[CR] 🇹🇭 Philippe - ฟิลิป ห้องอาหารฝรั่งเศสพื้นบ้านสุดคลาสสิคจับคู่กับวัตถุดิบชั้นยอด

👉🏻ก่อนเข้ารีวิวเราขอแนะนำแฟนเพจ FB ของเราสักนิด เราเปิดขึ้นมาเพื่อรวบรวมร้านอาหารทั้งในและต่างประเทศมากมาย มาแบ่งปันกัน ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้าาา
    📍 FB: ตามล่า Fine Dining
    📌 IG: Fine Dining lover 
     และช่องทางใหม่ทาง Youtube :  ตามล่า Fine Dining

🇹🇭 Philippe - ฟิลิป

🍽 Michelin Plate - มิชลิน เพลท

🍴 French - อาหารฝรั่งเศส

🎗 หากถามบรรดาผู้ใหญ่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ถึงห้องอาหารฝรั่งเศสพื้นบ้านที่ดีที่สุดในกรุงเทพ เชื่อว่า Philippe Restaurant ในซอยสุขุมวิท 39  ต้องได้รับการจัดอันดับอยู่ในอันดับต้น ๆ ของลิสต์อย่างแน่นอน เจ้าของร้านเชฟ Philippe Peretti เกิดและเติบโตบนเกาะ Corsica ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ทั้งยังผ่านการร่วมงานในห้องอาหารระดับ Michelin Star มาอย่างโชกโชน หลังจากการท่องเที่ยวไปทั่วโลกนานกว่า 20 ปี เชฟ Philippe ได้ประทับใจประเทศไทยและตัดสินใจย้ายมาตั้งรกรากและเปิดห้องอาหารเล็ก ๆ เป็นของตัวเองขึ้นในปี 1997 เมื่อมาถึงลูกค้าสามารถจอดรถได้ที่หน้าร้าน เดินเข้ามาด้านในจะพบการตกแต่งโดยใช้ธีมสีน้ำเงินและไม้สีเข้ม กระจกและเฟอนิเจอร์ทุกชิ้นยังคงความคลาสสิค หรูหรา ไม่ตกยุคไปกับกาลเวลา ห้องรับประทานอาหารถูกแบ่งออกเป็น Ground Floor หรือชั้นล่าง และ Mezzanine หรือชั้นลอย ทั้งสองส่วนรวมกันรองรับลูกค้าได้มากถึง 70 คนในสถานการณ์ปกติ พนักงานบริการดีสมกับเป็นห้องอาหารฝรั่งเศสแต่ยังคงความเป็นกันเองอย่างคนไทยทำให้บรรยากาศโดยรวมไม่เกร็งจนเกินไป

🎗 ห้องอาหาร Philippe นำเสนอเซ็ตเมนูช่วงกลางวันหรือ Set Lunch รวมชาและกาแฟในราคาสุดคุ้มค่าที่ 780++ ต่อคน แต่ด้วยราคาเท่านี้ทำให้ทางร้านอาจเลือกใช้วัตถุดิบระดับสูงไม่ได้และมีรสชาติไม่แตกต่างจากร้านอาหารทั่วไปมากนัก อย่างไรก็ตามเราขอแนะนำเมนู À La Carte ที่คุณ Philippe ได้คัดสรรค์วัตถุดิบชั้นยอดนำเข้ามาจากยุโรปโดยตรง แต่ละจานมีเทคนิคการปรุงที่ซับซ้อน รสชาติดีงามชนิดหาใครเทียบได้ยากในกรุงเทพ แน่นอนว่าราคาอาหารก็ย่อมสูงตามไปด้วย นอกจากนี้ทางร้านยังมี Set Dinner คอร์สใหญ่แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันทำให้ไม่อาจไม่สามารถจัดเสิร์ฟได้ทันเวลาในช่วงเย็นนั่นเอง เมนูที่เราได้ลองในวันนี้แล้วประทับใจมาก ๆ มีอยู่ 2-3 อย่างคือ

✨ Caille Rotie et Foie Gras à la Rhubarb et Gratin de Champignons (980++)
Roasted Quail with Foie Gras, Rhubarb and Mushroom Gratin

