ว่างมากอีกแล้วค่ะ ทำกับข้าวเสร็จถ่ายรูปเก็บไว้ เล่นเกมส์แล้ว(ตัวเล่นหมด ต้องรอ) ดูละครสั้น ละครคุณธรรมไปหลายตอน เดินไปเก็บใบเตยแล้วก็ไปคุยกับอา เอาใบเตยมาต้มชาสูตรร้านสุกี้ กินขนมหมดไปหลายถุง ตั้งกระทู้ดีกว่า
กุ้งหวงไข่ ชื่อเมนูนี้ได้มาเมื่อสามสิบปีที่แล้วตอนไปเที่ยวภูเก็ต แล้วไปนั่งร้านอาหารที่พี่ของพื่อนแนะนำ (จำไม่ได้แล้วนะคะว่าร้านชื่ออะไร ตรงไหนของภูเก็ตนานแสนนาน) เจ้าของก็แนะนำเมนูนี้บอกอร่อยนะคะ กลับมาก็มาทำกินหลายรอบ แม่บอกให้ทำบ้าง คนโน้นบอกให้ทำที คนนี้บอกที กินจนเบื่อ และลืมเมนูนี้ไปนาน จนเมื่อวานนี้น้องชายบอกอยากกินราดหน้าใส่กุ้ง ใส่หมึก เราเลยคิดได้ว่าทำเมนูนี้ด้วย ให้ซื้อกุ้งมาเผื่อ ชื่อเมนูหรูหรา แต่ทำง่ายๆค่ะ
กุ้งตามใจชอบนะคะ จะใส่กี่ตัวก็ ไข่ไก่ก็ตามใจชอบเหมือนกัน จะกินคนละกี่ฟอง ภาชนะที่ใส่ ใส่พอไหมก็ตามนั้นค่ะ
เคาะไข่ใส่จานค่ะ (จานทนความร้อนใส่นึ่งซึ้ง) คนละฟองค่ะ กุ้งเหลืออยู่หกหรือเจ็ดไม่รู้ วางรอบไข่ ก็จะเป็นกุ้งเริ่มจะหวงไข่ล่ะ แล้วก็เอาไปนึ่งค่ะ จับเวลาหลังน้ำเดิอด สิบนาที (แต่พอทำเสร็จเราว่าน่าจะแค่แปดพอไข่แดงจะได้ไม่สุกมาก)
น้ำจิ้มสำหรับราดในไข่ก็ น้ำจิ้มสามรสค่ะ แต่ใช้หั่น พริกกับกระเทียมแทนการตำ โรยผักชีหน่อยเพื่อความสวย จานล้นค่ะ เลยเทน้ำจิ้มลงไปไม่ได้ ต้องตักกินไปบ้าง ก็เลยเปลี่ยนเป็นตักราดเอาทีละคำแทน น้ำที่อยู่ในจานไม่ได้เทออกเลยทำให้รสชาติจืดไปนิด ต้องใส่น้ำจิ้มเพิ่ม
หมูกรอบ แบบง่ายๆอีกแหละค่ะ น้องออกไปซื้อกุ้งกับหมึก บอกเห็นสามชั้นเลยซื้อมาด้วย ชิ้นบางๆค่ะ แล้วก็แบ่งให้เล็กลง ต้มน้ำเดือด ใส่สามชั้นลงไปต้มค่ะ ชอบนิ่มหน่อยต้มไปสี่สิบนาที น้ำที่ต้มหมูเราก็เอาไปทำน้ำราดหน้า พอครบสี่สิบเราก็เอาขึ้นมาผึ่งแห้ง (ตอนแรกว่าจะแบ่งครึ่ง เอามาทำหมูผัดซีอิ๊ว แต่ดูแล้วไม่น่าจะพอหนึ่งมื้อ) เห็นแดดแรงดีเลยเอาไปตากแดด (อ่านเจอว่าตากแดดแล้วจะทอดได้กรอบ แต่เราว่าชิ้นหมูบางมากยังไงก็ทอดกรอบ แต่ก็แดดดีอ่ะนะตากหน่อย ตอนทอดก็ใส่น้ำมันพอร้อนใช้ไฟกลางค่อนไปแรง เราปิดฝากะทะนะคะ น้ำมันกระเด็นแรงมาก พอเหลืองก็กลับด้าน แล้วก็เกือบลืม (แหะๆสีสวย เข้มเลย)
ผักกาดขาวผัดน้ำปลา ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อนจัดใส่กระเทียม เจียวให้สีออกเข้ม(เกือบไหม้ จะหอมอร่อยสำหรับเรา) ใส่ผักใส่น้ำปลาเหยาะไปแรงๆสี่ห้าที ผัดๆถ้าชอบผักกรอบก็แป๊ปเดียวเอาขึ้นได้เลย จานนี้มีแต่รูปรวม
ราดหน้า ตั้งกะทะใส่น้ำมันหน่อยนึงเอาเส้น(อย่าลืมแกะเส้น)ใส่ลงไป ตามด้วยซีอิ๊วดำ (เราชอบซีอิ๊วดำหวาน) ผัดแบบไฟแรงๆ ขยี้ให้ดำทั่วกัน แล้วก็ปล่อยให้เกรียมๆบ้าง บางส่วน เส้นหมี่ก็ผัดแบบเดียวกัน (เส้นหมี่นี่ทำวันนี้ น้ำราดหน้าเมื่อวานเหลือ เลยทำอีกมื้อ ให้น้องขี่มอเตอร์ไซค์ไปซื้อหมึกกับผัก)
