วันนี้จะชวนทำ ขนมปังยาคูลท์ เนื้อขนมปังจะมีความเปรี้ยวเล็กน้อย คล้ายๆขนมปังยีสต์สด(รึป่าว)^^
ขนมปังจะมีความนุ่ม และมีกลิ่นของยาคูลท์ ที่ใส่ลงไป
ถ้าใครไม่มี ใช้บีทาเก้น ฝาสีฟ้าได้นะครับ รสชาติจะพอใกล้เคียงหน่อย
ไปดูส่วนผสมกันครับ
วันนี้เราจะใช้วิธี ออโตไลซ์ Autolyse กันนะครับ
วิธีนี้จะทำให้ นวดแป้งได้ง่ายขึ้น และ แป้งจะมีโครงสร้าง กับกลิ่นที่ดีขึ้น ่
ส่วนมาก ก็จะ ผสมแป้งกับน้ำให้เข้ากัน อย่างน้อย 30 นาที จนถึง 1 ชั่วโมง
แล้วแต่อุณภูหมิ ชนิดของแป้ง การดูซึมน้ำของแป้งแต่ละชนิด
และยังมีประโยชน์อีกเพียบ ถ้าเราลองศึกษาเพิ่มเติมดู เรามาต่อเรื่องของเรากันครับ^^
ออโตไลซ์
-แป้งขนมปัง 1000 / 500 / 250 กรัม
-ยาคูลท์หรือบีทาเก้น 400 / 200 / 100 กรัม
-น้ำ 150 / 75 / 37.5 กรัม
-นมจืด 100 / 50 / 25 กรัม
ผสมให้เข้ากัน พักไว้ 30-90 นาที ในตู้เย็น
*ลองเช็คความยืดหยุ่นของโดว์ดู
โดว์หลัก
-น้ำตาล 80 / 40 / 20 กรัม
-เกลือ 16 / 8 / 4 กรัม
-ไข่ไก่ 100 / 50 / 25 กรัม
-ยีสต์ 10 / 5 / 2.5 กรัม
-เนยจืด 80 / 40 / 20 กรัม
ขนาดของพิมพ์ บัตเตอร์เบอร์7
วัดปากรวมลวด 10.5 cm. x 19.5 cm. x 7.5 cm.
วัดก้น ขนาด 7.5 cm. x 16 cm.
วิธีทำ
1.ผสมแป้งที่ทำออโตไลซ์ น้ำตาล ไข่ไก่ เปิดเครื่องด้วยความเร็วต่ำ
2.ส่วนผสมเข้ากัน ปรับความเร็วเป็นระดับกลาง ใส่ยีสต์ลงไป นวดต่อ 2-3 นาที
3.ใส่เกลือลงไป นวดต่อ 3-5 นาที
4.แป้งโดว์รวมตัวกันดี ลองเช็คโดว์ ว่าแห้งไปไหม ถ้าแห้งไป ค่อยๆเพิ่มของเหลวทีละ 1-2 ชต.
