี่ยวเต้าเจี้ยวจนหอมเลยนะคะ

- จากนั้นใส่น้ำสต้อค (ถ้าไม่มีใส่น้ำเปล่าค่ะ) กะดูให้พอประมาณกับเห็ดค่ะ อย่าใส่เยอะจนดูเห็ดโหลงเหลงไป
- รอน้ำซุปเดือด คอยช้อนฟองออก เมื่อเดือดได้ที่แล้ว ปรับไฟเบาค่ะ ปรุงด้วยน้ำตาลทราย พริกไทย และซี่อิ๊วขาวอย่างละเล็กน้อย 
คนให้เข้ากัน ชิมรสดูก่อน เพราะน้ำราดหน้าจะได้ความอร่อยกลมกล่อมจากเต้าเจี้ยวที่เราเคี่ยวไว้แต่แรก
- เมื่อได้รสชาติถูกปากแล้ว ปรับไฟแรงอีกครั้ง รอน้ำเดือดจัด ค่อยๆหยอดแป้งที่ผสมน้ำไว้ลงไปเพื่อเพิ่มความข้นของตัวน้ำ 
ให้ข้นกำลังดีไม่เหลวไม่เหนียวไปค่ะ มือหนึ่งหยอดแป้ง อีกมือหนึ่งต้องคอยใช้ทัพพีคนไปด้วยนะคะ กันแป้งจับกันเป็นก้อน
- คนให้เข้ากันเบาๆอีกครั้ง ปิดเตา

- เตรียมเสิร์ฟความอร่อยกันได้แล้วค่ะ ตักเส้นใส่จาน ใส่ผักมากน้อยตามชอบ วางชิ้นปลาเก๋าฟูๆสวยๆ สดได้ใจแม่นันมากเลยค่ะ 

จากนั้นตักตัวน้ำราดบนชิ้นปลาตามชอบเลยค่ะ

.....เช้านี้อิ่มบุญ อิ่มท้องเลยค่ะ
ลองทำดูนะคะ อร่อยในสามโลก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่