พอดีเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาแฟนได้ไปเรียนเรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหารที่โรงแรมแห่งหนึ่งครับ ( เป็นคลาสของทางมหาวิทยาลัย ) ซึ่งจริงๆ แล้วส่วนใหญ่ก็เป็นวิธีใช้อุปกรณ์ต่างๆ กินนู่นกินนี่นั่นแหละครับ
ที่นี้พอกลับมาเล่าให้ฟังก็มีวิธีนึงที่เค้าสอนที่ค่อนข้างจะสงสัยเล็กน้อย ต้องบอกก่อนว่าส่วนตัวก็เคยไปเรียนมาเหมือนกันโดยที่ที่ไปเป็นโรงแรมในสังกัดของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ( ขอไม่เอ่ยชื่อละกันครับ )
ทีนี้จุดที่สงสัยก็คือการใช้ส้อมครับ โรงแรมที่แฟนไปเค้าสอนว่าเวลาจะกินอะไรให้คว่ำส้อมแล้วเขี่ยอาหารไปไว้เหนือปลายส้อมแล้วกิน ซึ่งถ้าใช้กับพวกเครื่องเคียงอะไรก็อาจจะไม่ได้แปลกอะไร แต่แต่ เค้าบอกว่าพวกเนื้อ หมูย่างหรืออะไรพวกนี้ทุกอย่างที่สามารถวางบนปลายส้อมได้ให้วางปลายส้อมครับ ส่วนถ้าไม่ได้จริงๆ ค่อยจิ้มเช่นพวกสลัด แต่ที่ผมเคยเรียนมาเหนี่ยพวกเนื้ออะไรพวกนี้เค้าให้จิ้มได้เลย แล้วถ้าไม่ได้ค่อยใช้มีดเกลี่ยวางบนปลายส้อมแทน ก็เลยอยากมาสอบถามครับว่าวิธีเป็นวิธีที่ถูกกันแน่ครับ
มารยาทบทโต๊ะอาหาร ( Fine dining ? )
ที่นี้พอกลับมาเล่าให้ฟังก็มีวิธีนึงที่เค้าสอนที่ค่อนข้างจะสงสัยเล็กน้อย ต้องบอกก่อนว่าส่วนตัวก็เคยไปเรียนมาเหมือนกันโดยที่ที่ไปเป็นโรงแรมในสังกัดของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ( ขอไม่เอ่ยชื่อละกันครับ )
ทีนี้จุดที่สงสัยก็คือการใช้ส้อมครับ โรงแรมที่แฟนไปเค้าสอนว่าเวลาจะกินอะไรให้คว่ำส้อมแล้วเขี่ยอาหารไปไว้เหนือปลายส้อมแล้วกิน ซึ่งถ้าใช้กับพวกเครื่องเคียงอะไรก็อาจจะไม่ได้แปลกอะไร แต่แต่ เค้าบอกว่าพวกเนื้อ หมูย่างหรืออะไรพวกนี้ทุกอย่างที่สามารถวางบนปลายส้อมได้ให้วางปลายส้อมครับ ส่วนถ้าไม่ได้จริงๆ ค่อยจิ้มเช่นพวกสลัด แต่ที่ผมเคยเรียนมาเหนี่ยพวกเนื้ออะไรพวกนี้เค้าให้จิ้มได้เลย แล้วถ้าไม่ได้ค่อยใช้มีดเกลี่ยวางบนปลายส้อมแทน ก็เลยอยากมาสอบถามครับว่าวิธีเป็นวิธีที่ถูกกันแน่ครับ