5.ถ้าไม่แห้งไป เช็คโครงสร้าง ถ้าขึงฟิล์มได้นิดหน่อย ใส่เนยจืดลงไป นวดต่อจนได้ฟิล์ม
6.พักแป้งโดว์ไว้ 60-90 นาที
7.ตัดแป้งโดว์เป็นก้อน 80-90 กรัม พรีเชป แล้วพักไว้อีก 15-20 นาที
8.นำแป้งโดว์มารีดไล่อากาศ ใส่ลงพิมพ์ และพักอีก 40-50 นาที
*ผ่านไปสัก 20 นาที วอร์มเตาที่ไฟ 200 C
9.ทาหน้าขนมปังด้วย ไข่ไก่ผสมน้ำ ไข่ไก่ 1 ฟอง / น้ำ 1 ชต
10.อบขนมปังเป็นเวลา 15-20 นาที
11.พักขนมปังให้เย็น ก็พร้อมชิมรสชาติได้เลยครับ
ขอบคุณครับ^^
ขนมปังยาคูลท์ รสชาติเปรี้ยว หวาน อร่อย มีกลิ่นหอม และแป้งนุ่มมาก
วันนี้จะชวนทำ ขนมปังยาคูลท์ เนื้อขนมปังจะมีความเปรี้ยวเล็กน้อย คล้ายๆขนมปังยีสต์สด(รึป่าว)^^
ขนมปังจะมีความนุ่ม และมีกลิ่นของยาคูลท์ ที่ใส่ลงไป
ถ้าใครไม่มี ใช้บีทาเก้น ฝาสีฟ้าได้นะครับ รสชาติจะพอใกล้เคียงหน่อย
ไปดูส่วนผสมกันครับ
วันนี้เราจะใช้วิธี ออโตไลซ์ Autolyse กันนะครับ
วิธีนี้จะทำให้ นวดแป้งได้ง่ายขึ้น และ แป้งจะมีโครงสร้าง กับกลิ่นที่ดีขึ้น ่
ส่วนมาก ก็จะ ผสมแป้งกับน้ำให้เข้ากัน อย่างน้อย 30 นาที จนถึง 1 ชั่วโมง
แล้วแต่อุณภูหมิ ชนิดของแป้ง การดูซึมน้ำของแป้งแต่ละชนิด
และยังมีประโยชน์อีกเพียบ ถ้าเราลองศึกษาเพิ่มเติมดู เรามาต่อเรื่องของเรากันครับ^^
ออโตไลซ์
-แป้งขนมปัง 1000 / 500 / 250 กรัม
-ยาคูลท์หรือบีทาเก้น 400 / 200 / 100 กรัม
-น้ำ 150 / 75 / 37.5 กรัม
-นมจืด 100 / 50 / 25 กรัม
ผสมให้เข้ากัน พักไว้ 30-90 นาที ในตู้เย็น
*ลองเช็คความยืดหยุ่นของโดว์ดู
โดว์หลัก
-น้ำตาล 80 / 40 / 20 กรัม
-เกลือ 16 / 8 / 4 กรัม
-ไข่ไก่ 100 / 50 / 25 กรัม
-ยีสต์ 10 / 5 / 2.5 กรัม
-เนยจืด 80 / 40 / 20 กรัม
ขนาดของพิมพ์ บัตเตอร์เบอร์7
วัดปากรวมลวด 10.5 cm. x 19.5 cm. x 7.5 cm.
วัดก้น ขนาด 7.5 cm. x 16 cm.
วิธีทำ
1.ผสมแป้งที่ทำออโตไลซ์ น้ำตาล ไข่ไก่ เปิดเครื่องด้วยความเร็วต่ำ
2.ส่วนผสมเข้ากัน ปรับความเร็วเป็นระดับกลาง ใส่ยีสต์ลงไป นวดต่อ 2-3 นาที
3.ใส่เกลือลงไป นวดต่อ 3-5 นาที
4.แป้งโดว์รวมตัวกันดี ลองเช็คโดว์ ว่าแห้งไปไหม ถ้าแห้งไป ค่อยๆเพิ่มของเหลวทีละ 1-2 ชต.
5.ถ้าไม่แห้งไป เช็คโครงสร้าง ถ้าขึงฟิล์มได้นิดหน่อย ใส่เนยจืดลงไป นวดต่อจนได้ฟิล์ม
6.พักแป้งโดว์ไว้ 60-90 นาที
7.ตัดแป้งโดว์เป็นก้อน 80-90 กรัม พรีเชป แล้วพักไว้อีก 15-20 นาที
8.นำแป้งโดว์มารีดไล่อากาศ ใส่ลงพิมพ์ และพักอีก 40-50 นาที
*ผ่านไปสัก 20 นาที วอร์มเตาที่ไฟ 200 C
9.ทาหน้าขนมปังด้วย ไข่ไก่ผสมน้ำ ไข่ไก่ 1 ฟอง / น้ำ 1 ชต
10.อบขนมปังเป็นเวลา 15-20 นาที
11.พักขนมปังให้เย็น ก็พร้อมชิมรสชาติได้เลยครับ
ขอบคุณครับ^^