เมนูเรียกน้ำย่อยจานแรกเป็นการจับคู่ “ฟัวกราส์และนกกระทา” เข้าไว้ด้วยกันแล้วใช้ไม้เสียบให้เรียงกันเป็นชั้น ๆ เริ่มจากองค์ประกอบด้านล่างคือขนมปังกรอบ ชั้นถัดมารูบาร์บ, ฟัวกราส์ และเนื้อนกกระทาแต่ละส่วนตามลำดับ เนื้อนกเสิร์ฟมาอุ่น ๆ ที่ความสุกมีเดียมมีความฉ่ำและนุ่มจนแทบจะละลายในปาก ฟัวกราส์ตับเป็ดเสิร์ฟมาแบบเน็นเพื่อให้ได้อุณหภูมิที่แตกต่างกันในอาหารหนึ่งจาน มีความหอม มัน ครีมมี่ เสริมด้วยความหวานจากรูบาร์บและตัดด้วยความกรอบของขนมปัง ข้างกันคือกราแตงเห็ดที่มีส่วนผสมของเนื้อนกกระทาและสลัดผักพื้นบ้าน (14/20)

✨ Aileron de Raie à la Graine de Moutarde (1,400++)
Pan Fried Skate Fish Wing with Mustard Seed Cream Sauce

เมนคอร์สจานปลาเราเลือกสั่ง “ปีกปลากระเบน” นำเข้า เชฟนำไปแพนฟรายจนสุกได้ที่ เนื้อด้านในนุ่มและฉ่ำมาก ๆ ด้านบนราดด้วยซอสเมล็ดมัสตาร์ดให้กลิ่นเฉพาะตัว รสชาติกลมกล่อมจนแทบไม่มีความเผ็ดติดมาแม้แต่น้อย บีบเลมอนลงไปสักนิด เห็นขนาดชิ้นค่อนข้างใหญ่แต่บอกเลยว่าไม่นานก็หมดจาน (14/20)

✨ Cuisse de Canard Confit aux Baies Rouges (980++)
Duck Leg Confit with Cranberry Sauce

เราขอยกให้ Philippe เป็นห้องอาหารที่สามารถเสิร์ฟเมนู “ขาเป็ดกงฟี” ออกมาได้สมบูรณ์แบบมากที่สุดร้านหนึ่งในกรุงเทพ ด้วยความที่เจ้าของร้านคัดเฉพาะเป็ดนำเข้ามาจากฝรั่งเศสทำให้เนื้อสัมผัสออกมานุ่มกว่าเป็ดไร่ทุ่งบ้านเรา ทั้งยังมีกลิ่นสาบที่เบากว่ามาก หนังด้านนอกกรอบแต่ไม่แห้งจนเกินไป จบด้วยการราดด้วยซอสรสชาติเข้มข้น เสิร์ฟมากับสลัดและจานพระรองที่รสชาติเด็ดไม่แพ้กันอย่าง Potato Gratin ที่อร่อยจนเราต้องตักกินจนหมด (14/20)

🎗 ปัจจัยสำคัญที่เป็นจุดตัดสินการเลือกมารับประทานมื้อค่ำที่ห้องอาหาร Philippe คือราคาต่อจานที่สูงมาก แต่ก็แลกมาด้วยวัตถุดิบชั้นดีและหาทานได้ยากอย่าง Chevreuil หรือเนื้อกวางโร, Aileron หรือปีกปลากระเบน รวมไปถึง Saint-Jacques หรือหอยเชลล์ยักษ์ นอกจากนี้ขนมหวานทุกอย่างล้วนเป็นเมนูคลาสสิคที่ทำออกมาได้ไร้ที่ติจนใช้เป็นบรรทัดฐานให้กับห้องอาหารฝรั่งเศสทั่วไปได้อย่างไม่ยากเย็นและควรค่าแก่การถูกบรรจุลงในสมุดปกแดงอย่างไร้ข้อกังขา

📃 À La Carte

🥄 Entrées / Apetizers

Caille Rotie et Foie Gras à la Rhubarb et Gratin de Champignons (980++)
Roasted Quail with Foie Gras, Rhubarb and Mushroom Gratin