น้ำราดหน้า ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อยใส่กระเทียม ผัดผักใส่น้ำมันหอยหน่อยพริกไทย พอผักสลดตักพักไว้ก่อน ต้มน้ำเดือด (น้ำซุป น้ำเปล่า ของเรามีน้าต้มหมูสามชั้นหน่อยเอามาใช้) พอน้ำเดือดก็ปรุงรส ใส่เต้าเจี้ยว ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาล ใส่หมูที่หมัก ใส่ผักที่ผัดไว้ กุ้ง ปลาหมึก พอน้ำเดือดก็เบาไฟ เทน้ำแป้งมันที่ผสมไว้ ลงไปคนให้ทั่ว อย่าเทรวดเดียวเดี๋ยวจะเป็นก้อน แล้วก็เปิดไฟแรงให้น้ำเดือดอีกที ปิดไฟได้
ของเมื่อวานเที่ยง มีกุ้งมองเห็นเส้นใหญ่
วันนี้มื้อเที่ยง เส้นหมี่ค่ะ แต่ไม่เห็นเส้นเลย จานล่างของน้อง
หลานไม่ชอบราดหน้า ทำให้ต่างหาก
เส้นหมี่ผัดซีอ้ว แช่เส้นหมี่ให้นิ่ม ตั้งกะทะใส่น้ำมันกระเทียม เอาหมูลงผัด ใส่ไข่พอใกล้สุกใส่เส้น ใส่ซีอิ้วหวาน แล้วก็ปรุงรสค่ะ ใส่หมึกและผักลงผัด เส้นหมี่ 1 ก้อน ตอนแรกว่าจะแบ่งเห็นว่าเยอะ แต่แบ่งแล้วก็เหลือนิดนึงเลยผัดไปหมด ถามหลานว่ากินหมดไหม ถ้าไม่หมดก็แบ่งแต่เส้นออกมา หมดครับ หมดมั๊ง ตอบมาสองอย่างเลย
หมดรูปอาหารเมื่อวานกับวันนี้ ต่อด้วยวิวเกาะลอยเมื่อวาน ยามเย็นนะคะ ไปถึงพระอาทิตย์ตกน้ำแล้ว เดินไปกลับหกกิโลแอปไนกี้ แต่นาฬิกาได้เจ็ดกิโล
ต้มชาใบเตยค่ะ สูตรในเน็ตค่ะ วันนี้ขี้เกียจกรองใบชา เลยลองเอาผ้าขาวบางมาห่อ ไม่รู้ระหว่างกรองกับซักผ้าอันไหนง่ายกว่ากัน
ถึงเวลาทำมื้อเย็นพอดี
สวัสดีค่ะ
อาหารจานเดียว (ราดหน้าและผัดซีอิ๊ว) กับข้าว (ชื่อเมนูกุ้งหวงไข่) เดินออกกำลังกายไปเกาะลอย
กุ้งหวงไข่ ชื่อเมนูนี้ได้มาเมื่อสามสิบปีที่แล้วตอนไปเที่ยวภูเก็ต แล้วไปนั่งร้านอาหารที่พี่ของพื่อนแนะนำ (จำไม่ได้แล้วนะคะว่าร้านชื่ออะไร ตรงไหนของภูเก็ตนานแสนนาน) เจ้าของก็แนะนำเมนูนี้บอกอร่อยนะคะ กลับมาก็มาทำกินหลายรอบ แม่บอกให้ทำบ้าง คนโน้นบอกให้ทำที คนนี้บอกที กินจนเบื่อ และลืมเมนูนี้ไปนาน จนเมื่อวานนี้น้องชายบอกอยากกินราดหน้าใส่กุ้ง ใส่หมึก เราเลยคิดได้ว่าทำเมนูนี้ด้วย ให้ซื้อกุ้งมาเผื่อ ชื่อเมนูหรูหรา แต่ทำง่ายๆค่ะ
กุ้งตามใจชอบนะคะ จะใส่กี่ตัวก็ ไข่ไก่ก็ตามใจชอบเหมือนกัน จะกินคนละกี่ฟอง ภาชนะที่ใส่ ใส่พอไหมก็ตามนั้นค่ะ
เคาะไข่ใส่จานค่ะ (จานทนความร้อนใส่นึ่งซึ้ง) คนละฟองค่ะ กุ้งเหลืออยู่หกหรือเจ็ดไม่รู้ วางรอบไข่ ก็จะเป็นกุ้งเริ่มจะหวงไข่ล่ะ แล้วก็เอาไปนึ่งค่ะ จับเวลาหลังน้ำเดิอด สิบนาที (แต่พอทำเสร็จเราว่าน่าจะแค่แปดพอไข่แดงจะได้ไม่สุกมาก)
