มาฝึกทำข้าวต้มหมูสูตรแต้จิ๋วกันค่ะ ค่อยๆทำ ไปช้าๆพร้อมแม่นันนะคะ
มีข้าวเย็นเหลืออย่าทิ้งนะคะ นำมาทำข้าวต้มสูตรโบราณนี้อร่อยมากค่ะ ลองทำดูนะคะ แม่นันพยายามทำเป็นวีดีโอประกอบการสอน
จะได้เข้าใจขั้นตอนได้ง่ายยิ่งขึ้นค่ะ แม่นันทำบ่อยถึงบ่อยมากค่ะ ใช้เนื้อไก่แทนเนื้อหมูก็อร่อยนะคะ
วิธีทำ
ใส่น้ำต้มข้าวสวยจากในหม้อหุงข้าวทรงโบราณนี่เลยค่ะ จนกระทั่งข้าวต้มเดือด บุบรากผักชีกับกระเทียมใส่ลงไป ใส่หมูก่อนก็ได้ค่ะ
(แม่นันชอบหม้อรุ่นนี้มาก ทั้งทนทั้งถึก ทำได้สารพัดเมนูโดยดใช้หม้อใบเดียว)
ใส่เนื้อหมูหั่นชิ้น (หมูหมักข้ามคืนไว้จะอร่อยค่ะ) รอจนเนื้อหมูเริ่มสุก
ใช้ทัพพีคนเบาๆ ห้ามคนตอนเนื้อหมูยังไม่สุกนะคะ จะทำให้มีกลิ่นคาวค่ะ
จากนั้นปรุงด้วยน้ำตาลเล็กน้อย (นิดเดียวค่ะ) เกลือ พริกไทย และซี่อิ๊วขาว คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาติกลมกล่อม
แม่นันมีกุ้งแห้ง ปลาหมึกแห้งติดครัวไว้ตลอด ใส่ลงไปเลยค่ะ รอบนี้มีพิเศษ ไข่แดงค่ะ ไข่แดงเค็มที่เหลือจากการห่อบ้ะจ่างค่ะ
เพิ่มความหอมอร่อยด้วยตังฉ่าย คึ่นช่าย ต้นหอมซอย และผักชี ปิดท้ายด้วยกระเทียมเจียว
(แม่นันมีเหลือแช่ไว้ในตู้เย็น ควักออกมาเป็นก้อนเลย หุหุ )ใส่ลงในหม้อข้าวต้มเลยค่ะ คนให้เข้ากัน ชิมดู
เพียงเท่านี้ก็จะได้ข้าวต้มหมูสูตรอร่อยไว้ทานเป็นมื้อเช้ากันค่ะ
ข้าวต้มหมูโบราณ ใครทันบ้างคะ
มีข้าวเย็นเหลืออย่าทิ้งนะคะ นำมาทำข้าวต้มสูตรโบราณนี้อร่อยมากค่ะ ลองทำดูนะคะ แม่นันพยายามทำเป็นวีดีโอประกอบการสอน
ใส่น้ำต้มข้าวสวยจากในหม้อหุงข้าวทรงโบราณนี่เลยค่ะ จนกระทั่งข้าวต้มเดือด บุบรากผักชีกับกระเทียมใส่ลงไป ใส่หมูก่อนก็ได้ค่ะ
ใส่เนื้อหมูหั่นชิ้น (หมูหมักข้ามคืนไว้จะอร่อยค่ะ) รอจนเนื้อหมูเริ่มสุก