Crème de Topinambour, Brioche aux Truffes (600++)
Jerusalem Artichoke Cream Soup, Truffle Brioche

Poêlée de Crevettes Grises Persillade (380++)
Pan Fried Grey Shrimps with Garlic, Rosemary and Parsley

🥄 Poissons / Fish

Aileron de Raie à la Graine de Moutarde (1,400++)
Pan Fried Skate Fish Wing with Mustard Seed Cream Sauce

Loup de Mer au Beurre Blanc (1,300++)
Pan Fried Whole Sea Bass with White Wine Butter Sauce

🥄 Viandes / Meat

Noisette de Chevreuil Grand Veneur, Purée de Panais, Choux Bruxelle et Echalotte au Vin Rouge (1,500++)
Roasted Deer Loin Grand Veneur, Parsnip Mashed, Bruxelle Sprout and Red Wine Shallot

Cuisse de Canard Confit aux Baies Rouges (980++)
Duck Leg Confit with Cranberry Sauce

🥄 Desserts / Desserts

Soufflé Blond Dulcey Chocolat (Valrhona), Crème de Noisette (480++)
Blond Dulcey Chocolate (Valrhona) Soufflé with Hazelnut Cream

Tarte Tatin et Crème Glacée Vanille (650++)
Caramelized Apple Tarte Tatin with Vanilla Ice Cream

Baba au Vieux Rhum et Crème Chantilly (380++)
Baba with Old Rum and Whipping Cream

🏵 Score:

👍 อาหารสุดคลาสสิคจับคู่กับวัตถุดิบชั้นยอด … จะมีอะไรดีไปกว่านี้อีกล่ะ 

อาหาร : 14/20
ราคา : 🌟🌟
ความคุ้มค่า : 🌟🌟
เทคนิค : 🌟🌟
อัตลักษณ์ : 🌟🌟
บรรยากาศ : 🌟🌟🌟🌟
บริการ : 🌟🌟🌟🌟
ความประทับใจโดยรวม : 14/20

📍 Visit: Jun 2021

🏠 Location: 20/15-17 ซ.สุขุมวิท 39 เขตวัฒนา, Bangkok, 10110, ประเทศไทย

🚗 Parking: จอดหน้าร้าน

🕦 Operating Time: 11.30-14.30, 18.30-22.30 ปิดวันจันทร์ (เวลาทำการในช่วงสถานการณ์ปกติ)

💰 Price: 1,500-4,500 THB/p

📞 Tel: 02-259-4577

🧥 Dress Code: Smart Casual

🖥 Website: https://www.philipperestaurant.com

🥰 ฝากเพื่อน ๆ ช่วยกดไลค์และติดตามเราผ่านช่องทางต่าง ๆ โดยเราตั้งใจนำเสนองานรีวิวร้านอาหาร Fine Dining ชั้นนำและห้องอาหารระดับ Michelin Guide ทั่วโลก

👍 Facebook: “ตามล่า Fine Dining” และ “Pakiin by ตามล่า Fine Dining”

👍 Group “Fine Dining Lovers by ตามล่า Fine Dining”: https://www.facebook.com/groups/3392372877497917/?ref=share

👍 Instagram: finedining_lovers

👍 Youtube: ตามล่า Fine Dining

#MichelinPlate #MichelinGuide #MichelinRestaurant #MichelinGuideBangkok #MichelinGuideTH #MichelinStar21 #MichelinStar20 #YesMichelinGuide #มิชลินไกด์ #FineDining #AroiBKK #Bangkok #ตามล่าFineDining


เจ้าของร้านเชฟ Philippe Peretti เกิดและเติบโตบนเกาะ Corsica ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ทั้งยังผ่านการร่วมงานในห้องอาหารระดับ Michelin Star มาอย่างโชกโชน หลังจากการท่องเที่ยวไปทั่วโลกนานกว่า 20 ปี เชฟ Philippe ได้ประทับใจประเทศไทยและตัดสินใจย้ายมาตั้งรกรากและเปิดห้องอาหารเล็ก ๆ เป็นของตัวเองขึ้นในปี 1997

