วันนี้มาทำคัพเค้ก นุ่มๆละมุนลิ้นกันค่ะ
กับเมนู "ชิฟฟ่อนคัสตาร์ดคัพเค้ก"
ตัวเค้กไม่หวานมาก มีความนุ่มละมุนของคัสตาร์ด
สูตรนี้ทำกินหรือทำขายได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 100 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่แดงเบอร์สอง 3 ฟอง
น้ำมันดอกทานตะวัน 50 กรัม
นมสดรสจืด 50 กรัม
คัสตาร์ด
ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
เนยสดรสจืด 30 กรัม
นมสดรสจืด 250 มล
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
วอร์มเตาอบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส
ทำคัสตาร์ดก่อนค่ะ
1. นำไข่น้ำตาลทรายใส่ลงชามผสมคนให้เข้ากัน ใส่นม กลิ่นวนิลา และแป้งข้าวโพด คนให้เข้ากัน เทลงหม้อตั้งไฟปานกลางค่อนอ่อน คนจนกว่าจะข้นหนืด หลังจากนั้นปิดไฟ ใส่เนย คนให้เข้ากัน
2. หลังจากใส่เนยและคนให้เข้ากันดีแล้ว เทใส่ชาม คลุมด้วยพลาสติกแรป พักให้อุ่น นำเข้าตู้เย็น
3. ร่อนแป้งและผงฟูพักไว้
4. นำไข่แดงและน้ำตาลทรายใส่ลงชามผสม ตีให้ขึ้นฟูเป็นสีเหลืองนวล
5. หลังจากนั้นใส่เกลือ กลิ่นวนิลา นมสดรสจืด และน้ำมันพืชลงชามผสม คนให้เข้ากัน
6. ใส่แป้งและผงฟูที่ร่อนไว้
7. ตะล่อมคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้
8. นำไข่ขาว และน้ำมะนาวลงในโถตี ตีด้วยความเร็วปานกลาง เมื่อขึ้นฟองละเอียดทยอยใส่น้ำตาลทราย สลับการการตี จนน้ำตาลหมด และตีต่อจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนตามภาพ
9. ตัดไข่ขาว 1 ส่วน ใส่ลงใส่ส่วนผสมของไข่แดง และตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ หลังจากเข้ากันดีแล้ว ให้เทลงในโถของไข่ขาวที่เหลือ
และตะล่อมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
10. หลังจากส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ตักใส่ถ้วยจีบ ขนาด 3219 สูตรนี้ได้ทั้งหมด 12 ถ้วยค่ะ
11. นำเข้าเตาอบ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 25 นาที หรือจนกว่าจะสุก
12 . หลังจากอบเสร็จพักให้เย็น แล้วเจาะรู ตามภาพ หลังจากนั้น นำคัสตาร์ดใส่ถุงบีบ หลังจากนั้นหยอดคัสตาร์ดลงทุกชิ้นค่ะ
13. จัดใส่จาน โรยด้วยไอซิ่ง พร้อมเสิร์ฟค่ะ
<<< ทานขนมหวานแล้ว อย่าลืมออกกำลังกายดูแลสุขภาพนะคะ >>>
ชิฟฟ่อนคัสตาร์ดคัพเค้ก เนื้อนุ่มๆละมุนลิ้นค่ะ
แป้งเค้ก 100 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่แดงเบอร์สอง 3 ฟอง
น้ำมันดอกทานตะวัน 50 กรัม
นมสดรสจืด 50 กรัม
คัสตาร์ด
ไข่ไก่เบอร์สอง 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
เนยสดรสจืด 30 กรัม
นมสดรสจืด 250 มล
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา