อิ่มอร่อยกับ ข้าวต้มซี่โครงหมูร้อนๆ ในวันฟ้าครึ้ม ฝนพรำ

วันนี้ขอนำเสนอ เมนูอาหารทานง่ายๆ แต่อร่อยมาก ข้าวต้มกระดูกหมูอ่อน เมนูร้อน ๆ แสนอร่อย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และขิงหอมๆ รับรองจะติดใจ

ส่วนผสม ข้าวต้มกระดูกหมู
น้ำเปล่า
รากผักชี
กระเทียม
พริกไทย
กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม
เกลือ
กระเทียม
ซีอิ๊วขาว
น้ำมันหอย
ข้าวสาร
ขิงซอย
ต้นหอม ผักชีซอย สำหรับโรย

วิธีทำข้าวต้มกระดูกหมู

1.ตั้งหมัอใส่น้ำ ใส่กระดูกหมู ที่ล้างทำความสะอาดแล้วลงไป (ไม่ต้องรอน้ำเดือด สูตรนี้จะทำให้น้ำซุปใส และหวานอร่อยค่ะ)
เคี่ยวด้วยไฟอ่อนค่อนกลาง พอน้ำเดือดหมั่นช้อนฟองทิ้ง เติมเกลือ ชิมรสดูให้เค็มอ่อนๆ  เคี่ยวพอให้กระดูกหมูเริ่มเปื่อยเล็กน้อย

2.นำสามเกลอ คือรากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำละเอียด นำมาผัดให้หอม เติมน้ำซุปจากซี่โครงหมูลงไปเล็กน้อย นำข้าวสารที่เตรียมไว้ ลงไปผัดอีกครั้ง ผัดพอประมาณ แล้วเทใส่หม้อซี่โครงหมูที่เคี่ยวไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เคี่ยวต่อจนข้าวเริ่มสุก ซี่โครงหมูก็จะเปื่อยพอดี (ระหว่างนี้ใส่น้ำแข็งยูนิตลงไปด้วย สัก 4-5 ก้อน ก็จะช่วยให้หมูเปื่อยเร็วขึ้นค่ะ)



3.นำกระเทียมมาตำพอหยาบๆ แล้วเอาไปเจียว ให้เหลืองหอมโรยหน้าในหม้อข้าวต้ม(แยกไว้โรยในชามด้วยค่ะ )  พร้อมด้วยต้นหอมผักชีซอย






ตักใส่ชาม โรยด้วยพริกไทยเล็กน้อย เป็นอันเสร็จพิธี



🥭มะม่วงหน้าบ้านกำลังออกลูกงามๆ เลยขอปิดท้าย ด้วยเมนู มะม่วงดองน้ำปลาค่ะ แซ่บจี๊ด สะใจ

วีธีทำ
ฝานมะม่วงเป็นชิ้นบางๆ ใส่ลงภาชนะ
นำน้ำเปล่าน้ำปลาดี น้ำตาล มาตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสให้ได้ตามต้องการ รอจนเดือด ปล่อยไว้ให้เย็น จากนั้นค่อยนำมาเทใส่มะม่วงให้พอท่วม แช่ตู้เย็นไว้สัก 2-3 วัน ก็นำมาทานได้ค่ะ  ทานแล้วรับรองหายง่วง ตาแจ้งเลยค่ะ




แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่