น้ำจิ้มสำหรับราดในไข่ก็ น้ำจิ้มสามรสค่ะ แต่ใช้หั่น พริกกับกระเทียมแทนการตำ โรยผักชีหน่อยเพื่อความสวย จานล้นค่ะ เลยเทน้ำจิ้มลงไปไม่ได้ ต้องตักกินไปบ้าง ก็เลยเปลี่ยนเป็นตักราดเอาทีละคำแทน น้ำที่อยู่ในจานไม่ได้เทออกเลยทำให้รสชาติจืดไปนิด ต้องใส่น้ำจิ้มเพิ่ม
หมูกรอบ แบบง่ายๆอีกแหละค่ะ น้องออกไปซื้อกุ้งกับหมึก บอกเห็นสามชั้นเลยซื้อมาด้วย ชิ้นบางๆค่ะ แล้วก็แบ่งให้เล็กลง ต้มน้ำเดือด ใส่สามชั้นลงไปต้มค่ะ ชอบนิ่มหน่อยต้มไปสี่สิบนาที น้ำที่ต้มหมูเราก็เอาไปทำน้ำราดหน้า พอครบสี่สิบเราก็เอาขึ้นมาผึ่งแห้ง (ตอนแรกว่าจะแบ่งครึ่ง เอามาทำหมูผัดซีอิ๊ว แต่ดูแล้วไม่น่าจะพอหนึ่งมื้อ) เห็นแดดแรงดีเลยเอาไปตากแดด (อ่านเจอว่าตากแดดแล้วจะทอดได้กรอบ แต่เราว่าชิ้นหมูบางมากยังไงก็ทอดกรอบ แต่ก็แดดดีอ่ะนะตากหน่อย ตอนทอดก็ใส่น้ำมันพอร้อนใช้ไฟกลางค่อนไปแรง เราปิดฝากะทะนะคะ น้ำมันกระเด็นแรงมาก พอเหลืองก็กลับด้าน แล้วก็เกือบลืม (แหะๆสีสวย เข้มเลย)
ผักกาดขาวผัดน้ำปลา ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อนจัดใส่กระเทียม เจียวให้สีออกเข้ม(เกือบไหม้ จะหอมอร่อยสำหรับเรา) ใส่ผักใส่น้ำปลาเหยาะไปแรงๆสี่ห้าที ผัดๆถ้าชอบผักกรอบก็แป๊ปเดียวเอาขึ้นได้เลย จานนี้มีแต่รูปรวม
ราดหน้า ตั้งกะทะใส่น้ำมันหน่อยนึงเอาเส้น(อย่าลืมแกะเส้น)ใส่ลงไป ตามด้วยซีอิ๊วดำ (เราชอบซีอิ๊วดำหวาน) ผัดแบบไฟแรงๆ ขยี้ให้ดำทั่วกัน แล้วก็ปล่อยให้เกรียมๆบ้าง บางส่วน เส้นหมี่ก็ผัดแบบเดียวกัน (เส้นหมี่นี่ทำวันนี้ น้ำราดหน้าเมื่อวานเหลือ เลยทำอีกมื้อ ให้น้องขี่มอเตอร์ไซค์ไปซื้อหมึกกับผัก)
น้ำราดหน้า ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อยใส่กระเทียม ผัดผักใส่น้ำมันหอยหน่อยพริกไทย พอผักสลดตักพักไว้ก่อน ต้มน้ำเดือด (น้ำซุป น้ำเปล่า ของเรามีน้าต้มหมูสามชั้นหน่อยเอามาใช้) พอน้ำเดือดก็ปรุงรส ใส่เต้าเจี้ยว ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาล ใส่หมูที่หมัก ใส่ผักที่ผัดไว้ กุ้ง ปลาหมึก พอน้ำเดือดก็เบาไฟ เทน้ำแป้งมันที่ผสมไว้ ลงไปคนให้ทั่ว อย่าเทรวดเดียวเดี๋ยวจะเป็นก้อน แล้วก็เปิดไฟแรงให้น้ำเดือดอีกที ปิดไฟได้
ของเมื่อวานเที่ยง มีกุ้งมองเห็นเส้นใหญ่
วันนี้มื้อเที่ยง เส้นหมี่ค่ะ แต่ไม่เห็นเส้นเลย จานล่างของน้อง
หลานไม่ชอบราดหน้า ทำให้ต่างหาก
เส้นหมี่ผัดซีอ้ว แช่เส้นหมี่ให้นิ่ม ตั้งกะทะใส่น้ำมันกระเทียม เอาหมูลงผัด ใส่ไข่พอใกล้สุกใส่เส้น ใส่ซีอิ้วหวาน แล้วก็ปรุงรสค่ะ ใส่หมึกและผักลงผัด เส้นหมี่ 1 ก้อน ตอนแรกว่าจะแบ่งเห็นว่าเยอะ แต่แบ่งแล้วก็เหลือนิดนึงเลยผัดไปหมด ถามหลานว่ากินหมดไหม ถ้าไม่หมดก็แบ่งแต่เส้นออกมา หมดครับ หมดมั๊ง ตอบมาสองอย่างเลย