บันทึกความอร่อย กับเมนู "ตือบ้ะม้วย" (ข้าวต้มหมูโบราณ)
หลายคนเป็นเหมือนแม่นันมั้ยคะ..อากาศดีๆยามเช้ามันชวนให้อยากกินอะไรร้อนๆ ยิ่งได้ข้าวต้มหมู (ตือบ้ะม้วย) ...ทันใดภาพก็ตัดไปในครัว..ตอนอาอึ้ม (คุณแม่) กำลังปรุงข้าวต้มในหม้อ..แค่เหยาะนู่นนิดนี่หน่อย คนไปคนมา..ทำไมมันหอมอร่อยอย่างนี้อ่ะ
เห็นข้าวเย็นเหลืออยู่หน่อย มันชวนให้คิดถึงชามนี้จริงๆค่ะ
มาทำกันค่ะ
- ใส่น้ำลงในข้าวสวย เรามาต้มกันในหม้อหุงข้าวถึกๆใบนี้เลย (แนะนำให้หาซื้อหม้อหุงข้าวรุ่นโบราณนี้ติดครัวไว้นะคะ) แล้วจะหลงรักเธอ
- เมื่อข้าวต้มเดือด ถ้ามีรากผักชีก็ทุบหย่อนไปสักต้น ใส่หมู พอเนื้อหมูเริ่มสุก ใส่กุ้งแห้งเล็กน้อย หย่อนกระเทียมดองลงไปหนึ่งหัวพร้อมน้ำดองนิดหน่อย ไม่มีก็ไม่ต้องค่ะ
- จากนั้นปรุงด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทยมากหน่อย เมนูนี้เน้นพริกไทยค่ะ ตามด้วยซี่อิ๊วขาว คนใหเข้ากัน ชิมให้ได้รสกลมกล่อมหอมพริกไทย
- จากนั้นใส่ตังฉ่าย คึ่นช่าย
- ตอกไข่ใส่ลงในหม้อพอแค่ไข่ขาวเริ่มสุก แล้วรีบเทใส่ภาชนะ (ชอบไข่แดงดิบๆค่ะ) โรยต้นหอมผักชี เหยาะพริกไทยอีกหน่อย
เพียงเท่านี้ก็จะได้ข้าวต้มหมูแสนอร่อย ชวนให้คิดถึงอาม่า มาม้ามั้ยคะ ใครที่ไม่เคยลองสูตรนี้ ลองทำดูให้ได้นะคะ แล้วจะติดใจ
"ตือบ้ะม้วย" (ข้าวต้มหมูโบราณ) เห็นข้าวเย็นเเหลือทีไร คิดถึงหม้อนี้ทุกที
- ใส่น้ำลงในข้าวสวย เรามาต้มกันในหม้อหุงข้าวถึกๆใบนี้เลย (แนะนำให้หาซื้อหม้อหุงข้าวรุ่นโบราณนี้ติดครัวไว้นะคะ) แล้วจะหลงรักเธอ
เพียงเท่านี้ก็จะได้ข้าวต้มหมูแสนอร่อย ชวนให้คิดถึงอาม่า มาม้ามั้ยคะ ใครที่ไม่เคยลองสูตรนี้ ลองทำดูให้ได้นะคะ แล้วจะติดใจ