Amuse Bouche
Veal Stew
เริ่มต้นด้วยอมูสบูชเป็นเนื้อลูกวัวตุ๋นเสิร์ฟมาในช้อนเล็ก ๆ ขนาดรับประทานพอดีคำ เนื้อตุ๋นมานุ่มดีมาก ด้วยความที่เป็นเนื้อลูกวัวทำให้ไม่มีกลิ่นสาบ ซอสเกรวี่ด้านนอกรสชาติกลมกล่อม (14/20)

Bread
Ciabatta, Country Bread, Mixed Fruit, Mini Baguette, French Bread
ทางร้านนำเสนอขนมปังมากมายหลายชนิดเสิร์ฟมาในตะกร้า ทุกชิ้นสามารถขอเติมได้เรื่อย ๆ

Bread
Ciabatta, Country Bread, Mixed Fruit, Mini Baguette, French Bread
ขนมปังเสิร์ฟมากัยเนยจืดและเนยโหระพาปรุงรสด้วยกระเทียมและแองโชวี่

Caille Rotie et Foie Gras à la Rhubarb et Gratin de Champignons (980++)
Roasted Quail with Foie Gras, Rhubarb and Mushroom Gratin
เริ่มต้นด้วยเมนูเรียกน้ำย่อยที่จับคู่ “ฟัวกราส์และนกกระทา” เข้าไว้ด้วยกัน เริ่มจากองค์ประกอบด้านล่างคือขนมปังกรอบ ชั้นถัดมารูบาร์บ, ฟัวกราส์ และเนื้อนกกระทาแต่ละส่วนตามลำดับ เนื้อนกเสิร์ฟมาอุ่น ๆ ที่ความสุกมีเดียมมีความฉ่ำและนุ่มจนแทบจะละลายในปาก ฟัวกราส์ตับเป็ดเสิร์ฟมาแบบเน็นเพื่อให้ได้อุณหภูมิที่แตกต่างกันในอาหารหนึ่งจาน มีความหอม มัน ครีมมี่ เสริมด้วยความหวานจากรูบาร์บและตัดด้วยความกรอบของขนมปัง ข้างกันคือกราแตงเห็ดที่มีส่วนผสมของเนื้อนกกระทาและสลัดผักพื้นบ้าน (14/20)

Crème de Topinambour, Brioche aux Truffes (600++)
Jerusalem Artichoke Cream Soup, Truffle Brioche
“ซุปแก่นตะวัน” ทำออกมาดีมาก ๆ เนื้อสัมผัสละมุน ครีมมี่ รสชาติออกหวานกลมกล่อม หอมกลิ่นทรัฟเฟิลจากทรัฟเฟิลออย ทานสลับกับทรัฟเฟิลบริยอชนุ่ม ๆ อร่อยสมกับเป็นเมนูสุดคลาสสิค (14/20

Poêlée de Crevettes Grises Persillade (380++)
Pan Fried Grey Shrimps with Garlic, Rosemary and Parsley
“กุ้งสีเทา” หรือ Caridean Shrimps เป็นกุ้งขนาดเล็กที่พบได้ทั่วไปตามชายฝั่งทะเลในทวีปยุโรป เชฟนำมาผัดกับกระเทียม โรสแมรี่ และพาสลี่ย์ให้เข้าเนื้อ แม้จะสามารถทานได้ทั้งตัวแต่เราขอแนะนำให้ตัดหัวออกก่อนเพื่อเวลาเคี้ยวจะสัมผัสได้ถึงเนื้อกุ้งและความกรอบที่พอเหมาะ (หากเคี้ยวทั้งหัวเนื้อสัมผัสโดยรวมจะค่อนข้างหยาบมากไปนิด) (13/20)

Apple Lemon Sherbet
คั่นกลางด้วยแอปเปิ้ลเลมอนเชอร์เบทรสเปรี้ยวหวานช่วยดับคาวจากอาหารจานก่อนหน้าและเตรียมลิ้นให้เข้าสู่เมนคอร์สนั่นเอง (11/20)

ฝากกดไลค์ กดแชร เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะค้าาา
    📍 FB: ตามล่า Fine Dining
    📌 IG: Fine Dining lover 
     และช่องทางใหม่ทาง Youtube :  ตามล่า Fine Dining
ชื่อสินค้า:   🇹🇭 Philippe - ฟิลิป
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่